“HẾT XĂNG” (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of car and road

Cảnh xếp hàng đổ xăng ở miền Đông Hoa Kỳ (Hình internet).

No photo description available.

Biểu đồ của nạn lạm phát hiện nay.

May be an image of car and outdoors

Một quý bà đổ xăng ở thành phố Benson, North Carolina ngày 12 thàng 5. Đổ như vậy thì mấy cây xăng hổng còn một giọt cho người đến sau.

Thấy nhiều bài viết trên FB phóng đại và chụp mũ quá lố về vấn đề “hết xăng” ở miền Đông Hoa Kỳ nên mình phải lên tiếng đính chánh giùm cho miền Đông kính mến.
Chiều thứ Tư đi làm ở Washington DC về nhà định ghé mấy cây xăng đổ vì kim đồng hồ xăng chỉ dưới 1/4 bình. Tuy nhiên khi thấy hàng xe đậu dài khoảng 50 chiếc nên đoán chắc cũng phải tối thiểu 30 phút mới đến phiên mình. Đây là giờ tan sở nên thiên hạ ghé đổ xăng nên hàng rất dài.
Về nhà thay quần áo đi chạy bộ. Hai tiếng đồng hồ sau quay lại mấy cây xăng gần nhà thì thấy hàng xe đợi vẫn dài ngoằng nên có phần nóng nảy bực bội lôi tên ông Joe Biden ra lầm bầm xổ nho một mình.
Bỏ về nhà vì hổng còn kiên nhẫn nữa và định sẽ đợi đến 9:30 tối khi thiên hạ sắp gà lên chuồng thì mình đi đổ xăng, khi ấy hy vọng hổng phải đợi lâu chăng?
Khi lái xe đến mấy cây xăng ban chiều thì thấy trống trơn nên mừng húm lao xe đến thắng cái rẹt như sợ thằng nào chiếm chỗ trước. Nhưng hởi ôi. Thấy tờ giấy dán trên máy bơm “Hết Xăng”. Thẫn thờ lái xe qua mấy cây xăng khác cũng thấy bản đề “Hết Xăng” hay máy bơm “Hổng Hoạt Động” (Out of Order). Đâm hối hận vì hồi chiều nếu chịu khó sắp hàng thì giờ đã đầy bình rồi. Hổng biết còn đủ xăng để lái xe đi làm cho tới ngày thứ Sáu hông ta.
Về nhà hơn 10 giờ đêm lấy laptop ra google tìm trạm xăng còn xăng thì thấy một số vẫn còn nhiên liệu cho khách hàng. Cái gần nhứt cách 1.5 dặm (2.4 km) nên vèo đến ngay thì thấy chỉ có khoảng 10 chiếc đang xếp hàng đợi. Cây xăng này giá hơi mắc so với cây xăng gần nhà. Giá ở đây là 3.10 đô la một gallon. Cây xăng gần nhà mà thiên hạ bu tới đổ vì giá chỉ có 2.95 đô la một gallon. 1 gallon = 3.79 lít. Ông chủ cây xăng ở đây gọi điện thoại đến mấy cây xăng bạn và cho biết ngày mai hay cuối tuần các xe xăng sẽ đến bơm xăng đầy hầm trở lại.
Về nhà hết sức khoan khoái vì sẽ không phải bận tâm về vấn đề xăng nhớt khoảng hai tuần lễ vì mình lái chiếc Honda nhỏ. Một bình xăng 10 gallons (37.86 lít) có thể đi làm cách xa 15 dặm đến hai tuần lận.
Tuy nhiên khi chứng kiến cảnh đổ xăng thì mới thấy nạn khan hiếm xăng một phần do tin tặc làm tê liệt hệ thống dẫn dầu. Nhưng phần lớn do phe ta hại phe mình. Thấy nhiều ông cố nội sau khi đổ đầy bình rồi thì mở cốp xe lấy ra hàng chục thùng lon đủ kiểu để bơm xăng đem dìa để tế thần hoả à. Người ta đã nói vài ngày nữa xe xăng sẽ tiếp tế mà cóc tin là sao. Có phải họ bị mắc bịnh “thuyết âm mưu” và “đầu cơ tích trữ” của dân Việt hông ta? Vơ vét ích kỷ kiểu đó hèn gì mấy cây xăng hổng còn giọt nào cho người khác.
Bật TV thì thấy cảnh có người đổ xăng vào bao ni lông nữa kìa. Thiệt là xấu hổ vì chưa bao giờ thấy người Mỹ ngu như vậy. Chất mấy bịch ni lông vào xe, bịch bị hở xăng chảy ra bốc hơi trong xe rồi lấy điện thoại ra gọi. Chỉ cần một tia điện xẹt nơi điện thoại hay khi bật công tắc đề máy thì chiếc xe ấy sẽ thành một trái bom napalm thả ở chiến tranh Việt Nam, và tài xế sẽ thành anh hùng Lê Văn Tám, Made in USA.
