KỲ THỊ CHỦNG TỘC (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 7 people, child, people standing and text

Hoa Kỳ là nước đứng hàng thứ ba trên thế giới về tội ác giết người. Tuy nhiên nếu loại ra năm thành phố do cánh tả cầm quyền mà họ áp dụng chính sách cấm người dân sở hữu súng khắt khe nhứt đó là: Chicago, Detroit, Washington DC, St Louis và New Orleans; thì Hoa Kỳ sẽ là quốc gia đứng hàng thứ tư kể từ mức độ tội ác giết người thấp nhứt của toàn thế giới.
Một chi tiết khác mà ít người dám nói vì có vẻ phân biệt chủng tộc. Ở Hoa Kỳ bạn sẽ ít gặp trường hợp bị ăn cắp cướp giựt, bị lạc đạn chết oan uổng vì các băng đảng thanh toán lẫn nhau nhau, nếu bạn ở trong khu Mỹ trắng. Con em của bạn học hành đàng hoàng hơn nếu cũng ở trong khu Mỹ trắng. Những thảm trạng ở cộng đồng da màu không phải lỗi của người da trắng.
Nếu tất cả những người Mỹ đen đừng ù té chạy hay chống cự khi bị cảnh sát chặn lại xét hỏi thì đã không có những “thánh tử đạo” như George Floyd. Cho dù bạn gặp những cảnh sát viên Mỹ kỳ thị màu da hay bạo động, bạn sẽ sống mạnh khoẻ bình an để trở về với gia đình nếu tuân lịnh theo họ về đồn. Mọi chuyện sẽ được luật pháp giải quyết và luật sư sẽ biện hộ nếu bạn bị nghi ngờ phạm tội.
Chính quyền Joe Biden đang muốn áp dụng các chương trình giáo dục ở học đường, trong quân đội và các cơ quan chính phủ về vấn đề kỳ thị màu da. Nói toẹt móng heo ra là tuyên truyền đừng kỳ thị người da đen. Tuy nhiên một chương trình chống sự kỳ thị chủng tộc hiệu quả nhứt chính là sự tự trọng của mỗi công dân.
Nếu sống tử tế lương thiện, biết tôn trọng luật pháp và phong tục địa phương, làm việc chuyên cần, không xì ke ma tuý trộm cướp, thì dù da có màu gì, bạn sẽ không bị nghi ngờ ghét bỏ. Dĩ nhiên không thể quơ đũa cả nắm, nhưng chỉ cần một vài phần tử bất hảo là cả một cộng đồng sẽ bị ghét lây.
Một ví dụ để chúng ta suy nghĩ. Tại sao người Việt tỵ nạn ở Mỹ ít bị kỳ thị hơn người người Việt ở Đông Âu hay Nga? Nên nhớ là dân Đông Âu và Nga đã một thời ngưỡng mộ và yêu quý người Việt vì được tuyên truyền là một dân tộc anh hùng có khả năng đánh đuổi “Đế quốc Mỹ”. Ở thế kỷ 21 này không thể có một chương trình nhồi sọ nào có thể định hướng con người phải yêu mến những ai.