GIỚI THIỆU TÁC PHẨM “NIỀM TIN VÀ THƯƠNG YÊU” CỦA TÁC GIẢ LÊ NGUYỄN NGA (June 02th.2024)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

FULL VIDEO:

https://www.youtube.com/live/3L6y3dh7IjU

Part 1: VĂN HỌC:

Part 2: VĂN NGHỆ:

RA MẮT TÁC PHẨM: NIỀM TIN & THƯƠNG YÊU

Kiều My/NVNT

Nhà thơ Lê Nguyễn Nga

Bầu trời Nam California hôm nay nhiều mây, từng giọt nắng vàng võ đong đưa theo làn gió nhè nhẹ của những ngày cuối Xuân. Nhưng, nơi một góc phố của thành phố Westminster, Hoa Kỳ… chợt bừng sáng lên bởi NIỀM TIN & THƯƠNG YÊU – Niềm Tin & Thương Yêu là tên tác phẩm của nữ sĩ Lê Trọng Nguyễn Nga được trình làng cùng quý độc giả yêu văn thơ ngày Chủ nhật 2 tháng 6 năm 2024 vừa qua.

Quan khách tham dự buổi RMS

 

Mạnh Bổng, GS Trần Huy Bích, Ông Hoàng Khuê, TS Đại Thành

NT Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, Anh Viết Đan, Ông Lâm Quách, Anh Tẩu.

TS Đại Thành, NV Vương Trùng Dương, NV Khánh Lan, TS Quỳnh Giao, GS Trần Huy Bích, Ông Hoàng Khuê

NV Vương Trùng Dương, Anh Viết Đan, MC Mộng Thủy, NV Khánh Lan, Lệ Hoa, NV Phạm Gia Đại, NV Nguyễn Thị Mắt Nâu.

Những bạn hữu thân thương gần xa đã đến với nữ sĩ Lê Trọng Nguyễn Nga và nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian, trong bầu không khí vui tươi cởi mở. Mọi người chúc mừng nữ sĩ, cũng như mở rộng vòng tay chào đón tác phẩm Niềm Tin & Thương Yêu, mang nặng tâm huyết của tác giả đã trải qua 3 năm để hoàn thành.

Trong sự kiện hôm nay với sự hiện diện của giới tinh hoa của nền văn học hải ngoại gồm nhóm NVNT&TTG như: Giáo sư Nhạc sĩ Lê Văn Khoa cùng phu nhân ca sĩ Ngọc Hà, Gs. Trần Huy Bích, Gs. Dương Ngọc Sum, nhà văn Nguyễn Quang, nữ sĩ Dương Hồng Anh, Nv. Vương Trùng Dương (chủ bút tập san Chiến Sĩ Cộng Hòa) Nv.Vi Khiêm (chủ bút báo Diễn Đàn Giáo Dân, giáo phận Orange County)  Nv. Trần Việt Hải (sáng lập viên NVNT&TTG) và phu nhân ca sĩ Lệ Hoa, Nv. Khánh Lan và phu quân ca sĩ Mạnh Bỗng, Nv. Phạm Gia Đại, MC Trần Mạnh Chi, Nv. ca sĩ Kiều My, ca sĩ Thụy Lan và phu quân ca sĩ Jean Michael, ông bà John Tạ (giám đốc Cty Princess Lifestyle), ca sĩ Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Minh Thư, Minh Khai, Ngọc Châu, Hùng Ngọc, ông Hoàng Đình Khuê (chủ tịch đảng Tân Đại Việt). Ông Bùi Văn Tẩu cựu Hải quân sĩ quan VNCH, ông bà Bs. Trần Du, dược sĩ Nguyễn Tường Anh, NV Nguyễn thị Mắt Nâu.  

Ông Bà Chủ tịch công ty dược thảo Princess lifestyle, NT John Tạ & phu nhân Susan Tạ, GS Trần Mạnh Chi, NV Việt Hải, NV Kiều My.

NV KIỀU MY, NV KHÁNH LAN, CS THỤY LAN, GS TRẦN MẠNH CHI, MC MỘNG THỦY, NV VIỆT HẢI

LIÊN NHÓM NVNT & TTGCS keyboard Ngọc Tú, Lệ Hoa, Ngọc Châu, Khánh Lan, Mạnh Bổng, Katherine Minh Thư, một vị khách, Tường Anh, Mộng Thủy, Micheal, Thụy Lan, Viết Dan, NV Nguyễn Quang, NV Việt Hải, GS Ngọc Sum, NT Lê Nguyễn Nga, NT khách hội VBHN

Đặc biệt với sự tham dự của nhóm Văn Bút Việt Nam hải ngoại, gồm các vị: Hiếu Trần, Ngân Huỳnh, Ngô Thy Vân, Võ Ngọc Hoa, Năng Khiếu, Nguyễn Mắt Nâu và Chủ tịch hội Văn Bút Đinh Duy Phương.

