DÔ ĐỐC HOA KỲ VẠCH KẾ HOẠCH MỚI, XÂY DỰNG QUÂN ĐỘI CHỐNG LẠI TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Lời người post: Đô Đốc Philip S. Davidson, 58 tuổi, tướng Hải Quân 4 sao, xuất thân từ trường Sĩ Quan Hải Quan Hoa Kỳ năm 1982, hiện là Tư Lệnh hạm Đội 6 Hoa Kỳ, và là người sáng giá nhất thay thế Đô Đốc Harry Harris trong vai trò Tư Lệnh Thái Bình Dương (Commander, U.S. Pacific Command). Đô Đốc Harry Harris là vị tư lệnh Thái Bình Dương có hai giòng máu, mẹ Nhật-cha Mỹ, ông có lập trường chống Trung Cộng ra mặt không ngại ngùng tố cáo Trung Cộng là kẻ xâm lăng cho rằng “Trung Cộng xây Vạn Lý Trường Thành trên Biển Đông”.  Khi Đô Đốc Harris mãn nhiệm kỳ Tư Lệnh Thái Bình Dương thì TT Trump đề cử ông làm Đại Sứ Hoa Kỳ tại Úc, nghe tin ấy Trung Cộng lên tiếng chống đối mãnh liệt và đã bắn tiếng để mặc cả với ông Trump rằng: “nếu không đề cử Đô Đốc Harris làm đại sứ tại Úc thì TC sẽ giúp Mỹ giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân Bắc Hàn.” Điều này cho thấy tầm quan trọng của Đô Đốc Harris đối với Trung Cộng như thế nào? – Trong một ngày không xa ông Harris sẽ là tân đại sức của Mỹ tại Úc hay Nam Hàn hai nước quan trọng chống Trung Cộng trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Nhân vật sẽ thay thế Đô Đốc Harris là Đô Đốc Philip Davidson, điều trần  trước Thượng Viện Hoa Kỳ, ông Davidson tuyên bố cứng rắn hơn cả Đô Đốc Harris, ông hứa là sẽ tái cấu trúc trận đồ ở Thái Bình Dương – đặc biệt Biển Đông để sẵn sàng tác chiến với Trung Cộng… trước diễn đàn quốc hội Hòa Kỳ ông Davidson tuyên bố: “Chúng ta đã mất Biển Đông,  chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Cộng khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.”

Bài viết dưới đây sẽ phản ánh toàn bộ chiến lược của Tân Tự Lệnh Thái Bình Dương:

Tóm tắt bài viết:

– Chuẩn Tư Lệnh Thái Bình Dương, Đô đốc Philip Davidson lên kế hoạch xây dựng các lực lượng Mỹ, cùng với các đồng minh để chống lại Trung Cộng
– Mỹ có những lực lượng có thể sẵn sàng xử dụng để chống lại “các hoạt động thâm hiểm của Trung Cộng”, từ việc quân sự hóa các hòn đảo xây dựng trên Biển Đông đến việc phá hoại, chống lại dân chủ thông qua chương trình “Vành đai và Con đường”.
– Để bảo đảm ngăn chặn Trung Cộng bành trướng hoặc gây hấn, ở Biển Đông, Biển Hoa Đông hay chống lại Đài Loan, ông Davidson tuyên bố sẽ “điều chỉnh lại” Bộ tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM), thề sẽ thường xuyên đánh giá sự hiện diện quân sự ở châu Á.

Được đề cử chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, đô đốc Philip Davidson đang lên kế hoạch xây dựng các lực lượng Hoa Kỳ, cùng với các đồng minh trong khu vực, để chống lại Trung Cộng. 

Được đề cử cho vị trí chỉ huy này, trong lời chứng thực trước một ủy ban Thượng Viện Hoa Kỳ, Đô đốc Philip Davidson đã tiết lộ về cách mà ông sẽ tái cơ cấu tổ chức 375.000 nhân viên quân sự và dân sự, 200 tàu chiến và gần 1.100 máy bay trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, theo tờ Asia Times hôm 24/4 tiết lộ:

Nếu được phê chuẩn cho chức vụ này, một viễn cảnh có khả năng xảy ra trong những tuần tới, ông Davidson tuyên bố sẽ “điều chỉnh lại” Bộ tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) phù hợp với Chiến Lược Quốc Phòng Mới của Ngũ Giác Đài.

