ĐÀM PHÁN THẤT BẠI-CHIẾN SỰ KHỐC LIỆT TIẾP DIỄN TẠI UKRAINE (Phạm Gia Đại)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Mykhailo Podolyak, cố vấn hàng đầu của Tổng Thống Ukraine Zelensky cho biết ngày 28 Tháng 2 năm 2022, các cuộc đàm phán về ngừng bắn giữa đại diện Ukraine và đại điện Nga Vladimir Medinsky trên một quốc gia thứ ba là Belarus, (trong khi chiến sự vẫn đang tiếp diễn tại Ukraine kể cả các khu vực lân cận của thủ đô Kiev),  đã không đi đến một kết quả nào. Belarus là nước đã cho phép quân Nga dùng lãnh thổ của họ để chuyển quân và mở các cuộc tấn công vào Ukraine, hỏa tiễn đạn đạo ballistic missiles của Nga Iskander đã bắn vào Ukraine từ Belarus . Đàm phán đã diễn ra trong 5 tiếng đồng hồ về thỏa thuận ngừng bắn này trên một số điểm không được nêu rõ đã đi vào bế tắc. Được biết các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ được tiếp tục trong những ngày tới tại một vùng thuộc biên giới Ba Lan và Belarus.

FILE PHOTO: Ukrainian President Volodymyr Zelenskiy speaks at a news briefing in Kyiv , Ukraine, February 24, 2022. Ukrainian Presidential Press Service/Handout via REUTERS

(TT Zelensky Người Được Xem như Biểu Tượng Anh Hùng Yêu Nước của Thế Kỷ 21)

Vì đàm phán bế tắc như TT Zelensky đã tiên đoán, nên chiến sự sẽ tiếp diễn. Chiến lược của phía Ukraine là không đầu hàng, toàn dân kháng chiến, nhất quyết bảo vệ quê hương yêu dấu của họ chống xâm lược, kêu gọi dân các quốc gia khác đến Ukraine gia nhập vào đội quân ngoại quốc giúp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Ukraine. Ông già 80 và cả cô hoa hậu Ukraine cũng cầm súng, giặc đến nhà đàn bà cũng phải đánh. Một phụ nữ đã đưa các hạt hướng dương cho lính Nga nói khi anh chết nằm xuống để cho các hạt hướng dương này đơm hoa. Một hình ảnh của cậu bé Ukraina khóc cầm tấm bảng cháu không muốn chiến tranh và tấm ảnh của nữ phi công oanh tạc cơ và trực thăng loại Sukhoi Su-24 the Mil Mi-24 helicopter của Ukraine là NATASHA PEROKOVA đẹp như thiên thần, bị thương nặng và đã đền nợ nước, làm thế giới xúc động và cực lực lên án hành động vô nhân của Nga vô cớ xâm lăng nước láng giềng. Các nước đang lục tục gửi quân trang quân dụng vũ khí đến cho Ukraine, kể cả nước Đức đã phá lệ không trợ giúp quân sự cho bất cứ nước nào kể từ Thế Chiến Thứ Hai đến nay. Các biểu tình rầm rộ chống Nga xâm lược ngay tại Nga và trên thế giới cùng với các hình thức cấm vận kể cả loại Nga ra khỏi hệ thống SWIFT làm cho đồng Rúp mất giá, sẽ ảnh hưởng một phần không nhỏ nếu cuộc chiến Nga gây ra tại Ukraine kéo dài. Chính vì vậy mà Putin đe dọa đặt các đơn vị hạt nhân của Nga trong tình trạng báo động cao (High alert). Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nói không có thể biện minh được gì hết nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

(Nước Mắt Trẻ Thơ Vô Tội)

(NATASHA PEROKOVA)

Chiến lược của Nga là xuyên tạc tuyên truyền Ukraine là tân phát xít, xây dựng lò thiêu holocaust để giết người Nga, tham nhũng , ma túy, Ukraine là của Nga, v.v… đã như bọt sóng vỡ tan trước sự thực qua bài diễn văn yêu nước của TT Ukraine Zelensky trước quốc dân và gửi cho dân Nga. Ukraine đã hy sinh 8 triệu người trong Thế Chiến thứ Hai chống Phát Xít Đức, và ông nội của TT Zelensky với cấp bực đại tá trong quân đội Liên Xô chống Phát Xít Đức và đã tử thương tại Ukraine là những bằng chứng xóa tan những tuyên truyền sâu hiểm của Mạc Tư Khoa. TT Ukraine còn phát động thế địch vận khi kêu gọi lính Nga không nghe lệnh cấp chỉ huy nữa và trở về nhà.