Ngoài ra, phóng viên của VietLife TV và cũng người điều hành Diễn đàn CHÍNH NGHĨA VIỆT NAM CỘNG HÒA là Tâm An, luôn hoàn thành tốt đẹp những video clip, để ghi lại khoảnh khắc đáng ghi nhớ trong những sự kiện quan trọng.

NHÓM VĂN BÚT VIỆT NAM HẢI NGOẠI

Ngôi sao sáng của sự kiện hôm nay chính là: nữ sĩ Lê Trọng Nguyễn Nga.

Nữ sĩ LÊ TRỌNG NGUYỄN NGA

Buổi ra mắt sách được khai mạc bằng những lời chào mừng thân ái đến tất cả quan khách bởi ái nữ và con trai của cố NS Lê Trọng Nguyễn là Katherine Minh Thư và Felix Trọng Phúc. Katherine Minh Thư cũng ngỏ lời cám ơn đến quý Giáo Sư, Văn Thi Sĩ và quan khách hiện diện trong buổi RMS.

 

Sau đó, nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ diễn ra trong sự cung kính trang nghiêm.  Giai điệu hùng hồn của quốc ca Việt Nam trổi lên đã làm xao xuyến lòng người Việt hải ngoại. Âm vang của hồn thiêng sông núi trong bản quốc ca, gợi lên nỗi nhớ xót xa về Tổ quốc bên kia Thái Bình Dương. Sau đó, quốc ca Hoa Kỳ vang lên trong thính phòng, đã gợi lên niềm cảm động và tri ân về đất nước cũng như người dân Hoa Kỳ, đã cưu mang người Việt tị nạn, đã bỏ nước ra đi tìm “tự do”. Kế tiếp là “phút mặc niệm” thật lắng đọng…Bồi hồi tưởng nhớ đến những chiến sĩ trong QLVNCH đã hy sinh vì Tổ quốc; những người tù đã chết đau đớn trong những trại cải tạo CS; những thuyền nhân chết tức tưởi trên những chiếc thuyền nhỏ bé mong manh, đã bỏ thây dưới lòng đại dương, hay những nơi rừng sâu nước độc… trên hành trình đi tìm “tự do”.

Ý TƯỞNG VỀ NIỀM TIN và THƯƠNG YÊU

Đọc tựa đề sách NIỀM TIN & THƯƠNG YÊU, mang đến cho tôi vài nhận xét về ý nghĩa sâu sắc của nó.

 

NIỀM TIN: được hiểu là sự tin tưởng vào một điều gì đó tồn tại, đúng đắn  hoặc có giá trị. Điển hình như niềm tin tôn giáo, hay là sự tin tưởng vào bản thân, vào người khác, hay một thế lực thiên nhiên, hoặc một hệ thống giá trị. Niềm tin có thể được hình thành từ nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Chẳng hạn như: niềm tin bắt nguồn từ kinh nghiệm sống, từ giáo dục hay ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Như vậy, niềm tin bắt nguồn từ nhiều khía cạnh khác nhau mà tạo thành.

THƯƠNG YÊU: Thường là một cảm xúc thu hút mạnh mẽ và cũng là nhu cầu muốn được ràng buộc gắn bó. Ngoài ra, thương yêu được xem như một đức tính đại diện cho lòng tốt, lòng trắc ẩn xót thương và đó cũng chính là tình cảm của con người. Thương yêu là đức tính lương thiện được thể hiện qua hành động từ bi và tình cảm dành cho tha nhân cũng như động vật.

Chương trình ra mắt sách có 2 phần: Văn Học và Văn nghệ & Khiêu vũ. MC phụ trách chương trình là CS Thụy Lan và GS Trần Mạnh Chi.