“Nỗ lực này đòi hỏi phải bảo đảm sự sẵn sàng chiến đấu liên tục của các lực lượng được giao nhiệm vụ ở tây Thái Bình Dương; phát triển một hệ thống theo dõi cập nhật sự hiện đại hóa nhanh chóng của Trung Cộng, theo đuổi những thỏa thuận với các nước chủ nhà cho phép Mỹ thể hiện sức mạnh khi cần thiết”, ông Davidson tuyên bố trong các câu trả lời bằng văn bản cho các câu hỏi do các Thượng Nghị Sĩ tham gia chất vấn đưa ra tại ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ.

Mặc dù Đô Đốc Davidson không giải thích chi tiết về kế hoạch, nhưng những cải tiến có thể trong tình hình quân đội Mỹ hiện nay, dự kiến sẽ bao gồm các lực lượng hải quân mở rộng, với các tàu ngầm và tàu chiến bổ sung, bao gồm cả nhóm tác chiến Hàng Không Mẫu Hạm tấn công số 2. Mỹ dự kiến cũng sẽ khai triển mới các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái tiên tiến đến châu Á, cùng với việc bán tàu chiến, máy bay, hỏa tiễn và máy bay không người lái, cho các đồng minh trong khu vực.

Đối đầu với Trung Cộng

Tư Lệnh Thái Bình Dương Đô Đốc Harry Harris, sẽ là Tân Đại Sứ Mỹ tại Úc hay Nam Hàn

        Ông Davidson nhận định: “Trong tương lai, những vũ khí siêu thanh và điều khiển bằng năng lượng, “vũ khí có khả năng phục hồi”, vũ khí vi tính và khả năng vi tính, những người lính được huấn luyện, thủy thủ, phi công, thủy quân lục chiến, và những người lính bảo vệ bờ biển, sẽ rất quan trọng đối với khả năng chiến đấu và chiến thắng của chúng ta”.
Lực lượng hiện tại trong khu vực không hỗ trợ được cho các yêu cầu phòng thủ của PACOM, ông Davidson lưu ý.

       Ý kiến của đô đốc Davidson phản ánh những chính sách cứng rắn hơn của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, những người coi việc đối đầu với sự hung hăng của Trung Cộng ở châu Á và trên toàn thế giới, là một ưu tiên chiến lược.
       Ngoài việc xây dựng quan hệ đối tác và liên minh ở châu Á, ông Davidson nói thẳng thừng rằng ông sẽ “hợp tác với các nhân tố khác của chính phủ Mỹ và các đồng minh của chúng tôi, để đối đầu với các đối thủ cạnh tranh khu vực”.

Căn cứ vào sự phát triển những năng lực “chiến tranh phi đối xứng” của Trung Cộng như vũ khí chống vệ tinh, vũ khí mạng và hỏa tiễn siêu thanh tốc độ cao, ông Davidson thúc giục Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương nhanh chóng khai triển năng lực chiến đấu tối tân của riêng mình.

Đô đốc Davidson cho rằng: “PACOM phụ thuộc nhiều vào năng lực chiến tranh “hiện đại”, bao gồm máy bay thế hệ thứ năm; vũ khí có khả năng thâm nhập vào khu vực chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của Trung Cộng; khả năng thống trị chiến tranh ngầm dưới biển”.

Theo ông Davidson: “Với Trung Cộng, Mỹ nên mở rộng không gian cạnh tranh bằng cách đầu tư vào các năng lực thế hệ tiếp theo, ví dụ như: kỹ thuật siêu âm, trong khi đồng thời thừa nhận rằng Trung Cộng đã vũ khí hóa không gian và mạng Internet”.

Mỹ có những lực lượng có thể sẵn sàng xử dụng để chống lại cái mà đô đốc Davidson miêu tả là “các hoạt động thâm hiểm của Trung Cộng”, từ việc quân sự hóa các hòn đảo được xây dựng trên Biển Đông đến việc phá hoại, chống lại dân chủ thông qua chương trình phát triển mà Bắc Kinh gọi là “Vành đai và Con đường”.

