HÀNG LOẠT MÁY BAY TỐI TÂN CỦA MỸ TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Máy bay B-1B Lancer tại căn cứ không quân Andersen trước giờ tập trận ngày 10/12. Ảnh: Không quân Mỹ.

Mỹ điều động hai máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-1B Lancer cùng hai tiêm kích F-22 Raptor trong nhiệm vụ huấn luyện ở Biển Đông ngày 10/12.

Bộ tư lệnh không quân Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhiều đơn vị máy bay chiến đấu đã được điều động tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tham gia các hoạt động tập trận hôm 10/12.

Trong số các máy bay tham gia tập trận có cường kích tàng hình chiến lược B-1B Lancer xuất kích từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam.

Một chiếc B-1B Lancer thuộc không đoàn viễn chinh 37 đóng tại căn cứ không quân Ellsworth, tiểu bang South Dakota, cũng được điều động, tham gia diễn tập chung với hai máy bay F-22 Raptor thuộc không đoàn viễn chinh 94 xuất phát từ căn cứ liên hợp Langley-Eustis, tiểu bang Virginia.

Đáng chú ý, trước khi tham gia tập trận chung với không đàon F-22, các máy bay ném bom B-1B đã “bắn thử vũ khí tấn công tầm xa loại huấn luyện” trên Biển Đông, Bộ tư lệnh không quân Thái Bình Dương cho biết.

Máy bay F-22 

“Hoạt động này giúp chúng tôi kết hợp máy bay B-1B với các đơn vị khác của không quân để kiểm tra khả năng báo động và sẵn sàng tác chiến của căn cứ Andersen trước các đe dọa tương xứng và bất tương xứng”, chỉ huy nhiệm vụ huấn luyện của máy bay F-22, cho biết.

Trong cuộc diễn tập, máy bay tàng hình F-22 có nhiệm vụ đánh chặn mối đe dọa và bảo vệ đội hình máy bay ném bom B-1B Lancer. Sĩ quan chỉ huy không đoàn F-22 không nói rõ các mối đe dọa cũng như tình huống giả định là gì.

“Hoạt động tập trận thể hiện quyết tâm và cam kết của chúng tôi với các đồng minh trong khu vực, cũng như năng lực tác chiến toàn cầu của đơn vị máy bay ném bom”, trung tá Lincoln Coleman, chỉ huy phi đội viễn chinh 37, nói.