 

PHẦN VĂN HỌC

1/ Diễn giả Giáo sư Tiến sĩ Trần Huy Bích: Trình bày về nội dung của tác phẩm Niềm Tin & Thương Yêu gồm 4 phần:

DIỄN GIẢ GS TRẦN HUY BÍCH

A/ VĂN: có18 bài viết về tôn giáo, tình gia đình, tình quê hương và tình bạn hữu…Nữ sĩ Lê Nguyễn Nga là một Phật tử thuần thành, lấy Phật pháp làm lẽ sống đời mình. Đối với quê hương, nữ sĩ luôn cầu mong cho đất nước sớm được thanh bình. Nữ sĩ là người rất trân quý tình gia đình với người phối ngẫu và con cháu. Đối với tình bạn hữu là những gì nữ sĩ luôn chắt chiu và gìn giữ, ngay cả những người bạn đã về bên kia thế giới.

B/ THƠ: gồm 26 bài thơ chan chứa tình cảm dào dạt trong tình vợ chồng, tình yêu trong sáng của mối tình đầu, những cảnh đẹp thiên nhiên của bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Những vần thơ mượt mà về những cảnh hữu tình của quê hương…

C/ TRANH THƠ: Gồm những bài thơ trữ tình với những bức tranh và hình ảnh mang đầy ý nghĩa của những kỷ niệm khó quên được lồng vào trang thơ.

D/ NHẠC: phổ từ thơ Lê Nguyễn Nga do những nhạc sĩ: Hồng Tước, Nguyễn Tuấn, Hạnh Cư, Phan Đình Minh, Lâm Dung, Lam Thủy qua 32 bài thơ dạt dào tình cảm trong cung nhạc êm ái du dương.

Chương trình văn nghệ trong buổi RMS với sự đóng góp của các ca sĩ Tiếng Thời Gian, qua những ca khúc của cố nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn và những ca khúc được phổ từ thơ Lê Nguyễn Nga.

HAI VÌ SAO LẠC: ca khúc do Ns. Hạnh Cư phổ nhạc từ thơ Lê Nguyễn Nga, do ca sĩ Minh Thư (ái nữ của tác giả) trình bày, trong giai điệu valse du dương, bay bổng lên cao như những vì sao trên bầu trời.

KATHERINE MINH THU, ÁI NỮ CỦA NS LÊ TRỌNG NGUYỄN & NT LÊ NGUYỄN NGA

2/ Diễn giả Mộng Thủy: trình bày về tiểu sử của nữ sĩ Lê Nguyễn Nga. Gia đình bà nguồn gốc Bắc Giang, miền Bắc Việt Nam; nhưng bà được sinh trưởng ở Cần Thơ vùngTây Đô, miền tây Nam Việt. Hồn thơ của nữ sĩ Lê Nguyễn Nga bàng bạc trải dài từ Bắc Giang, vùng đia linh nhân kiệt, nơi có nền văn hóa phong phú với dân ca Quan Họ; kết hợp với vùng đồng bằng sông Cửu Long, có đồng ruộng cò bay thẳng cánh với gạo trắng nước trong. Những yếu tố thiên nhiên tốt đẹp này đã đúc kết nên “hồn thơ” của nữ sĩ Lê Trọng Nguyễn Nga – hầu sáng tác nên những vần thơ đẹp dâng cho đời và cho nền thi ca Việt Nam.

DIỄN GIẢ MC MỘNG THỦY

NẮNG CHIỀU NGỪNG TRÔI: thơ Lê Nguyễn Nga, nhạc Nguyễn Tuấn, được hát bởi giọng ca thu hút của ca sĩ Ái Liên.

 

LÁ RƠI BÊN THỀM: ca khúc bán cổ điển do cố Ns. Lê Trọng Nguyễn & Nguyễn Hiền sáng tác vào năm 1962-1963, được trình bày qua giọng hát phong phú truyền cảm của ca sĩ Ngọc Quỳnh.

 

3/ Diễn giả Nv. Khánh Lan: Trình bày về NẮNG CHIỀU QUA THỂ LOẠI BOLERO của cố Ns. Lê Trọng Nguyễn viết vào năm 1950 và hoàn tất năm 1953, trong giai điệu Bolero và xuất xứ của điệu nhạc này. Điệu Bolero được sáng tác do nghệ sĩ Tây ban cầm cổ điển Fernando Ferandiere (1740-1816) và lan truyền rộng rãi trên khắp thế giới, bởi sự lôi cuốn mãnh liệt của âm điệu trữ tình của dòng nhạc Bolero. Kiều My ghi nhận bài nói chuyện như sau do Nv. Khánh Lan cung cấp.

NV KHÁNH LAN VÀ NẮNG CHIỀU QUA THỂ LOẠI BOLERO

NẮNG CHIỀU là tên của một nhạc phẩm nổi tiếng của NS Lê Trọng Nguyễn viết trước năm 1950, và hoàn tất năm 1953. Bản nhạc được hai nhà xuất bản Sài Gòn, là An Phú và Tinh Hoa, in ra nhiều lần và mỗi lần in khoảng 3,000 bản.