Hiện đại hóa quân đội

Ông Davidson nhận định: “Trung Cộng tuyên bố rằng các công trình khai hoang và Sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ không được xử dụng cho các mục tiêu quân sự, nhưng lời nói của họ không tương ứng với hành động của mình. Chiến lược phòng vệ của chúng ta đưa ra hướng dẫn cần thiết để thúc đẩy hành động của chúng ta”.

Theo ông Davidson, chương trình Vành đai và Con đường là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh để “định hình một thế giới phù hợp với mô hình độc tài của chính Trung Cộng, trong khi làm suy yếu ngấm ngầm các tiêu chuẩn quốc tế như “dòng chảy” tự do thương mại và những ý tưởng”.

Các khoản cho vay nhằm mục đích “bóc lột” và các hành động khác được xử dụng trong chương trình, là các công cụ mà Trung Cộng đang xử dụng chương trình Vành đai và Con đường, để ép buộc các quốc gia bị tiếp cận và ảnh hưởng nhiều hơn bởi Trung Cộng, ông Davidson nhận xét.

Đô đốc Davidson mô tả việc xây dựng quân đội của Trung Cộng là “sự hiện đại hóa quân đội với tham vọng nhất trên thế giới”. Xem xét lực lực lượng hỏa tiễn qui mô lớn của Trung Cộng, ông Davidson cho rằng: “Mối đe dọa đối với các lực lượng và căn cứ của Mỹ là đáng kể và ngày càng gia tăng”.

Cụ thể, chiến lược phòng thủ mới của Mỹ vạch ra hai hợp phần quân sự, những chưa được tiết lộ rõ ràng trước công chúng. Các khái niệm này là một phần của những nỗ lực cải cách quân sự của Bộ trưởng quốc phòng Mattis, nhằm đem lại nhiều hơn những lực lượng phản ứng nhanh và hủy diệt trên toàn thế giới.

Các lực lượng quân đội Mỹ hiện nay được tổ chức dựa trên tình thế hậu Chiến Tranh Lạnh, khi mà nước Mỹ là cường quốc quân sự có ưu thế vượt trội, và các quốc gia “bất hảo” là những mối đe dọa chính.

Khái niệm mới thứ nhất được gọi là “xử dụng lực lượng năng động”, nhằm tăng cường các lựa chọn quân sự để ứng phó với xung đột, từ các cuộc chiến tranh lớn đến các hành động khu vực ở châu Á và châu Âu.

Những năng lực chính

Khái niệm thứ hai được gọi là mô hình hoạt động toàn cầu, nêu rõ cách mà các lượng lượng quân sự sẽ được cấu trúc và xử dụng như thế nào trong cả cuộc cạnh tranh toàn cầu trước xung đột và các nhiệm vụ chiến tranh.

Các năng lực chính bao gồm vũ khí hạt nhân, chiến tranh không gian mạng và vũ khí chiến tranh không gian, điều khiển tối tận hiện đại, kiểm soát và truyền thông, di động chiến lược và lực lượng chống vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông Davidson đã chứng tỏ rằng cả hai khái niệm sẽ hướng dẫn các lực lượng Mỹ đối phó với Trung Cộng. “Do những khoảng cách có liên quan tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, chúng ta không thể chỉ dựa vào các lực lượng tăng cường từ lục địa Hoa Kỳ để ngăn chặn sự xâm lược của Trung Cộng hoặc ngăn chặn “một sự việc đã rồi; PACOM phải làm nhụt chí sự hung hăng, gây hấn của Trung Cộng ở Ấn Độ – Thái Bình Dương”, vị đô đốc, tướng 4 sao nhận xét.

Để bảo đảm ngăn chặn Trung Cộng bành trướng hoặc gây hấn, dù ở Biển Đông, Biển Hoa Đông hay chống lại Đài Loan, ông Davidson thề sẽ thường xuyên đánh giá sự hiện diện quân sự ở châu Á.

Viết theo ASIA TIMES, cuộc điều trần của Đô Đốc Davidson trước Thượng Viện Hoa Kỳ và Đại Kỷ Nguyên 

http://vietquoc.org/do-doc-hoa-ky-vach-ke-hoach-moi-xay-dung-quan-doi-chong-lai-trung-cong/#more-30291