ĐẬP TAM HIỆP BỊ TUYÊN ÁN TỬ, CHUYÊN GIA VẠCH TRẦN LỖ HỔNG LỚN NHẤT TRONG THIẾT KẾ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đập Tam Hiệp sắp vỡ rồi

Tiến sĩ Hoàng Quan Hồng khẳng định, “những ai khởi xướng xây dựng đập Tam Hiệp cần phải bị lên án, bởi họ thật sự có tội”. 28 tỉnh và thành phố của Trung Cộng gần đây liên tục hứng chịu mưa lớn trong thời gian dài, lũ lụt lan rộng, đập Tam Hiệp vẫn toàn lực xả lũ, làm nghiêm trọng thêm thảm cảnh lũ lụt ở lưu vực sông Dương Tử.

Mới đây, truyền thông Đảng Cộng sản Trung Cộng (ĐCST) đã bất ngờ đăng một bài báo nói rằng đập Tam Hiệp “đã làm hết sức”, trong trận lũ lụt lần này nó cũng đã “hoàn toàn bất lực”. Điều này tương đương với việc đưa ra phán quyết tử hình cho đập Tam Hiệp. Tiến sĩ Hoàng Quan Hồng, con trai của ông Hoàng Vạn Lý – chuyên gia thủy lợi nổi tiếng ở Trung Cộng, bày tỏ năm xưa khi khởi công xây dựng đập Tam Hiệp, nhóm người của cha ông đã biết trước sẽ có thảm họa như ngày hôm nay.

Truyền thông Trung Cộng: “Xin lỗi vì đập Tam Hiệp đã làm hết sức!”

Hôm 12/7, trang NetEase Trung Cộng đã đưa tin về tình hình lũ lụt ở khu vực đập Tam Hiệp rằng “Đập Tam Hiệp đã cố gắng hết sức, xin vui lòng ngừng lên án nó”, mạng QQ Trung Cộng cũng có bài “Xin lỗi, Đập Tam Hiệp đã làm hết sức!”, nội dung hai bài về cơ bản giống nhau, đều chỉ ra rằng: Tình cảnh Đập Tam Hiệp lần này quá khó khăn! Bất lực! Có tới 52 con sông ở 8 tỉnh trong cảnh lũ lụt trên mức báo động! Năm nay người dân Hồ Bắc thực sự khó khăn! Khi dịch bệnh đã phải đóng cửa ở nhà vài tháng, bây giờ trời lại mưa khủng khiếp khiến cây trồng bị ngập nhiều ngày, dù nước rút cũng thất thu quá nửa, còn nuôi trồng thủy sản thì tan tành.

Bài viết cũng chỉ ra vài tuần qua đã có những trận mưa lớn ở thượng nguồn sông Dương Tử, nhờ có đập Tam Hiệp ngăn chặn nước lũ nên giữ được cho vùng hạ lưu. “Nhưng gần đây, lượng mưa ở Giang Tây, An Huy và vài nơi khác lớn hiếm thấy trong cả thế kỷ qua! Vì lần này lượng mưa tập trung ở vùng hạ du nên dù đập Tam Hiệp có vĩ đại đến đâu, cũng không ngăn cản nổi”.

Các bài báo nói rằng đập Tam Hiệp có thể lưu trữ hàng chục tỷ mét khối nước. Đồng thời, nó cũng gây ra một số lo ngại về lũ lụt ở khu vực hạ lưu, bởi vì tất cả chúng ta đều biết rằng nếu đập bị vỡ, nhiều thành phố ở hạ lưu sẽ bị chìm trong nước.

Nếu toàn tuyến đập Tam Hiệp bị sập, hồ chứa trị giá hàng chục tỷ sẽ trôi theo dòng lũ và tốc độ dòng nước sẽ cao tới 100 km/h. Như vậy, sau 5 tiếng, đồng bằng Giang Hán, Hồ Bắc, Kinh Châu, Nghi Xương và các khu vực khác sẽ bị ngập; sau 10 tiếng, lũ sẽ có thể đổ vào Vũ Hán, trong 24 tiếng sẽ đổ vào Nam Kinh. Lúc đó tổn thất sẽ không thể ước đoán được!

