EULOGY FOR COLONEL HANH NHON (Christina Cao)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

“Kính thưa Quý vị,

Trong không khí đau thương của một Tháng Tư Đen lại đến với cộng đồng người Việt của chúng ta tại miền Nam California, một ngọn Hải đăng lại vụt tắt, làm tăng thêm đau buồn cho toàn thể con dân Việt miền Nam California nói riêng và cho tập thể người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản khắp nơi nói chung. Ngọn Hải đăng đó chính là cựu Nữ Trung Tá Không Quân Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh/Quả Phụ VNCH.

Được biết, Bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn sinh năm 1927 tại Huế, gia nhập Việt Binh Đoàn Đệ Nhị Quân Khu vào năm 1950. Năm 1957 bà thuyên chuyển về phục vụ tại Quân Y Viện Nguyễn Tri Phương, Huế. Năm 1967 thuyên chuyển về Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH. Năm 1969 vinh thăng Thiếu Tá và chuyển sang phục vụ quân chủng Không Quân, sau thăng Trung Tá và phục vụ cho đến ngày miền Nam rơi vào tay Việt Cộng.
Bà đã được ân thưởng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương sau khi phục vụ một-phần-tư thế kỷ trong QL/VNCH. Sau 30 tháng 4, 1975 bà bị Việt cộng bắt đưa vào trại tù tập trung hơn bốn năm. Đến năm 1990, bà và gia đình sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O.2.
Bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn cũng là một Trưởng Hướng Đạo Sinh, bà gia nhập đoàn nữ Hướng Đạo trường Đồng Khánh, Huế từ năm 1941 với tên Rừng là Hạc Bác Ái, bà là một ngôi sao Bắc Đẩu trong đại gia đình Hướng Đạo Việt Nam.
Sau khi định cư tại Hoa Kỳ, bà tham gia Hội Tương Trợ Cựu Tù Nhân Chính Trị, cùng lúc vẫn sinh hoạt trong phong trào Hướng Đạo. Năm 1996 bà được mời làm Tổng Thư Ký Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH; đến năm 2006, bà được mọi người trong Hội đề cử giữ chức Hội Trưởng. Kể từ ngày đó, bà cộng tác với Trung Tâm Asia, đài SBTN/TV và các nam nữ nghệ sĩ để tổ chức thành công các Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh – Người Thương Binh VNCH.”
Bà là “ân nhân của vô số thương phế binh và quả phụ VNCH” vì đã tận lòng, tận sức giúp họ vượt qua những khó khăn của đời sống qua sự thăm viếng sự an ủi, khích lệ tinh thần và các phương tiện vật chất có được từ các chương trình gây quỹ. Đại nhạc hội này nay đã trở thành một trong những sự kiện lớn nhất của cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại.
Mỗi năm, hội giúp hàng chục ngàn cựu chiến binh VNCH bị mất một phần thân thể, cùng những phụ nữ có chồng hy sinh, trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam Việt Nam.

Thiết nghĩ, thành phố Westminster chúng ta hiện tại có trên 36,000 người Việt đang sinh sống, sẽ không có hành động nào cao cả hơn nếu chúng ta vinh danh và tri ân những cống hiến của Bà bằng cách khắc tên của Bà tại một công viên, để thay mặt những người thọ ơn bà tỏ lòng kính cẩn; để làm tấm gương sáng cho cộng đồng tỵ nạn soi chung, nhất là để làm di sản cho các thế hệ con em chúng ta sau này.
Cuộc đời của Bà cũng đã gắn liền với lịch sử của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại miền Nam CA. mà không ai không biết! Vì thế, nhóm hậu duệ chúng tôi khẩn thiết kêu gọi sự quan tâm của tất cả quý vị có khả năng, có thẩm quyền quyết định trong vấn đề này.
Chân thành cảm tạ quý vị và trân trọng kính chào.”