ĐÁNH THỨC DƯ LUẬN HOA KỲ : CHUYỆN GÌ XẢY RA Ở BIỂN ĐÔNG ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Part 1: Opening Remarks (15′) / [BILINGUAL]- Phát biểu của Ban Tổ Chức

Part 2: Speeches from 4 Panelists (57′) [ENGLISH]- Mỗi diễn giả trình bày 10-15 phút.

Part 3: Questions & Answers (58′) [ENGLISH]- Phần hỏi đáp, ý kiến, thảo luận

(Nov.05.2019, Spokane, Washington) – Chủ Nhật Nov-03-2019 vừa qua, một buổi hội luận diễn ra trong bầu không khí sôi động với đề tài thu hút nhiều người: “Chuyện Gì Xảy Ra ở Biển Đông? (What Happened in South China Sea?)” tại hội trường của thư viện Shadle của thành phố Spokane, Washington.

Đối với người Việt Nam, chống lại cuộc xâm lăng của giặc Tàu ở phương bắc là sự việc đã xảy ra ngàn năm qua. Chống cộng sản cũng là bổn phận của mỗi người dân Việt, vì sự sống còn của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, sự toa rập giữa hai đảng cộng sản Việt và Tàu cũng không ngăn được cuộc tranh đấu dù có gian khó hơn.

Tuy nhiên, đối với nhiều người Mỹ bản xứ, chống Tàu là đề tài mới và hấp dẫn. Hội trường không còn ghế ngồi và có rất nhiều người phải đứng để theo dõi một đề tài “đánh thức” nhiều người. Hội trường có thể chứa khoảng 100 người. Hội Cao Niên Việt–Mỹ tại Spokane, Washington đã có một cố gắng rất lớn, đứng ra tổ chức Forum: “What Happened in South China Sea?”, với sự bảo trợ của Thư viện thành phố Spokane và John Birch Society và bốn diễn giả gạo cội:

1/ Giáo sư Eric Cunningham, đang giảng dạy môn Sử Học tại đại học Gonzaga – Spokane;

2/ Ký giả William Jasper, chủ biên tạp chí The New American http://www.thenewamerican.com xuất bản ở Hoa  Kỳ, có mặt trong báo giới trên 60 năm qua;
3/ Chuẩn tướng Neal Sealock, phục vụ quân lực Hoa Kỳ hơn 30 năm, nhiều kinh nghiệm
    trong ngành ngoại giao và từng là tùy viên quân sự tại Trung quốc;
4/ Giáo sư Nguyễn Văn Canh, học giả của Viện Nghiên Cứu Hoover,
   về Chiến Tranh, Cách Mạng và Hòa Bình, thuộc đại học Stanford, Hoa Kỳ.

Chương trình hoàn toàn diễn ra bằng tiếng Anh. Phần phiên dịch Việt ngữ được diễn ra trên màn ảnh để phục vụ cử tọa người Việt. Bài thuyết trình của giáo sư Eric Cunningham được mở đầu với tiêu đề “China, the Deep State, and the Age of Trump” (Trung cộng, Thế lực Ngầm và Thời Đại Trump) gây nhiều chú ý. Dù mang tính triết lý có vẻ trừu tượng, nhưng có thể làm giật mình mọi người vốn thờ ơ với những chuyện đang xảy ra: Trung cộng đang xâm thực thế giới với sự tiếp tay của thế lực ngầm. Dù giáo sư Cunningham không nêu đích danh nhưng cử tọa có thể biết ngay thủ phạm đứng sau bọn Tàu cộng, trong đó có truyền thông cánh tả.

Ông nói: “Ngày nay, với sự phát triển mang tính cách toàn cầu, nhưng Trung Quốc còn lâu lắm mới có đủ yếu tố của một quốc gia hiện đại. Từ năm 1949, Trung quốc cộng cai trị đất nước bằng những kế hoạch rừng rú và nhà cầm quyền gồm những tên côn đồ, vô đạo đức. Vậy mà chúng lại được các giáo sư đại học và báo chí Tây phương gọi là những nhà chính trị tài giỏi, là những người có là trí tuệ cổ xưa của các vị hiền triết Trung Hoa…”.

Cả thế giới bị che mắt bởi chủ nghĩa cộng sản và văn hóa Tàu, giúp cho Tàu cộng rộng tay tiến hành âm mưu thôn tính các nước chung quanh. Trong phần kết luận ông tin rằng, “chuỗi kim cương” với niềm tin sắt đá vào sức mạnh của dân tộc, như Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam,… họ có đủ khả năng để đương đầu với Trung cộng.

Ký giả William Jasper đưa ra các con số của dữ kiện hiển nhiên rằng, thị trường Hoa Kỳ và thế giới đang tràn ngập thuốc Tây được chế tạo bởi tay Trung cộng. Thực phẩm và nhiều sản phẩm khác cũng vậy. Trung cộng không những lủng đoạn thị trường thế giới tự do mà còn là mối đe dọa cho con người, những người đang sống tại Hoa Kỳ và trên hành tinh này. Người ta sợ Trung cộng đang đầu độc thế giới. Nếu có ai từng nói, Trung cộng sẵn sàng hy sinh một nửa dân số ở Trung Hoa để đánh bại các nước Tây phương, thì các dữ kiện này có thể là bằng chứng cho lời phát biểu ấy.
Ký giả Jasper nói rằng: “Các phương tiện truyền thông thiên tả làm cho công chúng tại Mỹ chìm trong bóng tối. Họ che đậy mối liên hệ giữa Nga-Xô và Trung cộng. Trong Chiến tranh Lạnh, [báo chí Tây phương]… đã nói sai rằng có một sự chia rẽ giữa Trung cộng và Liên-Xô. Nhưng về sau, người ta mới nhận thấy, đấy là âm mưu của cộng sản. Hai chế độ ấy luôn luôn liên kết với nhau đàng sau hậu trường. Bây giờ họ lại đang cùng nhau hợp tác trong liên minh chiến lược. Vậy mà, cộng đồng thế giới vẫn cứ kêu gọi chúng ta nên viện trợ và giúp phương tiện để chia rẽ chúng nó”. Bao giờ người ta mới hết mơ ngủ?