Bài báo nói rằng không thể chỉ đổ lỗi cho một mình công trình này. Đập Tam Hiệp đã làm hết sức rồi. Bài viết này ngay lập tức đã vấp phải phẫn nộ và chế giễu của cư dân mạng.

Chuyên gia kinh tế có tài khoản “Tài Kinh Lãnh Nhãn” đã dẫn lại bài viết của NetEase, đăng dòng mỉa mai rằng: “Điều kinh khủng nhất trên đời chính là: Bác sĩ nói với người nhà bệnh nhân rằng, ‘Chúng tôi đã cố gắng hết sức!’…”

Có người bày tỏ, truyền thông ĐCST đã đưa ra bản án tử hình cho đập Tâm Hiệp rồi.

Cư dân mạng có tài khoản “Quân Tử Lan” nói, nếu có người nói với một người bệnh tình đang trong nguy kịch rằng bác sĩ đã cố gắng hết sức rồi, xin đừng oán trách họ nữa, thế hậu quả sẽ là sao đây, chỉ cần nghĩ thôi cũng đủ biết rồi, người bệnh đó chỉ còn một con đường chết. Hiện giờ họ lại nói đập Tam Hiệp đã cố gắng hết sức rồi, xin đừng oán trách nó nữa, thế hậu quả sẽ là gì đây? Chỉ nghĩ thôi cũng thấy sợ rồi!

Có cư dân mạng than thở: “Bây giờ thì nói là đã làm hết sức!? Lúc đầu họ nói công trình có thể ứng phó với trận lũ 10,000 năm mới có một lần, rồi sau đó nói là 1,000 năm, rồi lại nói là 100 năm, và gần đây thì nói không nên ký thác quá nhiều hy vọng, còn bây giờ nói là cần từ bỏ đi!?”

Trước mắt, bài viết trên trang NetEase đã bị xóa. Nhưng trước đó nó đã được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội khác, và vẫn tiếp tục lan tỏa.

Nhóm chuyên gia thủy lợi Hoàng Vạn Lý từ sớm đã đề cập đến mô hình lũ lụt của năm nay

Nhóm người của tiến sĩ Hoàng Quan Hồng, con trai ông Hoàng Vạn Lý – chuyên gia công trình thủy lợi nổi tiếng Trung Cộng, trong những năm gần đây đã mở nhiều hội thảo nghiên cứu học thuật và thảo luận về đập Tam Hiệp.

Ông Hồng nói trong một cuộc phỏng vấn với trang NTD rằng năm xưa ngay trong hội thảo lượng giá việc xây dựng đập Tam Hiệp, nhóm người của ông Lục Khâm Khản, Hoàng Vạn Lý đều cật lực phản đối xây đập Tam Hiệp, họ đã đề cập đến một khi gặp phải mưa lũ như năm nay, khi gặp phải trường hợp lũ lụt giống như này, đập Tam Hiệp tiêu tốn nhiều tiền xây dựng như vậy cũng không cách nào cứu vãn được lũ lụt vào mùa hè này.

Ông nói: “Cha tôi luôn nhấn mạnh rằng tuyệt đối không được phép xây đập trên các con sông chính của hai thành phố lớn là Trùng Khánh và Vũ Hán, đó là lỗ hổng lớn nhất trong thiết kế của đập Tam Hiệp”.

“Sự thật bây giờ đã chứng minh đập Tam Hiệp không xả lũ cũng không được, mà nếu có xả cũng không xong. Nếu không xả thì Trùng Khánh sẽ phải bị ngập, còn nếu như xả thì giống như Vũ Hán bây giờ vậy. Đoạn sông Dương Tử đi ngang qua Vũ Hán đã cao ngang mặt đường này. Nếu đập Tam Hiệp lại xả lũ ngay lúc này, thật chẳng khác cho thêm dầu vào lửa. Nếu thế Vũ Hán sẽ còn bị ngập nặng hơn nữa. Hiện giờ Vũ Hán chính là tình huống như vậy”, ông nói.

Ông cho rằng “đã tiêu tốn nhiều tiền như vậy, phá hủy nhiều hệ sinh thái như vậy, khả năng kiểm soát lũ của đập Tam Hiệp chỉ như muối bỏ biển. Những ai khởi xướng xây dựng đập Tam Hiệp cần phải bị lên án, bởi họ thật sự có tội”.

Theo Li Qiong, Epochtimes.com
Vũ Dương biên dịch