Năm 1953, Hãng đĩa Việt Nam (Sài Gòn), lần đầu tiên thu thanh tiếng hát của danh ca Minh Trang, và NS Lê Trọng Nguyễn là người đã soạn hòa âm và phối khí, cho dàn nhạc.

Nắng chiều không chỉ chinh phục khán thính giả Việt mà còn vươn ra ngoài biên giới của VN.

  • Năm 1958, nữ ca sĩ Nhật Bản Satsuki Midori gặp Lê Trọng Nguyễn và đã dịch Nắng Chiều sang tiếng Nhật với tựa đề Việt Nam tình ca, thu thanh ở Tokyo. Cũng trong năm 1958, nhạc sĩ Nguyễn Hiền mời cô ca sĩ này trình diễn lần đầu tiên tại Hội ChợThị Nghè liên tiếp trong hai tuần lễ.
  • Năm 1960, nữ ca sĩ Đài Loan Kỷ Lộ Hà hát và thu thanh bài Nắng Chiều bằng tiếng Quan thoại, tựa đề là Tịch dương hay Việt Nam Tình Ca. Nhạc phẩm này đã được dân chúng Đài Loan và Hồng Kông đón nhận nồng nhiệt.
  • Sau đó, Nắng chiều còn được dịch qua tiếng Anh, tiếng Thái, tiếng Khmer và trở thành một bài Á châu tình ca!
  • Năm 1971, bài hát là nguồn cảm hứng cho bộ phim cùng tên, của đạo diễn Lê Mộng Hoàng.

NS Lê Trọng Nguyễn với bài tình ca Nắng Chiều, viết dưới thể điệu rumba bolero đầu tiên, có sức chinh phục, cuốn hút người nghe, và đã đem đến một sự thành công vượt bực bởi: những ca từ trong bài hát giàu tính văn học, giàu chất thơ, nhẹ nhàng và lãng mạn, tạo nên một phong cách bolero Việt Nam chậm và kể lể (lento recitativo), chậm và diễn cảm (lento expressivo).

        Bolero là một thể loại âm nhạc, bắt nguồn từ thành phố Santiago de Cuba từ cuối thế kỷ 19. Bolero du nhập vào VN khoảng đầu thập niên 1950, lúc phong trào tân nhạc Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Đặc trưng của Bolero khi vào Việt Nam được Việt hóa, cho hợp với lối phát âm của người Việt, hát theo kiểu truyền thống, ngân rung, làm cho bài hát vừa dễ hát vừa dễ thuộc. Ngoài ra nó còn rất hợp với chất cải lương, để hát tân cổ giao duyên.

Nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn đã thành công với ca khúc Nắng Chiều với phong cách rumba bolero đầu tiên và trở thành bài tình ca nổi tiếng trong thế kỷ 20 trong âm nhạc Việt Nam. Cho đến nay, nhạc phẩm Nắng Chiều vẫn giữ một vị trí ưu ái, trong lòng khán giả mến yêu âm nhạc, và đó là điểm son của nhạc phẩm Nắng Chiều theo dòng thời gian. NS Lê Trọng Nguyễn được vinh dự là hội viên của các nhà soạn nhạc Pháp Quốc S.A.C.E.M (Societe des  Auteurs, Compositeurs, Editeurs de Musique).

. Nắng Chiều là niềm hãnh diện của NS Lê Trọng Nguyễn nói riêng và của làng âm nhạc VN nói chung.

NẮNG CHIỀU: Ban họp ca tiếng Thời Gian trình bày ca khúc Nắng Chiều qua ba ngôn ngữ: Hoa, Pháp và Việt, với những giọng ca:

 

Ngọc Hà – Hoa ngữ; Kiều My – Pháp ngữ; Thụy Lan, Lệ Hoa, Minh Thư, Ngọc Quỳnh, Ái Liên – Việt ngữ…Ban họp ca đã làm sống động khánh phòng qua lời ca tiếng nhạc tuyệt đỉnh của Nắng Chiều…một ca khúc bất hủ của Ns Lê Trọng Nguyễn… được khán giả vỗ tay nhiệt liệt tán thưởng.

GIẤC MƠ XUÂN: thơ Lê Nguyễn Nga, nhạc Nguyễn Tuấn, được trình bày qua tiếng hát mượt mà, gợi cảm của ca sĩ Thụy Lan.

