G7 LÊN ÁN THAM VỌNG QUÂN SỰ CỦA TRUNG CỘNG TẠI BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hội Nghị Ngoại Trưởng G7 tại Nhật

G7 là tên của khối bảy nước có các nền kinh tế lớn chiếm 35% tổng sản lượng (GDP) toàn cầu trong năm 2021. G7 gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ. G7 vừa có một buổi họp các bộ trưởng ngoại giao ba ngày tại thành phố Karuizawa, Nhật Bản. Hôm nay, 18/04/2023, các ngoại trưởng khối G7 đã thể hiện một mặt trận thống nhất, lên án các “hoạt động quân sự hóa” trên biển của Trung Cộng, đồng thời nghiêm khắc cảnh cáo những nước nào hỗ trợ Nga trong cuộc chiến xâm lược Ukraine.

Thứ tự các ưu tiên trong thông cáo cho thấy xung đột giữa Nga và Ukraine cũng như các tham vọng của Trung Cộng tại vùng châu Á – Thái Bình Dương, đã chiếm nhiều thời gian tranh luận của khối G7 bắt đầu từ hôm Chủ Nhật 16/04.  

Theo AFP, thông cáo mở đầu bằng việc cực lực lên án cuộc chiến xâm lược Ukraine của Nga là “một hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”, bao gồm cả Hiến Chương Liên Hiệp Quốc, đồng thời cảnh cáo những nước nào hỗ trợ Nga trong cuộc chiến chống Ukraine sẽ phải “trả giá đắt”. 

Trong phần liên quan đến Trung Cộng (mục thứ 3), nhóm G7 bày tỏ lo ngại về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông, G7 phản đối mạnh mẽ mọi nỗ lực đơn phương thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực hay cưỡng ép. Thông cáo ghi : “Trung Cộng không có một cơ sở pháp lý nào cho các yêu sách lãnh hải rộng lớn tại Biển Đông, và chúng tôi phản đối mọi hoạt động quân sự hóa tại khu vực”.  

Văn bản của G7 nhấn mạnh đến tầm quan trọng, tính chất phổ quát và thống nhất của Công Ước Luật Biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS), một khuôn khổ pháp lý cho phép điều chỉnh các hoạt động trên biển và đại dương, và cũng là cơ sở hữu ích để giải quyết mọi tranh chấp một cách hòa bình mà ví dụ điển hình là phán quyết của Tòa Án Trọng Tài [La Haye] ngày 12/07/2016, trong vụ Philippines kiện Trung Cộng.

Liên quan đến Đài Loan, khối G7 nhấn mạnh, duy trì hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan là một “yếu tố không thể thiếu” cho sự thịnh vượng chung của cộng đồng quốc tế.  

Thông cáo của G7 cũng bày tỏ “lo lắng” về việc “Trung Cộng liên tục mở rộng và nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân” và cũng đề nghị Bắc Triều Tiên “ngừng” các cuộc thử hạt nhân mới và tên lửa đạn đạo.

Bắc Kinh đã có phản ứng gay gắt. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Uông Văn Bân hôm nay tố cáo khối G7 là đã “vu khống” và “bôi nhọ” Trung Cộng sau khi ra thông cáo chỉ trích các chính sách của Bắc Kinh.

Bên cạnh những hồ sơ nóng, thông cáo của G7 cũng đề cập đến nhiều vấn đề và khủng hoảng chính trị khác trên thế giới, từ Myanmar, Afghanistan, Trung Đông, Iran, Sudan…

Theo RFI (17/04/2023)