ĐẠI HỌC HARVARD, NEW YORK, CHICAGO BIỂU TÌNH ỦNG HỘ XUỐNG ĐƯỜNG Ở TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Sinh viên Đại Học Columbia biểu tình trước Toà Lãnh Sự Trung Cộng ở New York (Ảnh AP28/011/2022)

Tin AP (Associated Press): Tại New York, khoảng 400 người tụ tập bên kia đường đối diện với Toà Lãnh Sự Trung Cộng, giương cao các biểu ngữ: “Tự Do Nhân Phẩm Công Dân” và “Trung Cộng Tự Do”.

Hôm Thứ Ba ngày 29/11/2022, hàng trăm người tụ tập tại Đại Học Harvard và các Toà Lãnh Sự của Trung Cộng ở New York và Chicago để ủng hộ những cuộc biểu tình kêu gọi nhà cầm quyền Trung Cộng từ chức vì thực hiện những hạn chế nghiêm ngặt về việc chống đại dịch virus Vũ-Hán gọi là “Zero-Covid”. Đây là những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại nhà cầm quyền Bắc Kinh trong nhiều thập niên qua.

Khoảng 50 người biểu tình, hầu hết là sinh viên tại trường Ivy League ưu tú, đã hát các bài hát bằng tiếng Hoa và tiếng Anh, đồng thời hô to khẩu hiệu bằng hai thứ tiếng: “Chúng tôi không phải là nô lệ, chúng tôi là công dân”, “Chúng tôi không muốn chế độ độc tài, chúng tôi muốn bầu cử” và “Hãy từ chức, Tập Cận Bình” – ám chỉ chủ tịch Trung Cộng ngồi lỳ ở nhiệm kỳ thứ ba.

Nhiều người tụ tập trước bức tượng John Harvard của trường đại học, mặt đeo khẩu trang. Nhưng không phải đeo khẩu trang chống lây nhiễm virus Vũ-Hán mà đeo để dấu mặt vì họ là sinh viên du học người Hoa lo ngại rằng nếu nhà cầm quyền Trung Cộng nhận diện ra thì gia đình họ ở quê nhà sẽ đón nhận hậu quả nguy hiểm khôn lường.

Sinh viên Đại Học Harvard biểu tình ngày 29 tháng 11 năm 2022 tại khuôn viên đại học Harvard (Ảnh: Associated Press)

Wayne, một sinh viên du học từ Trung Cộng, tốt nghiệp Harvard tham gia biểu tình, anh ta không muốn dùng tên chính thức của mình vì lo lắng cho người thân ở nhà, anh cho biết những người thân có thể bị nhà cầm quyền Trung Cộng quấy rối hoặc thậm chí bị mất việc làm và đi ở tù.

Tại thành phố Chicago, khoảng 200 người biểu tình đã tập trung trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng ở thành phố Chicago. Họ hô vang: “Chúng tôi không muốn xét nghiệm PCR, chúng tôi muốn thức ăn” và “Chúng tôi không muốn một nhà độc tài, chúng tôi muốn phiếu bầu”.

Những người biểu tình mang theo hoa, thắp nến và che mặt họ bằng các khẩu trang và núp sau biểu ngữ, tay cầm những tờ giấy trắng, thứ mà người biểu tình ở Trung Cộng đã sử dụng như một biểu tượng bất chấp sự kiểm duyệt của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Một thanh nữ 21 tuổi mặc bộ đồ chống dịch virus Vũ-Hán, mặc đồ này để ám chỉ trang phục của những người thực hiện các xét nghiệm “Zero-Covid” ở Trung Cộng – người thanh nữ này nói: “Tôi đến vì tôi muốn làm mọi thứ có thể để giúp đỡ người dân của mình”.

Cô ấy yêu cầu xác định danh tánh của mình là một nghệ sĩ biểu diễn vì cha mẹ cô ấy là đảng viên Đảng Cộng Sản Tàu và cô lo ngại rằng họ có thể bị bắt giữ nếu cô ấy bị tiết lộ tên tuổi thật của mình. “Họ [cha mẹ cô] sẽ rất lo lắng” nếu biết chuyện cô tham gia ủng hộ biểu tình tại Trung Cộng.

Chiến lược hạn chế “Zero-Covid” của nhà cầm quyền Trung Cộng đã làm chất xúc tác mạnh của các cuộc biểu tình ở ít nhất tám thành phố tại Trung Cộng đại lục và Hồng Kông. Chúng được coi là những cuộc biểu tình lan rộng nhất kể từ phong trào dân chủ tại Quảng Trường Thiên An Môn năm 1989.

Một số trường đại học Trung Cộng đã cho sinh viên về quê và cảnh sát đã điều động số đông lực lượng đông đảo đến Thủ Đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải để ngăn chặn các cuộc biểu tình khác vào trưa thứ Ba. Lực lượng an ninh đã bắt giữ một số lượng người biểu tình và tăng cường kiểm soát.

Một cuộc biểu tình cũng đã được tổ chức tại Đại học Columbia vào thứ Hai và các cuộc biểu tình ủng hộ người dân Trung Hoa đã được tổ chức hoặc có kế hoạch tại các trường đại học khác tại Hoa Kỳ trong những ngày tới.

Những người biểu tình ở Harvard cũng đặt hoa dưới chân bức tượng, một địa điểm nổi tiếng ở Harvard Yard thường có nhiều khách du lịch đến đây để vinh danh 10 người thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn ở Urumqi, Tân Cương vào tuần trước, những cái chết thê thảm gây ra do chính sách “zero-Covid”.

Brabeeba Wang, người Đài Loan, một cựu sinh viên Harvard hiện đang theo học ngành khoa học thần kinh tại trường đại học ở Massachusetts gần đó, đã lột khẩu trang và đánh vĩ cầm đệm cho đàn biểu tình bài hát những bài ca “vùng lên”.

Wang tuyên bố: “Thật tuyệt khi thấy mọi người đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận của họ”. Anh ta cho rằng những người biểu tình ở Trung Cộng là “dũng cảm” vì đã đứng lên chống lại nhà độc tài toàn trị Trung Cộng.

Cuộc biểu tình ủng hộ cuộc xuống đường ở Trung Cộng tại New York (Ảnh: Associated Press)

Theo Associated Press

Source: https://apnews.com/article/health-china-beijing-xi-jinping-covid-f805fe4ade1919a852b92e19d6346c3d

Phiên dịch: Lê Hoành Sơn