KHÔNG BẮT SỐNG (Bông lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person and text that says '1:14/ 6:04 CC Officer Rex Engelbert am'

Shotgun đi đầu nhưng hơi chậm.

May be an image of text that says '1 0. 3:24 6:04 Officer Rex Engelbert Body-Worn Camera'

Cảnh sát viên Rex Engelbert bắn gục Audrey Hale ở phút 3:24 của cuốn phim. Cảnh sát viên Michael Collazo bắn bồi thêm 4 phát Glock vài giây sau đó.

May be an image of indoor

Sau 4 viên 5.56 mm, Audrey Hale bị bồi thêm 4 viên súng ngắn Glock. Đỡ tốn tiền nuôi cơm tù.

May be an image of text

Khẩu Glock Gen 5 MOS xịn có gắn đèn pha và máy nhắm chấm đỏ rất chính xác của Michael Collazo.

May be an image of text

Khẩu M4/AR-15 xịn gắn nhiều đồ phụ tùng mắc tiền của Rex Engelbert. Chú ý, ngón tay cái để sẵn sàng trên cần khoá an toàn. Ngón tay bóp cò để bên ngoài cò súng. Quy luật an toàn được Rex Engelbert nghiêm túc áp dụng.

No photo description available.

Đây là khẩu Glock17 Gen 5 MOS 9 mm rất chính xác. Không biết Michael Collazo dùng Glock17 hay Glock22 Gen 5 MOS – 40 S&W caliber. Cả hai gần giống nhau mặc dù Glock22 mạnh hơn.

May be an image of 1 person and text that says '↓ 6:01 6:04 Officer Michael Collazo Body Body-WornCamera Worn Camera'

Khẩu Glock của Michael Collazo có máy nhắm chấm đỏ rất chính xác và bộ phận nhắm bằng sắt đội lên cao để có thể nhìn xuyên qua máy nhắm chấm đỏ, rất công phu chuyên nghiệp và tốn kém.

May be an image of 1 person

Không cần thiết phải bắt sống.

May be an image of 1 person and text that says 'Officer Michael Collazo Body- Worn Camera'

Cô ấy đã toại nguyện trong một cuộc xả súng giết người để tìm cái chết.

