ĐẶNG LỆ QUÂN (TERESA TENG) NGƯỜI ĐÀI LOAN, ĐƯỢC GOOGLE VINH DANH NHÂN KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY SINH (29/1/1953)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ảnh Đặng Lệ Quân ở Sài Gòn năm 1971

Đặng Lệ Quân là ngôi sao nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn, được mệnh danh là “Đệ nhất danh ca châu Á”. Ngoài Đài Loan, nơi quê hương tặng nàng hai chữ ‘gia bảo’ (báu vật quốc gia) Đặng Lệ Quân còn rất được hâm mộ tại Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản.
Năm 1986, tạp chí Time của Hoa Kỳ xếp nàng vào top 10 ca sĩ nổi tiếng nhất thế giới và top 7 ca sĩ của năm. Đặng Lệ Quân là người đoan trang, nề nếp vì thích cuộc sống trầm lặng, nội tâm. Giọng hát của Đặng Lệ Quân truyền tải âm hưởng mộc mạc và chân thành. “Sự ngọt ngào trong giọng ca làm cho cô trở nên nổi tiếng. Đặng Lệ Quân có một giọng ca hoàn hảo cho các bản dân ca và ballad, kết hợp phong cách biểu diễn phương Tây vào những bản dân ca.” Giọng ca của nàng cũng được miêu tả “như đang khóc lóc và cầu xin sự tha thứ, nhưng vẫn rất mạnh mẽ, như thôi miên, tạo ấn tượng mạnh trong lòng người nghe.” và “bảy phần ngọt ngào, ba phần đẫm lệ.”
 
Từ tháng 2/1971 đến tháng 8/1972, Đặng Lệ Quân thực hiện chuyến đi biểu diễn ở Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam. Ngày 24/7/1971, Đặng Lệ Quân tới Sài Gòn và biểu diễn ở rạp Lệ Thanh. Nàng ở tại khách sạn Bát Đạt trong một tháng. Tại đây, nàng tham gia các hoạt động như họp báo, biểu diễn, du lịch và chụp ảnh kỷ niệm trên sông Cửu Long. Đặng Lệ Quân đã thể hiện ca khúc nhạc Việt lời Nhật mang tên Anh, một nhạc phẩm được soạn lời dựa trên ca khúc Không – tác phẩm đầu tay của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.
Đặng Lệ Quân trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới thập niên 70 sau khi biểu diễn lần đầu tại Nhật Bản. Ngoài tiếng Quảng Đông nàng còn hát bằng tiếng Quan Thoại, tiếng Nhật và tiếng Anh. Người hâm mộ Trung Quốc đặt cho cô biệt danh “Tiểu Đặng”; thời đó Đặng Tiểu Bình lãnh đạo đất nước ban ngày, nhưng Tiểu Đặng bao trùm cả Trung Quốc về đêm nên có câu “Ban ngày nghe Lão Đặng, ban đêm nghe Tiểu Đặng!”
 
Năm 1989 ở Đại lục xảy ra Sự kiện Thiên An Môn, để ủng hộ cho những sinh viên Trung Quốc học tập tại Hồng Kông, bất chấp sự ngăn cản của mọi người, Đặng Lệ Quân tham gia biểu tình cùng những người tuần hành, và có bài phát biểu gửi Trung Quốc:
 
“Gửi tất cả đồng bào Đại Lục. Con là Đặng Lệ Quân, hôm nay con đến Đài Phát thanh Kim Môn để gửi đến những đồng bào của con rằng ngày hôm nay con rất tự hào được sống tại một đất nước tự do và con cảm thấy rất hạnh phúc. Con hy vọng đồng bào ở Đại lục có thể tận hưởng cùng chúng con sự tự do dân chủ, một môi trường sống tự do, dân chủ, thịnh vượng, để mỗi chúng ta có cơ hội đạt được những điều mình mong muốn, và một sân chơi tự do để các tài năng trẻ thể hiện hết mình, tương lai quốc gia sẽ tràn ngập những tia hy vọng.”
 
Đặng Lệ Quân và Thành Long từng có thời gian bên nhau. Năm 1979 hai người gặp nhau ở Mỹ, cặp đôi đều tự nhận là fan hâm mộ của nhau, đều dành thời gian cho nhau. Đặng Lệ Quân rất thích giúp Thành Long trong việc tập luyện giọng hát, tình cảm của họ phát triển dần. Nhưng rồi cả hai đều nhận thấy những khác biệt và mâu thuẫn. Đặc biệt là sở thích tụ tập bạn bè của Thành Long, còn Đặng Lệ Quân lại thích an tĩnh tại nhà. Trong một bữa tiệc, Đặng Lệ Quân nói “Anh chọn ai đây, nếu anh thích thì anh cứ ở lại nhậu, em về đây”. Trước mặt rất nhiều anh em, Thành Long đã để Đặng Lệ Quân ra về. Sau khi tiệc tàn, Thành Long tức tốc đi tìm Đặng Lệ Quân để mong nàng thứ lỗi nhưng đã không thành, cặp đôi chia tay từ đó.
Ngày nay, Thành Long đã từng nhắc lại cuộc tình với cảm giác tiếc nuối. Ông hối hận về khoảng thời gian mà ông chỉ như một tên “nhà giàu mới”, không biết cách để yêu thương “Giờ tôi đã nhận ra sai lầm, Đặng Lệ Quân là một viên ngọc thực sự, mà đáng lẽ ra tôi phải yêu thương”.
Sau sự kiện Thiên An Môn, Đặng Lệ Quân rời Hồng Kông sang Pháp sinh sống, tại đây gặp nhiếp ảnh gia Quilery Paul Puel Stephane. Năm 1995, hai người đến Chiang Mai tại Thái Lan du lịch để tận hưởng không khí trong lành và có dự định tiếp tục sáng tác nhạc. Nhưng ngày 8/5/1995 Đặng Lệ Quân mất tại Chiang Mai do cơn hen suyễn cấp tính. Lễ tang của Đặng Lệ Quân được tổ chức theo nghi thức Nhà nước tại Đài Loan, với Quốc kỳ Đài Loan phủ trên quan tài. Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy có mặt cùng với hàng ngàn người trong thương tiếc.
Năm 2008, ca khúc “Đãn nguyện nhân trường cửu” của Đặng Lệ Quân được phát khi phóng tàu vũ trụ Thần Châu VII lên không gian. Vành đai tiểu hành tinh Asteroid 42295 được mang tên Đặng Lệ Quân để tưởng nhớ người ca sĩ nổi danh, dịu dàng và xinh đẹp. Giai điệu bài hát “Mùa thu lá bay” mượt mà thắm thiết qua giọng hát của Đặng Lệ Quân đã làm cho bao thế hệ người Việt say đắm.