ĐƯỜNG XƯA LỐI CŨ (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Các tay súng bị bắt buộc phải biết cách bắn một tay trái và phải. Tương tự như súng trường M-16 bắn bên trái bên phải. Họ thường tập tiến tới mục tiêu vừa đi vừa bắn bằng súng trường và khi hết đạn thì ngừng lại rút súng ngắn ra bắn tiếp như hình này.

Colt M45A1 không có hàng chữ USMC giá chỉ 1600 đô la. TQLC yêu cầu Colt đừng in các chữ ấy nữa.

Khẩu Colt M45A1 có in chữ USMC rất hiếm được rao bán trên internet với giá 22 ngàn đô la.

Quân đội Hoa Kỳ cứ vài năm là thay đổi đồ chơi, tạo cơ hội cho các nhà sản xuất chế tạo hàng nóng sao cho thích hợp với chiến trường mới. Súng đạn giờ thay đổi như chong chóng. Mỗi ngày mỗi tinh vi. Đồ phụ tùng gắn lên súng chằng chịt nhiều khi mắc tiền hơn cả súng.
Các đơn vị bộ binh Hoa Kỳ hiện nay đã bỏ rơi khẩu súng ngắn Beretta M9 sau 40 năm ôm ấp. Em Beretta xuất thân từ Ý được coi là người tình đáng tin cậy trên chiến trường. Ít khi nào kẹt đạn bất tử. Nhưng họ bỏ rơi với lý do là em này đã già đã mỏi mòn thấm mệt rồi, thân thể lỏng le.
Bây giờ người Mỹ chạy theo đợt sóng mới là cặp bồ với em SIG M17 cho Lục Quân và SIG M18 cho Thủy Quân Lục Chiến (TQLC). SIG là người đẹp gốc Đức. SIG đợt sóng mới bắt chước em Glock của Áo (Austria), không còn dùng hệ thống cơ khí cổ điển là cái búa đập vào kim hỏa rồi kim hỏa mổ vào hột nổ sau đít viên đạn. Súng ngắn choai choai đợt sóng mới thời nay chỉ dùng kim hỏa nhẹ nhàng rẻ tiền với lò xo nối vào cò là xong. Không cần búa chi cho mệt.
Mình bắn thử em SIG M17 nhiều lần thấy đâu có chính xác hơn em Glock. Nhưng phải chăng vì ẻm trẻ trung tròn trịa gồ ghề sexy tân thời hơn nên quân lực Hoa Kỳ bắt bồ.
Đùng một cái, năm 2015 các đơn vị viễn thám (recon) và lực lượng đặc biệt (SOF) của TQLC Hoa Kỳ bỏ rơi em Glock 19 gọn và nhẹ bắn đạn 9 mm để quay về đường xưa lối cũ nối lại mối ân tình trăm năm với nữ thần vượt thời gian COLT 45.
Các đơn vị viễn thám và lực lượng đặc biệt thường phải xâm nhập vào vùng địch và đánh cận chiến. Đạn 9 mm nhỏ có vận tốc nhanh xuyên qua thân thể địch quân không làm họ về miền cực lạc ngay tại chỗ, mà nhiều khi còn đi chập choạng lảo đảo. Nếu là khủng bố người đeo đầy chất nổ mà vẫn còn khập khiễng đi tới thì nguy to. Đạn .45 có khối lượng lớn khi chạm vào cơ thể thì có nhiều cơ hội “nốc ao” hơn.
Nữ thần COLT 45 tái xuất giang hồ ở thế kỷ 21 này có tên hiệu là Colt M45A1. Cách thiết kế của nàng M45A1 không khác mấy với COLT 45 (1911) đã chào đời cách đây 109 năm, trước Thế Chiến Nhứt.
Colt 45 hay 1911 do nhà chế tạo súng lừng danh của Hoa Kỳ là ông John Browning đã bắt đầu họa kiểu từ năm 1890. John Browning cũng đã sáng chế ra các khẩu súng làm nên lịch sử oanh liệt của Hiệp Chủng Quốc đó là khẩu tiểu liên Thompson, trung liên BAR, đại liên 30, đại liên 50 v.v.
Colt M45A1 của viễn thám và lực lượng đặc biệt TQLC Hoa Kỳ có một vài thay đổi so với khẩu Colt 1911 nguyên thủy. Đó là có hai lò xo thay vì một để làm giảm bớt sức giựt hậu. Bộ phận nhắm có gắn lân tinh để bắn ban đêm. Phía dưới thân súng có đường rầy để gắn phụ tùng như đèn hay máy nhắm hồng ngoại tuyến.
Khi hãng Colt gởi một số nhỏ M45A1 mẫu đầu tiên về binh chủng TQLC thì binh chủng này gởi trả lại và yêu cầu sửa đổi một vài chi tiết nhỏ. TQLC còn yêu cầu Colt đừng in chữ USMC (TQLC) trên súng nữa. Hãng Colt sau đó cho bán các súng mà TQLC chê hổng xài (decomissioning) có hàng chữ USMC ra thị trường dân sự. Các nhà sưu tầm đổ xô săn tìm các em Colt M45A1 có in chữ USMC làm giá nhảy vọt lên 22 ngàn đô la một em. Giới sưu tầm vốn mê của lạ khác biệt.
Em Colt M45A1 này được các đơn vị biệt kích bạn sử dụng rộng rãi vì địch quân sẽ hổng đi chập choạng nữa. Quân đội Mỹ đi lòng vòng chạy theo đợt sống mới cuối cùng cũng quay lại chốn xưa nơi có người tình cổ điển yêu dấu. Dân sự có thể đặt mua em với giá khoảng 1600 đô la. Các ông mê gái mà thấy em này thì lòng hông khỏi rạo rực xao xuyến như các bà thấy viên hột xoàn bự lấp lánh.
BÔNG LAU