May be an image of 1 person and standing

Rex Engelbert

May be an image of 1 person

Michael Collazo

Vụ xả súng hôm sáng thứ Hai 27/03 ở trường mẫu giáo – tiểu học Cơ Đốc Giáo Covenant Presbyterian Church ở Nashville, Tennessee, vô hình chung bỗng trở thành một mô hình phòng thủ kiểu mẫu cho các trường học ở Hoa Kỳ hay bị những kẻ điên loạn xâm nhập xả súng tàn sát.
Đáng lý ra số người bị tàn sát ở trường Cơ Đốc Giáo Covenant cao hơn nhiều nhưng vì nhà trường đã được thực tập “lockdown” khóa kín trong trường hợp có biến.
Khi cảnh sát ập đến thì đã có một người đàn bà có lẽ là nhân viên của trường đứng đợi. Bà ấy mau lẹ tường trình những gì xảy ra bên trong và cho cảnh sát biết là hung thủ đang ở tầng 2. Khi cảnh sát tiến tới cửa ra vào thì có một người đàn ông thắt cà vạt đen, có lẽ cũng là nhân viên của trường đứng núp bên cạnh cửa đưa cho cảnh sát chìa khóa để mở cửa.
Bên trong còi báo động vang rền và đèn báo động chớp chớp. Hành lang hoang vắng vì các thầy cô và học trò được huấn luyện phải rút vào các lớp học khóa kỹ cửa và chất bàn ghế ở cửa làm chướng ngại vật. Được biết hung thủ xả súng là Audrey Hale đã bắn vào cửa của một số lớp học, nhưng cô ta đã không vào được và người núp bên trong lớp không ai bị trúng đạn.
Kỳ công thứ hai là nhờ các cảnh sát viên can đảm và chuyên nghiệp của thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee. Khi “khẩn phái viên” dispatcher của tổng đài 911 nhận được cú phone cầu cứu lúc 10:13 sáng. Chừng 5 phút sau cảnh sát đã có mặt bên ngoài trường. Và hung thủ xả súng Audrey Hale bị cảnh sát bắn chết lúc 10:24 giờ sáng. Tức là chỉ 11 phút ngắn ngủi sau cú gọi số cấp cứu 911.
Coi lại cuốn phim của máy thu hình gắn trên ngực áo của hai cảnh sát viên Rex Engelbert và Michael Collazo chúng ta được thấy sự chuyên nghiệp và can đảm của họ.
Rex Engelbert là người hùng của cuộc xả súng bi thảm này. Anh cớm này thuộc loại khổng lồ nặng 102 kg và cao 1.85 mét, từng chơi banh cà na ở trung học Chicago. Rex Engelbert tốt nghiệp đại học University of Dayton, Ohio, với văn bằng cử nhân về tư pháp hình sự (criminal justice). Hôn thê của Engelbert cũng là một cô giáo của một trường đạo. Rex Engelbert mới gia nhập cảnh sát Nashville (MNPD) 4 năm và được cho là nhanh nhẹn, quyết tâm, và lễ phép.
Tuy chỉ có 4 năm kinh nghiệm trong nghề cảnh sát nhưng quan sát đoạn phim của máy thu hình cá nhân mới thấy anh cớm này quả cảm, mưu lược, và chủ động. Anh mở cốp xe lấy một khẩu M4/AR-15 xịn gắn nhiều đồ phụ tùng mắc tiền. Engelbert lên đạn mạnh bạo cái xoạch bằng tay trái đúng sách vở. Anh không tiến thẳng vào cửa ra vào mà tiến từ bên góc qua vì hỏng muốn ăn kẹo đồng từ trong bắn ra.
Hỏng biết anh Rex Engelbert làm chức gì mà hét lên như cấp chỉ huy “Cho tôi 3 người. Hãy lấy 3 người… nào tiến vào”. “Give me 3. Let’s get 3…. Let’s go”. Có tiếng một cảnh sát viên ở xa cũng hét lớn “thêm một người nữa” “one more”.
Toán xung kích 5 người không thập thò sợ hãi mà tỉnh táo dũng mãnh vừa tiến vào trong vừa hô lớn: “Cảnh sát Nashville (MNPD)”. Giống một cuộc thực tập bắn đạn mã tử hỏng có người chết nên không có sự sợ hãi. Chỉ có ông cầm súng shotgun tiến chậm rì nên cứ bị đẩy lên phía trước giống như đi đầu làm bia đỡ đạn.
Trên đường tiến quân, các cảnh sát viên phải “clear” khám kỹ các phòng hai bên hành lang vì không muốn bị phục kích từ sau lưng khi họ đi qua. Sau khi đi qua họ thường để lại một cảnh sát viên để bảo vệ phía sau lưng.
Rex Engelbert rất cảnh giác và thông minh khi bước vào mỗi căn phòng. Anh nhắc đồng đội “đi với tôi, đi với tôi”. With me, with me. Không ai ngu bước vào phòng một mình mà không có người bắn che nếu bị phục kích. Khi rẽ phải qua một hành lang khác, Rex Engelbert hô lớn “che bên trái”, cover left. Tức là quẹo phải nhưng phải biết bảo vệ sau lưng bên trái. Anh giống một trung đội trưởng đang điều động binh sỹ tiến quân vào vùng đất địch. Coi rất đã.