Chuẩn tướng Neal Sealock, đề tài thuyết trình là “Dealing With The Dragon” (Đối Phó với Con Rồng), với ngôn ngữ ngoại giao rất nhẹ nhàng nhưng chuyên chở một giọng nói sắc bén của một vị tướng của quân đội Hoa Kỳ. Ông nói trong phần kết luận:

“Quân đội Hoa Kỳ đang đối mặt với các thách thức về nguyên tắc và hoạt động. Đặc tính của chiến tranh là thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi các nhà lãnh đạo quân sự phải thường xuyên tái phối trí. Sự việc này dẫn đến nhu cầu thử nghiệm và hoàn thiện phương tiện cũng như nhân lực, để bảo toàn lực lượng Hoa Kỳ, sắp sẵn cho các cuộc đụng trận có thể xảy ra trong nay mai. Khái niệm chiến đấu chung lưng đấu cật của nhiều lực lượng, vừa được sắp xếp lại, do Lục Quân và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ phối hợp, hầu có thể giải quyết chiến trường ngày càng phức tạp, chi phối bởi nhiều điều kiện liên đới với nhau...”.

Bài thuyết trình của giáo sư Nguyễn Văn Canh tấn công thẳng vào sự hiếu chiến của Trung cộng, với đề tài “China Expansionism”, (chủ nghĩa bá quyền Trung cộng). Giáo sư lên án các hành động ngang ngược đánh cướp và xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, với các không ảnh được chụp từ vệ tinh, cho thấy các phương tiện tân tiến của Trung cộng sẵn sàng đối đầu với các lực lượng của Tây phương. Chúng có khả năng khống chế toàn khu vực và có thể kéo dài đến Úc châu.

Nhiều người trong cử tọa tỏ ra ngạc nhiên về các hỏa tiễn, tàu ngầm, phi trường oanh tạc cơ, kho nhiên liệu, tiếp liệu đạn dược,…  của Trung cộng đang được bố trí trên các hải đảo trong phạm vi Biển Đông. Đòi lại Hoàng Sa – Trường Sa không còn là vấn đề của riêng Việt Nam. Đó là vấn đề của thế giới.

Giáo sư Nguyễn Văn Canh gửi đến cử tọa một lời cảnh báo như bổn phận của Học Viện Hoover, là think tank của Hoa Kỳ cũng như của thế giới tự do. Nếu Hoa Kỳ không hành động ngay thì vài chục năm nữa Trung cộng sẽ thống trị toàn thế giới. “Về mặt quân sự, Trung cộng có thể chặn eo biển Malacca bất cứ lúc nào. Nhưng  chúng chưa dám vì nghĩ mình chưa đủ mạnh. Chúng có thể chờ đợi, thậm chí trong 3 hoặc 4 chục năm tới cho đến khi chúng cảm thấy đã sẵn sàng. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ có tác động không thể tưởng tượng được đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, chưa kể đến chính trị và các tình huống khác ở Mỹ”.

90 phút tiếp theo dành cho cử toạ đặt câu hỏi. Diễn giả không đủ thì giờ để trả lời hết những câu hỏi; câu hỏi nào cũng rất hấp dẫn và lôi cuốn. Các câu hỏi xoay quanh vấn đề, làm thế nào giảm bớt sự tài trợ nuôi lớn bọn hiếu chiến Trung cộng? Làm thế nào giảm bớt nhập cảng sản phẩm của Trung cộng, ngăn ngừa chất độc xâm chiếm môi trường Hoa Kỳ? Tại sao lâu nay chúng tôi không nghe báo chí tường thuật những điều này?…

Một phụ nữ lớn tuổi trong cử tọa (bà Nelson, từng là nhà giáo) đã phát biểu cảm tưởng rằng, buổi hội luận rất bổ ích. Bà lên án mạnh mẽ tính chất dã man của chế độ cộng sản tại Trung quốc: phá thai dù bào thai đã lớn, hay giết người để mỗ lấy nội tạng đem bán.
Bà cũng lo sợ chủ thuyết cộng sản đang dần dần gậm nhấm xã hội Hoa Kỳ, nhất là lãnh vực giáo dục. Nó đang đầu độc thanh thiếu niên tại Hoa Kỳ nếu cha mẹ không lưu tâm đến việc giáo dục con trẻ. Cuộc hội luận làm cho cử tọa bàng hoàng với các dữ kiện hiển nhiên và trước mắt là một chế độ Trung cộng đang đe dọa thế giới. (PĐ – Sơn Hà tường thuật)

(Photos by Thuy-Dzuong) 

45 phút café trà bánh trước khi bắt đầu Forum: What Happened in South China Sea?
Mỗi Diễn Giả có 10′ Presentation. Sau đó là 60′ Thảo Luận (Questions & Discussions)
Trên tường có bản đồ Biển Đông và bản đồ chi tiết 2 quần đảo Trường Sa & Hoàng Sa

4 Diễn giả (Panelists) trà lời các câu hỏi của Cử Tọa (Audience). Từ bên trái:
Gs Eric Cunningham, ký giả William Jasper, Tướng Neal Sealock, Gs Nguyễn văn Canh.
Trên 2 tường có triễn lãm Cổ Sử, Việt sử chống Tàu và cuộc chống Cộng của dân Việt