ĐƯỜNG LƯỠI BÒ (Andy Van Tổng Hợp)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Inline image
 
Bộ phim Barbie của hãng Warner Bros bị cấm chiếu tại Việt Nam vì đoạn phim quảng cáo có chứa hình ảnh tấm bản đồ hoạt hình mà cư dân mạng ở Việt Nam cho là đường đứt khúc chín đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò) do Tàu cọng tự vẽ ra trên Biển Đông để đòi hỏi chủ quyền ở vùng nước đang tranh chấp. Quyết định này làm hãng Warner Bros thấy khó hiểu và nói rằng tấm bản đồ mà Hà Nội trích ra từ bộ phim chỉ là một hình vẽ chì màu của trẻ em vẽ đường đi của Barbie và không chứa đựng bất cứ thông điệp chính trị nào.
Viet Nam Flag Hoang Sa GIF

Inline image

 
Tàu cọng và đường đứt khúc 9 đoạn ở Biển Đông
 
Inline image

Tàu cọng trong các năm gần đây liên tục điều các tàu chấp pháp, dân quân biển vào các vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng bao gồm Việt Nam, quẫy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của các quốc gia này.
 
Vào tháng 7/2019, Việt Nam đã yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha ngừng khoan thăm dò dầu khí tại lô 136-03 ngoài khơi phía đông nam của Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc
 
Vào tháng 3/2018, công ty PetroVietnam yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha ngưng dự án khai thác dầu ở lô 07/03 thuộc mỏ Cá Rồng Đỏ, ngoài khơi Vũng Tàu của Việt Nam do sức ép từ Bắc Kinh.
 
Trong năm 2019 và 2020, Tàu cọng cũng liên tục điều tàu hải cảnh và tàu khảo sát vào vùng biển của Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực Bãi Tư Chính, ngăn cản việc khai thác dầu của công ty liên doanh giữa Việt Nam và công Rosneft của Nga ở lô 06-1. 
 
Vào giữa năm 2020, Việt Nam đã phải huỷ bỏ hợp đồng thuê giàn khoan Noble Clyde Boudreaux dự kiến sẽ hoạt động ở lô 06-1 do sức ép từ Tàu cọng.
 
Gần đây, Việt Nam “đề nghị” Tàu cọng tôn trọng và tuân thủ Hiệp định về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa giữa hai nước trong vịnh Bắc bộ ký năm 2000, giữa Việt Nam và Tàu cọng và UNCLOS 1982.