KHI QUA ĐỜI, CƠ THỂ CON NGƯỜI BIẾN ĐỔI NHƯ THẾ NÀO ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Dù tò mò nhưng không phải ai cũng biết điều gì sẽ xảy ra sau khi chúng ta trút hơi thở cuối cùng.

Sau khi một người qua đời, trái tim ngừng đập cũng là lúc linh hồn rời khỏi xác. Thế nhưng theo thời gian, quá trình biến đổi trên cơ thể người đã tử vong diễn ra như thế nào?

Cùng điểm qua 11 hiện tượng trên cơ thể người sau khi chết qua góc nhìn khoa học: 

 1. Hai màu rõ rệt xuất hiện trên cơ thể

Khi một người chết đi, tim ngừng đập và máu trong cơ thể sẽ không còn lưu thông nữa. Thay vào đó, chúng lắng xuống phần thấp nhất trong cơ thể do tác động của trọng lực. Giống như hiện tượng tụ máu, phần thân tiếp xúc bên dưới sẽ nhanh chóng chuyển sang màu tím tái. Ngược lại, các bộ phận thuộc phần cơ thể bên trên có màu trắng bệnh, nhợt nhạt do lượng máu phân bổ không đồng đều.

 1. Cơ mặt giãn ra

Khi tim ngừng đập, các cơ trên mặt sẽ là nơi chịu hiện tượng giãn cơ đầu tiên nên sẽ xảy ra hiện tượng biến mất của những nếp nhăn ở trán, hốc mắt hay ở hai má. Điều này làm da mặt người đã chết căng và bóng hơn.

 1. Cơ thể bắt đầu cứng lại

Sau một vài giờ đồng hồ, cơ thể liên tục giảm nhiệt độ cho tới khi cứng đơ ở mức ATP (các phân tử vận chuyển năng lượng đến các tế bào). Sự suy giảm ATP sẽ khiến cho các bó cơ bắt đầu cứng lại, bắt đầu từ vùng mí mắt và cơ cổ cho tới toàn bộ cơ thể.

 1. Xác chết “động đậy”

Hiện tượng đáng sợ tưởng chừng như chỉ có trong phim kinh dị này xảy ra khi các bó cơ đang mất dần ATP và bắt đầu cứng lại. Chúng sẽ sẽ có xu hướng giãn ra hoặc co lại tùy theo hướng vận động của cơ thể người. Điều này có thể xảy ra sau khi tử vong nhiều giờ, cộng với việc máu ở bên trong cơ thể bị dồn xuống và đẩy hơi lên phía trên sẽ làm cho tử thi có vẻ như đang “động đậy”, gây ra sự ám ảnh cho nhiều người.

 1. Xác chết phát ra tiếng động

Mặc dù đã quen với nghề nghiệp của mình, nhiều bác sĩ pháp y vẫn chia sẻ rằng họ bị ám ảnh với hiện tượng này trong suốt thời gian dài. Vì không chỉ co lại, cơ thể của chúng ta sau khi chết một thời gian sẽ bắt đầu trương phình lên, giống như một quả bong bóng khí. Lúc đó miệng, hậu môn sẽ là những điểm thoát khí ở bên trong cơ thể ra ngoài, tạo ra những âm thanh và mùi hết sức đáng sợ.

 1. Ruột đẩy chất thải và trở nên trống rỗng

Các cơ vòng ở trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể sẽ vẫn tiếp tục hoạt động sau khi cơ thể mới chuyển sang trạng thái tử vong và không chịu tác động của quá trình co cơ. Điều này do cơ vòng được não bộ điều khiển, nếu não đã chết, hệ thống cơ vòng này sẽ trở nên lỏng lẻo và đẩy hết các chất thải ra ngoài cơ thể, ruột sẽ trở nên trống trơn.

 1. Mùi phân hủy

Những thước phim kinh dị với hình ảnh xác chết phân hủy sẽ không bao giờ khủng khiếp bằng hiện thực bởi chúng ta sẽ không trực tiếp cảm nhận mùi hôi thối khi xác thịt phân hủy. Mùi hôi tử thi bốc lên khi các tế bào của người chết giải phóng những loại enzim cho phép các tế bào và nấm mốc xuất hiện và bắt đầu phân hủy các tế bào trên cơ thể. Hiện tượng này tỏa ra các loại khí độc hại và từ đó xuất hiện mùi hôi thối.

 1. Các loài côn trùng và động vật bắt đầu “làm việc”

Sau khi hiện tượng nấm mốc xuất hiện trên cơ thể người chết và bắt đầu quá trình phân hủy, các loài côn trùng nhỏ như ruồi, đom đóm sẽ xuất hiện, đẻ trứng ngay trên chính tử thi đó. Lúc này, giòi sẽ xử lý những gì sót lại trong vài tuần. 

Không dừng lại ở đó, nếu điều này diễn ra ngoài tự nhiên, các loài kiến, nhện và những loài ăn xác thối cũng sẽ tham gia vào quá trình đáng sợ này.

 1. Da tróc khỏi cơ thể

Lớp da chính là phần biểu bì bao bọc quanh phần cơ và mỡ ở bên dưới, chúng mỏng và dễ phân hủy. Khi phần cơ và mỡ đã bắt đầu trạng thái “tan ra”, da của tử thi cũng sẽ bị rách từng chút và dần bong tách khỏi cơ thể.

 1. Con ngươi lồi lên khỏi hốc mắt và phần lưỡi sưng to 

Do sự phân hủy của tế bào người chết, các bộ phận trên người sẽ tạo ra khí, các loại khí này sẽ khiến hai mắt bị trương to, con người lồi ra khỏi hộc sọ. Không những vậy, lưỡi cũng sẽ sưng to, đẩy mở khoang miệng và lộ ra ngoài. 

 1. Cuối cùng là xương

Sau nhiều năm, vi khuẩn và các loại nấm sẽ tiêu thụ tất cả protein cuối cùng trên cơ thể người chết, kể cả protein trong xương, để lại hydroxyapatite – một dạng canxi photphat như bột mịn.

An An (Theo Mirror)