 

4/ Diễn giả Nv. Nguyễn Thị Mắt Nâu: nói về quan hệ tình bạn cũng như cơ duyên gặp gỡ giữa nữ sĩ Lê Nguyễn Nga và diễn giả. Một tình bạn bền chặt với những kỷ niệm khó quên dù thời gian đã trôi qua vài thập kỷ.

 

CÁT BIỂN: Ban tam ca Thụy Lan, Lệ Hoa, Minh Thư… trong lối phục sức Hạ Uy Di với vòng hoa trên cổ, đã đồng diễn ngoạn mục ca khúc Cát Biển, sáng tác của Lê Trọng Nguyễn. Giai điệu của Cát Biển dào dạt như những con sóng nhấp nhô, mang đến cảm giác như ta đang đi dạo trên bãi cát trắng Hawaii.

 

CS Ngọc Hà với nhạc phẩm Hải Ngoại Thương Ca

 

*Cảm tạ

 Nữ Sĩ Lê Trọng Nguyễn Nga đã bày tỏ lòng chân thành tri ân đối với những quan khách đến tham dự buổi ra mắt sách NIỀM TIN&THƯƠNG YÊU. Trong cuộc phỏng vấn ngắn gọn, nữ sĩ đã giải thích cho Kiều My ý nghĩa về chủ đề của tác phẩm.

 NIỀM TIN: là đặt niềm tin vào Thượng Đế, Thần Thánh bất luận là Thiên Chúa Giáo hay Phật Giáo và hãy sống một đời sống tốt đẹp.

 THƯƠNG YÊU: tình thương đối với cha mẹ, vợ chồng, con cái, yêu thương bằng hữu hay tha nhân, yêu tổ quốc cũng như người dân Việt đang sống trong cảnh lầm than.

 HẢI NGOẠI THƯƠNG CA: sáng tác của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông qua tiếng hát cao vút, điêu luyện của ca sĩ Ngọc Hà.

 

PHẦN VĂN NGHỆ & KHIÊU VŨ

 

 Sau phần trang nghiêm của VĂN HỌC, không khí chợt sôi động với điệu Chachacha trổi lên trong bản:

 IT’S NOW OR NEVER: qua giọng ca lôi cuốn của ca sĩ Mạnh Bỗng, như ca sĩ Elvis Presley một thời nổi tiếng qua bản nhạc này.

 

 ĐOÀN LỮ NHẠC: điệu quân hành Pasodoble qua hai giọng ca Ngọc Quỳnh và Ái Liên, cũng là những ca sĩ nồng cốt của ban Tiếng Thời Gian.

          THUYỀN HOA & AUTUMN LEAVES: ca sĩ Phạm Gia Đại đã diễn đạt ca khúc qua giọng hát trầm ấm lôi cuốn của anh qua điệu Valse và Rumba

Ngọc Châu với …. “Thêm một bài nữa nhé????”

 

 ETERNALLY & BESAME MUCHO: là những nhạc phẩm lừng danh trên thế giới, với tiếng hát trữ tình của ca sĩ Kiều My qua điệu Boston và Chachacha.

         

RIVERS OF BABYLON: do ban tam ca Thụy Lan, Lệ Hoa, Minh Thư trình diễn. Gợi lên nỗi nhớ về bản nhạc nổi tiếng này đã đưa ban nhạc Bonni M lên đài danh vọng.

NGỌC TÚ & TƯỜNG ANH VỚI DANCING ALL NIGHT.….

Ngọc Tú & Tường Anh

Micheal, Minh Thư, Thụy Lan, Lệ Hoa

Dancing all day and let’s it loud.

 

Tiếp theo là những điệu nhạc vui nhộn của Dancing All Night, Twist, Chachacha…đã lôi cuốn bước chân mọi người ra sàn nhảy…nhảy đến mệt nhoài mà quên đi thời gian… Buổi ra mắt sách NIỀM TIN & THƯƠNG YÊU chan chứa niềm vui đã khép lại. Các bạn hữu trong hội Văn Bút đã cùng vui chơi với nhóm NVNT&TTG đến giờ chót; ngần ấy đã nói lên sự thành công tốt đẹp về buổi ra mắt sách của tác giả. Kiều My thay mặt NVNT&TTG cùng nữ sĩ Lê Trọng Nguyền Nga chân thành cảm tạ tất cả bạn hữu. Hẹn ngày tái ngộ!

Kiều MyCalifornia, May 2024