KHÔNG ĐÁNH KẺ NGÃ NGỰA (Bông lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Mục Sư Jesse Jackson cựu ứng cử viên Tổng Thống da đen nổi tiếng của đảng Dân Chủ năm xưa.

Rachel Maddow chủ nhân của chương trình “Rachel Maddow” trên truyền hình MSNBC.

Piers Morgan cựu ký giả nổi tiếng người Anh của BBC và CNN có nhiều bài viết đã kích gay gắt về ông Trump.

Ba giờ sáng thức dậy bật truyền hình đón coi chương trình Shannon Bream của Fox News. Shannon Bream là luật sư chuyên về Hiến Pháp Hoa Kỳ nên phân tích các điều khoảng hiến pháp rất sâu và hay.
Nhưng không thấy Shannon Bream đâu cả mà chỉ thấy các đồng nghiệp của cô có khuôn mặt ưu tư nói liên tục cả giờ về nguồn tin Tổng Thống Donald Trump và Phu Nhân đã bị dính Coronavirus. Bật qua BBC và các đài khác cũng nói toàn ông Trump bị nhiễm siêu vi khuẩn tử thần này.
Tò mò bật qua CNN thấy chương trình của Don Lemon. Hắn là một nhân vật luôn luôn chỉ trích và chế giễu Trump rất nham nhở. Nhưng lần này Don Lemon đang thảo luận với những nhân vật đã từng chửi bới Trump không ngừng nghỉ như Brian Stelter. Họ không bươi móc lên án ông Trump “nói láo” như thường lệ nữa mà bàn tán về chuyện ông Trump và Đệ Nhứt Phu Nhân bị dính Covid-19. Họ nghiêm trang một cách bất ngờ.
Trang Fox News online có một bài với tít lớn “Trump nhận được lời chúc tốt lành từ những nhà chỉ trích hàng đầu sau khi bị nhiễm coronavirus”.
Trong bài này có đăng lời nhắn tin của Mục Sư Jesse Jackson cựu ứng cử viên Tổng Thống da đen nổi tiếng của đảng Dân Chủ năm xưa, cũng là một người thường xuyên chỉ trích ông Trump: “Chúng tôi chân thành cầu nguyện cho Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân đừng gặp phải điều khủng khiếp nhứt của căn bịnh này. Tất cả chúng ta phải cầu nguyện cho sự bình phục hoàn toàn của Tổng Thống và Phu Nhân”.
“We sincerely pray the President & the First Lady do not have the worst of this disease. We must all pray for the full recovery of the President& his wife… “
Cô Rachel Maddow chủ nhân của chương trình “Rachel Maddow” trên truyền hình đài MSNBC đã từng không ngớt moi móc nói xấu ông Trump suốt gần bốn năm qua, tweet nhắn tin như sau: “Xin Chúa phù hộ cho Tổng Thống và Đệ Nhứt Phu Nhân. Nếu bạn cầu nguyện, hãy cầu nguyện cho sự bình phục nhanh chóng và hoàn toàn của họ – và cho tất cả mọi người bị nhiễm dịch, ở khắp mọi nơi. Loại siêu vi khuẩn này rất khủng khiếp và tàn nhẫn – không ai muốn cơn thịnh nộ của chúng đụng đến bất cứ người nào…”
“God bless the president and the first lady. If you pray, please pray for their speedy and complete recovery — and for everyone infected, everywhere. This virus is horrific and merciless — no one would wish its wrath on anyone…”
Piers Morgan cựu ký giả nổi tiếng người Anh của BBC và CNN có nhiều bài viết đả kích gay gắt về ôngTrump. Anh ta nhắn tin nhưng không bao dung đơn giản như người Mỹ là cầu chúc Tổng Thổng và Phu Nhân bình phục. Piers Morgan đá giò lái chửi xéo bóng gió những người thù dai, theo phong cách người Anh.
“Thật lý thú khi thấy có một số người đã dành vài năm qua hô hoán rằng Trump là một tên khốn nạn vô tâm, không có lòng trắc ẩn; nhưng giờ thì chính họ lại tràn ngập niềm vui sướng hân hoan khi thấy Trump và phu nhân bị dính siêu vi khuẩn tử thần này. Họ cũng chẳng tốt gì hơn người đàn ông (Trump) mà họ thù ghét. (Piers Morgan).
“Interesting to see those who’ve spent the last few years screaming that Trump’s an uncaring, heartless empathy-devoid bastard now spewing their gleeful joy that he & his wife have a deadly virus. They’re no better than the man they loathe”.
Đó là văn hóa cao thượng không trả thù đánh người ngã ngựa của Âu Mỹ. Hoặc đối mặt đấu súng như cao bồi viễn Tây Hoa Kỳ, chớ không bắn người tay không. Rất khác với văn hóa uýnh hội đồng, đầu độc, phóng ám khí, hay đào mồ cuốc mả, tru di tam tộc, của Đông Phương. Không những không đánh người ngã ngựa mà những người Mỹ đối lập gay gắt vẫn còn tinh thần đoàn kết nhiều lắm.