ĐEM ĐẠI NGHĨA ĐỂ THẮNG HUNG TÀN – LẤY CHÍ NHÂN ĐỂ THAY CƯỜNG BẠO (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person and outdoors

Binh sỹ Nga bỏ ngũ để về với chính nghĩa tự do của Ukraine. Họ sẽ được đối xử tử tế và bắt đầu một cuộc sống mới trong nền tự do dân chủ.

May be an image of text

Những phần thưởng bằng hiện kim mà chính phủ Ukraine sẽ trọng thưởng cho hàng binh Nga nếu họ mang theo đồ chơi xịn.

No photo description available.

Chánh sách Chiêu Hồi, lấy tình thương xóa bỏ hận thù, Đem Đại Nghĩa Để Thắng Hung Tàn, đã rất thành công ở miền Nam trước năm 1975

May be an image of 1 person

Nghệ sỹ Bùi Thiện là một chứng nhân của chương trình chiêu hồi, mở rộng vòng tay bao dung của miền Nam.

Đó là hai câu thơ lưu danh muôn thủa trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi. Ngày hôm nay ở Ukraine cũng có tinh thần Lấy Chí Nhân Để Thay Cường Bạo rất nhân văn của tiền nhân Việt Nam.
Vào tháng 04 vừa qua Quốc Hội Ukraine – Rada, đã ký đạo luật 7229 để khuyến khích và trọng thưởng những binh sỹ Nga bỏ hàng ngũ để quay về với chính nghĩa tự do.
Những binh sỹ Nga bỏ ngũ sẽ được phép ở lại Ukraine và tung tích của họ sẽ được giữ bí mật, hoặc chính quyền Ukraine giúp họ có hồ sơ giấy tờ để đi định cư ở một quốc gia thứ ba.
Không phải đợi cho đến tháng tư, ngay sau khi Vladimir Putin xua quân xâm lược tràn qua biên giới. Bộ Trưởng Quốc Phòng Ukraine Oleksiy Reznikov tuyên bố ngày 28 tháng 2 rằng: “Chúng tôi cho binh sỹ Nga sự lựa chọn là được chết trong một cuộc chiến phi nghĩa. Hoặc sẽ được ân xá hoàn toàn nếu bỏ súng đầu hàng và họ sẽ được trọng thưởng 5 triệu rúp (58 ngàn đô la)”.
Đạo luật 7229 của Quốc Hội Rada Ukraine ấn định các binh sỹ Nga nếu đem hàng nóng về giao nộp thì sẽ được thưởng tiền miễn đóng thuế như sau:
– Máy bay phản lực chiến đấu: 1 triệu đô la.
– Chiến Hạm: 1 triệu đô la.
– Trực thăng võ trang: 500 ngàn đô la.
– Tàu chiến nhỏ hơn: 500 ngàn đô la.
– Cua sắt: 100 ngàn đô la.
– Xe chiến đấu: 50 ngàn đô la.
– Xe phóng hỏa tiễn: 25 – 35 ngàn đô la.
– Quân xa: 10 ngàn đô la.
Đó là chính sách “lấy tình thương xóa bỏ hận thù” rất nhân văn. Khi áp dụng chính sách này chính quyền Ukraine đã làm quân thù mất đi một binh sỹ và Ukraine có thêm một công dân tốt.
Đại đa số người Ukraine rất quyết tâm nhưng tâm tính đằm thắm nhỏ nhẹ lịch sự. Cũng có một vài phần tử quá khích cực đoan mà người viết đã gặp. Tôi cũng có thấy một đoạn phim một binh sỹ Ukraine dùng lưỡi lê AK đâm vào mặt của một xác chết lính Nga.
Những người điên cuồng như vậy không nhiều nhưng không phải là không có và không thể binh vực được. Nhưng nếu so sánh với sự dã man của số đông lính Nga thì là một trời một vưc. Chiến tranh mất mát và khổ đau đã làm con người thay đổi nhân tính.
Trong cuộc chiến Việt Nam trước năm 1975, chính quyền VNCH cũng có chánh sách “lấy tình thương xóa bỏ hận thù”. Họ thành lập “Bộ Chiêu Hồi” hẳn hoi để thực thi chánh sách này. Những cán binh Cộng Sản bỏ ngũ quay về với chính nghĩa tự do của miền Nam thì sẽ được thưởng tiền, tùy vào loại võ khí ho mang theo. Sau đó những hồi chánh viên sẽ được giúp đỡ để xây dựng lại cuộc sống mới ở miền Nam.
Trong cuốn sách “Tù Binh và Hòa Bình” của nhà văn Phan Nhật Nam có kể lại những hình ảnh cảm động trong cuộc trao trả tù binh vào năm 1973. Có một số tù binh Cộng Sản không chịu trở về bên kia giới tuyến. Một cán binh Việt Cộng được chở trên ca nô để trao trả qua sông Thạch Hãn đã nhảy xuống sông và anh ta chìm xuống nước lạnh giá trong tiếng xôn xao của binh sỹ miền Nam “có người hồi chánh, hồi chánh”. Anh ta đã được cứu sống và ở lại miền Nam.
Ngày 18/02/1973 Bưu Điện Quốc Gia có phát hành tem thơ đầu tiên kỷ niệm người hồi chánh thứ 200 ngàn. Phe Cộng Sản mất đi gần 10 sư đoàn, và miền Nam có thêm 200 ngàn công dân hữu ích. Máu đã không chảy một cách không cần thiết.
Có một lần người viết đã hân hạnh thấy người nghệ sỹ nổi tiếng Bùi Thiện ở California. Ông xuất thân ở Hà Nội và là một chiến sỹ trong đoàn Văn Công Việt Cộng xâm nhập miền Nam ở đường mòn Hồ Chí Minh. Và ông đã chiêu hồi cùng với vài đồng chí trong đơn vị văn công. Nghệ sỹ Bùi Thiện sau đó đã cống hiến tài năng mình cho nền âm nhạc ở miền Nam và có dạy ở đại học Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn.
Người viết còn có cuốn sách “Xương Trắng Trường Sơn” của nhà văn Xuân Vũ mà đã trân trọng ôm giữ mấy chục năm qua. Ông cũng là một nhà văn Việt Cộng chiêu hồi. Đọc những giòng chữ của ông mới thấy thấm thía xót xa cho một cuộc chiến tương tàn phi nghĩa nhân danh mỹ từ “giải phóng”. Nhà văn Dương Thu Hương đã không có cơ hội chiêu hồi và bà đã khóc khi Sài Gòn thất thủ.
Vladimir Putin cũng muốn “giải phóng” Ukraine để thống nhứt với “Liên Xô vỹ đại” của hắn. Tập Cận Bình thèm khát muốn “thống nhứt” với Đài Loan và đã với Hồng Kông. Thắng hay thua trong một cuộc chiến võ trang tùy thuộc rất nhiều vào yếu tố viện trợ của quốc tế và sự quyết tâm của đồng minh. Nhưng chính nghĩa tự do và trái tim nhân bản cao thượng sẽ luôn luôn có vị trí cao cả trên vô nhân hung tàn.