Giống như năm ngoái trong cao điểm của đại dịch Covid-19 thiên hạ đổ xô đi vơ vét sạch bách giấy vệ sinh, khẩu trang, găng tay y tế, nước rửa tay v.v. làm mình tuyệt vọng lấy mấy cuộn giấy lau tay ra cưa làm hai làm giấy đi cầu. Nếu tuyệt lộ thì ra vườn thả bom rồi dùng đất hay lá cây lau chùi như người tiền sử.
Mỗi lần có thông tin sắp có bão tố vài ngày là mấy bà Mỹ ùa vào siêu thị chất đồ ăn cao ngều trên xe đẩy, ăn chắc cả tháng hổng hết. Hiện nay dân mới tậu đồ chơi nóng cũng ùa đi mua đạn để tích trữ tạo nên sự khan hiếm và làm giàu cho bọn lái đạn tha hồ tăng giá.
Mình không thích TT Joe Biden vì chính sách của ông ta. Nhưng chỉ trích phải có lý và công tâm. Vấn đề tin tặc tấn công vào hạ tầng cơ sở của Hoa Kỳ và các cơ quan chính phủ Mỹ đã diễn ra mấy thập niên qua. Các chính quyền Trump, Obama, Bush v.v. đều bị tin tặc Nga, China, Iran đánh te tua. A dua chửi bới Joe Biden về vụ tin tặc tống tiền công ty phân phối dầu xăng Colonial Pipeline là quá đáng. Nhứt là tung tin giá xăng ở miền Đông Hoa Kỳ tăng lên mấy lần là ba xạo không thua gì bọn “Fake News”.
Công ty Colonial Pipeline là tư nhân và họ muốn nộp 5 triệu đô la cho tin tặc là quyền của họ. Joe Biden là cái thớ gì mà chấp thuận hay ra lịnh làm chuyện ấy. Chỉ đáng trách là thái độ ngơ ngơ ngác ngác, ù ù cạc cạc của lão đã không cải thiện được tình trạng hốt hoảng không cần thiết của dân Mỹ.
Tuần sau Colonial Pipeline sẽ phân phối xăng cho miền Đông Hoa Kỳ bình thường trở lại. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ sẽ điều tra đám tin tặc và các chuyên viên chống tin tặc sẽ nghiên cứu cách thức phòng vệ hữu hiệu hơn như họ vẫn làm ở các biến cố trước. Nghe nói bọn tin tặc này đóng đô ở lãnh thổ Nga nhưng không phải là chính quyền Putin chủ mưu. Nên nhớ bọn Nga “Ngố” rất thông minh và chuyên nghiệp về kỹ thuật tin tặc và chúng chuyên môn đi ăn cắp tin tức về tài chính của Tây Âu và Hoa Kỳ.
Giá xăng ở Mỹ từ từ tăng lên mấy chục cents trong mấy tháng qua hổng liên quan gì tới vụ tin tặc Nga Ngố tấn công Colonial Pipeline. Mọi người phải chuẩn bị nạn lạm phát đang tới. Đây mới là vấn đề đau đầu và nguy hiểm hơn tin tặc Nga Ngố ngàn lần.
Khi chính quyền Joe Biden điên cuồng bơm nhiều ngàn tỷ đô la vào thị trường Hoa Kỳ. Trước tiên thì dân Mỹ phải è lưng ra đóng trả nợ trong tương lai, hoặc phải cắt giảm ngân sách quốc phòng và các chương trình mà phe cánh tả hổng thích để đắp vào mức chi tiêu phung phí của Joe Biden.
Khi một số tiền khổng lồ được bơm vào lò kinh tế thì guồng máy kinh tế sẽ bị hâm nóng quá độ. Nạn lạm phát sẽ gia tăng vì nhu cầu lớn hơn cung cấp. Vật giá và các dịch vụ sẽ đồng loạt tăng giá. Đồng đô la sẽ bị xuống cấp. Mấy người sắp về hưu sẽ là nạn nhân vì tiền dành dụm cả đời bị mất giá trị. Người giàu có thì hổng sao nhưng người nghèo thì sẽ khốn khó vì vật giá leo thang và tiền hưu trí bị suy giảm giá trị.
Venezuela là một trường hợp quá độ của nạn lạm phát phi mã do chính thể XHCN tạo ra. Đồng tiền Bolívar trở thành mớ giấy lộn. Giới thượng lưu Venezuela không bị ảnh hưởng vì họ xài ngoại tệ và vẫn sống trong nhung lụa, nhưng dân nghèo phải đi bới rác mà ăn.
Nhưng hy vọng cơ quan Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (Federal Reserve) vẫn còn có những người thông minh độc lập với chính quyền Joe Biden, biết cách lèo lái vấn đề tiền tệ để vượt qua nạn lạm phát đang leo thang. Nhứt là lá phiếu của người dân sẽ thay đổi cán cân ở Hạ và Thượng Viện vào năm 2022 tới, và cuối cùng là Tòa Bạch Ốc để chấm dứt một giấc mộng XHCN điên rồ.
BÔNG LAU