Các cảnh sát này biết cách điều động và phối hợp nhịp nhàng. Nhưng nhìn mấy ngón tay của Rex Engelbert mới thấy anh ta sử dụng cây M4/AR-15 rất thành thạo. Súng luôn luôn được khóa an toàn để không gây tai nạn bắn vào đồng đội. Khi bước vào mỗi căn phòng, ngón tay cái của anh đặt lên khóa an toàn sẵn sàng bật qua vị trí “nóng” để khai hỏa, còn không vẫn khóa. Đây là cách huấn luyện của quân trường Mỹ, sau mỗi loạt đạn là xạ thủ phải bật cần qua vị trí khóa an toàn ngay, và ngón tay để bên ngoài cò súng.
Một điều may mắn khác là khi các cảnh sát viên tiến lên tầng 2 thì hung thủ Audrey Hale đang đứng một mình bên khung cửa sổ lớn và cô ấy nổ nhiều phát súng. Không biết có phải Audrey Hale đang bắn xuống bãi đậu xe hay bắn ra hành lang mà cảnh sát đang tiến lại gần. Những tiếng súng ấy đã làm lộ vị trí của cô ấy và các cảnh sát viên chạy nước rút về hướng phát ra tiếng súng. Một cái nghề rất hiểm nghèo là phải chạy về phía tiếng súng nổ thay vì chạy xa khỏi sự đe dọa.
Gần vị trí của hung thủ, thì đã có lố nhố bốn năm cảnh sát viên đang đứng ngập ngừng, có lẽ họ thuộc toán 2 tiến vào trường bằng một ngõ khác. Rex Engelbert đã không đứng lại với các đồng đội ấy, anh tiếp tục tiến mau đến vị trí của Audrey Hale. Một cảnh sát viên phất tay ra dấu cho Engelbert qua mặt mình, như là “nó đang ở trong đó đó”.
Rex Engelbert vượt nhanh qua cửa đôi, tiến vào một khu đại sảnh mở rộng có khung cửa sổ lớn. Audrey Hale, kẻ vừa mới xả súng giết 6 người đang đứng đó. Rex Engelbert mở khóa an toàn bình tĩnh bắn 4 phát 5.56 mm rồi bật cần đóng khóa an toàn lại, như một cuộc thực tập ngoài sân bắn vào các mục tiêu giấy: 3 phát kẹo đồng vào ngực và một phát ân huệ vào gáo dừa.
Bóng của Audrey Hale gục xuống trong cuốn phim lúc 3:24 phút.
Audrey Hale vẫn còn nhúc nhích quằn quại trên nền nhà. Các cảnh sát viên khác tiến mau tới kẻ xả súng. Họ không nhận tù binh còn sống.
Cảnh sát viên Michael Collazo. Một cựu quân nhân binh chủng Thủy Quân Lục Chiến. Từng là nhân viên cứu thương của toán giải cứu con tin SWAT, phục vụ ở sở Cảnh sát Nashville (MNPD) 9 năm. Michael Collazo nói lớn nhắc một đồng đội đang cầm súng shotgun đi ngay bên cạnh phải tránh xa họng súng của anh: “coi chừng, coi chừng” (watch out, watch out).
Như người máy lạnh lùng, Michael Collazo bắn kẻ xả súng đang quằn quại thêm 4 phát bằng khẩu Glock Gen 5 MOS xịn có gắn đèn pha và máy nhắm chấm đỏ rất chính xác. Cánh tay của Audrey Hale vẫn còn nhúc nhích nhưng không còn nhiều. Cô ấy bị bắn bồi như một con chó dại cần phải bị tiêu diệt.
Các cảnh sát viên bao vây kẻ xả súng đang nằm sóng soài. Họ làm đúng thủ tục bài bản là phải vô hiệu hóa một tội phạm nguy hiểm. Michael Collazo hét lớn “không được nhúc nhích, không được nhúc nhích” (stop moving). Rồi có tiếng hô lớn tiếp theo “bỏ tay ra khỏi súng, bỏ tay ra khỏi súng”, get you hands away from the gun… Michael Collazo cúi xuống giục khẩu súng của Audrey Hale khỏi tầm tay của cô ấy rồi báo cáo bằng máy vô tuyến “kẻ tình nghi đã gục ngã, kẻ tình nghi đã gục ngã”.
Tình cảnh của Audrey Hale rất đáng thương vì đã không hội nhập được với một xã hội vốn được coi là có nhiều tình người so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nhưng số phận của những kẻ xả súng giết người vô tội là phải vậy. Không có gì là quá đáng so với những sinh mạng mà Audrey Hale đã cướp đi.
Cảnh sát Trưởng Nashville (MNPD) John Drake một người da đen lạnh lùng tuyên bố trong cuộc họp báo: “Chúng tôi sẽ không bao giờ chờ đợi để tiến vào ngăn chặn sự đe dọa, nhứt là khi nó liên quan với con em của chúng tôi”. We will never wait to make entry and to go in and to stop a threat especially when it deals with our children.
John Drake hàm ý so sánh tới trường hợp xả súng ở một trường học ở Uvalde, Texas mà một thằng điên xông vào bắn chết 21 người gồm có giáo viên và nhiều học trò. Có cả trăm cảnh sát đủ loại lố nhố chờ đợi từ trong ra ngoài suốt 77 phút vì một ông cảnh sát trưởng da đen ở đó muốn có thời gian để đàm phán với một thằng điên. Giống như bi giờ có ai muốn đàm phán với gã điên Vladimir Putin hong ta?