Ngày 24-2-2022, Nga mở cuộc xâm lược tổng lực với gần 200 ngàn hải lục không quân vào Ukraine với tốn phí $15 tỷ một ngày và Putin dự tính sẽ đè bẹp Ukraine trong một vài ngày đầu hoặc Ukraine sẽ phải giương cờ trắng đầu hàng, nhưng thực tế đã trái ngược. Theo Bộ Quốc Phòng Ukraine, sau 5 ngày xua quân vào Ukraine, Nga đã bị tổn thất 5,300 quân, 816 xe cơ giới bọc thép, 291 xe các loại, 191 xe tăng, 60 xe bồn chứa xăng, 29 máy bay, 29 trực thăng, 74 khẩu pháo, 21 bệ phóng hỏa tiễn, 5 bệ phòng không, 2 tầu chiến, 3 máy bay không người lái, và một hệ thống hỏa tiễn đã bị phá hủy hay bắn hạ.

Lính Nga ngày nay đa số là lính trẻ, không phải là lính Nga thời Thế Chiến Thứ Hai và tinh thần chiến đấu của họ không cao vì họ biết họ đang tham gia vào cuộc chiến xâm lăng nước láng giềng. Một lính dù Nga thả xuống gần Kiev đã bị vướng vào dây điện và kêu cứu, đã được một lính Ukraine cứu sống cho thấy tinh thần nhân bản của Ukraine. Ngoài ra Ukraine có chính nghĩa, tinh thần chiến đấu để bảo vệ quê hương, bảo vệ gia đình trẻ em của người dân Ukraine lên cao độ khi họ thấy Nga vô cớ dã man pháo vào vùng dân cư, và trước tinh thần yêu nước của TT Zelensky, ông đã cho Joe Biden của Hoa kỳ bài học về lòng yêu nước: “Tôi cần súng đạn- không cần đi di tản (Mỹ cho quá giang qua Ba Lan), câu nói đã đi vào lịch sử thế giới: “I need ammunition- I do not need a ride”. Joe Biden cũng bẽ mặt vì cứ nghĩ TT Ukraine giống như Afghanistan sẽ hèn nhát bỏ chạy. 

Putin đã có âm mưu từ những ngày chiếm bán đảo Crimea năm 2014 để nuốt chửng Ukraine vì chưa bao giờ thấy Hoa Kỳ yếu kém như vậy trong thời tổng thống dân chủ như Obama và thời Joe Biden. Putin không ngờ rằng Ukraine đã chuẩn bị từ lâu cho cuộc kháng chiến chống Nga này và họ đã dùng chiến thuật du kích tránh đối đầu nên Nga đã bị thiệt hại nặng và sa lầy. Putin đã xua 1,500 xe tăng tối tấn vào Ukraine, tiến công vào thủ đô Kiev, và chờ đợi xe tăng Ukraine ra nghênh chiến thì sẽ tiêu diệt  nhanh chóng. Quân Nga không ngờ TT Zelensky đã cất dấu xe tăng đi và dùng các loại súng phóng lựu phá tăng như B-40, B-41 để chống tăng Nga. Bộ Trưởng Quốc Phòng Ukraine kêu gọi dân từ thành thị đến nông thôn gỡ hết các bảng tên đường thành phố xuống để cho quân Nga vào làng mạc, thị thành không biết phương hướng, rồi tiêu diệt từng đơn vị quân Nga, từng chiếc xe tăng một. 

Chúng ta vô cùng thương cảm cho người dân Ukraine, nhất là phụ nữ, người già trẻ em bỗng chốc mất nhà cửa, mất người thân yêu, đang sống trong yên bình bỗng bị sa vào hỏa ngục vì cuộc xâm lấn của Nga. Xin cầu nguyện cho đất nước Ukraine sớm thoát khỏi cuộc chiến điêu linh tương tàn này và bảo vệ được nền tự do độc lập của họ.

PHẠM GIA ĐẠI