CỰU TT DONALD TRUMP RA TÒA TẠI NEWYORK NHƯ THẾ NÀO ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ông Donald Trump trước tòa án quận Mahanttan, New York ngày Thứ Tư 05/04/2023

Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, một cựu Tổng Thống bị triệu ta tòa án hạch tội hình sự. Nếu ông Trump thủ phận rút lui về ở ẩn,  đánh Golf hằng ngày ở tiểu bang miền Nam Florida nắng ấm, thì chắc biến cố  lịch sử này đã không xẩy ra. Nhưng ông già Trump vẫn còn muốn ăn thua đủ nhiệm kỳ tổng thống 2024-2028  nên bao nhiêu bủa vây xung quanh ông của phe đối thủ bắn như mưa, chuyện xảy với ông Trump toàn là chuyện chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ như FBI đột nhập nhà riêng của cựu Tổng Thống ở Mar-a-Lago để khám xét hồ sơ mật. Nay thêm một lần nữa tòa án quận Manhattan, New York triệu ông ra hầu tòa cũng là những biến cố lịch sử.

Khung cảnh khi ông Trump đến tòa ở New York:

Có nhiều người biểu tình đông hơn báo chí. Cựu TT Donald Trump đã có một bài phát biểu tấn công gia đình người ngồi ghế thẩm phán phiên tòa của ông Donald Trump. Cuối cùng, người Mỹ đã chứng kiến ​​một biến cố lịch sử khi cựu tổng thống phải ra tòa. Ông Trump không nhận tội đối với 34 cáo buộc trọng tội (Felony) ở tòa án New York. Ngày ra tòa tiếp theo là ngày mông 4 tháng 12 năm 2023. Đây là những gì mà phóng viên báo chí  đã thấy tại hiện trường. Dưới đây al2 góc nhìn từ những góc độ khác nhau trong xã hội Mỹ.

Cái nhìn phiên tòa cáo buộc TT Trump từ những người biểu tình phản đối 

Một nhóm người biểu tình đội mũ MAGA (Make American Great Again/Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại) mũ này chắc còn sót lại trong cuộc vận động từ thời vận động bầu cử năm 2020, họ đứng bên kia Công viên Collect Pond băng qua hàng rào cảnh sát, phản đối bản cáo trạng bằng những tấm hình của bà Hillary Clinton cắt đúng kích thước thật…. Các phóng viên báo chí tập trung tại hiện trường rất đông.

Về phía lập pháp có Dân Biểu tiểu bang New York tham gia vào cuộc biểu tình: Dân biểu George Santos thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang New York và bà Dân Biểu Jamaal Bowman thuộc đảng Dân Chủ New York. Dân biểu Santos rời đi ngay sau khi bị báo chí bủa vây báo chí, sau đó nói với phóng viên báo chí rằng ông ấy cảm thấy mình bị đe dọa.

Dân biểu Georgia Marjorie Taylor Greene, thuộc đảng Cộng Hòa tiểu bang Georgia đã được coi là ngôi sao của cuộc biểu tình. Nhưng cô ấy chỉ xuất hiện một lần ngắn ngủi nói những lời nhận xét của cô ấy đã bị những người phản đối át đi, một số người trong số họ đang huýt sáo. Nhóm đó bao gồm Jumaane Williams, Người đã nói với báo chí rằng ông ta đến sau khi được người bạn Bowman thúc giục. Anh ấy nói: “Chúng tôi muốn chào hỏi bằng một vài tiếng huýt sáo. Chúng tôi muốn thấy mọi người nghe thấy thông điệp của mình.”

Phóng viên báo chí đã gặp dân biểu Georgia Marjorie Taylor Greene để phỏng vấn trong xe của cô ấy sau đó. Cô ấy đã chia sẻ một đoạn trích trong bài phát biểu của mình mà ít người có thể nghe được rằng: “Tôi đứng dậy và nói: Bạn biết đấy, trong sáu năm, họ nói với chúng tôi rằng Tổng thống Trump sẽ phá hủy nền dân chủ, nhưng thực sự ngày nay nền dân chủ đã bị phá hủy vì Manhattan District Attorney này”. Khi được hỏi liệu Trump có nên trở thành tổng thống nếu ông ấy bị kết án hay không, bà nói: “Chắc chắn rồi. Ý tôi là, hãy lấy ví dụ về Nelson Mandela— một nhà lãnh đạo vĩ đại. Họ đã bắt ông ta và đó cũng là cuộc đàn áp chính trị”.

Quang Cảnh Từ Toà Án

Các luật sư của của ông Trump sải bước vào phòng xử án trước 2:30 chiều, và cựu Tổng Thống Donald Trump có khuôn mặt lạnh lùng bước theo sau họ, đi cùng là các quan chức tòa án tiểu bang New York và nhân viên an ninh.

Quá trình tố tụng kéo dài chưa đầy một giờ. Với 34 trọng tội (Felony), cho cựu TT Trump mang khai, sửa đổi sổ sách để che giấu tội đút lót tiền bịt miệng cô Stormy Daniels tổng cộng là 34 lần cho nên thành 34 tội.

Trên cơ bản luật pháp Hoa Kỳ những tội này được coi như tội nhẹ (misdemeanour), Theo công tố viên Alvin Bragg, hai tội nhẹ của ông Trump cộng lại thành 34 tội nặng (Felony). Nếu ông Trump bị tòa tuyên án có tội hết, ông có thể ở tù tối đa 136 năm. Trước tòa, ông Trump đã bác bỏ tất cả 34 trọng tội trên.

Tại Tòa ông Trump chỉ phát biểu khi thẩm phán trực tiếp hỏi đến ông. Giọng điệu của ông Trump nghe có vẻ hơi thách thức khi ông tuyên bố “không phạm tội” với 34 trọng tội chống lại ông ta.

Những thời khắc gay cấn nhất của phiên tòa khi hai bên tranh cãi về các bài đăng trên mạng xã hội của ông Trump trong những ngày gần đây, cựu tổng thống Trump cáo buộc Thẩm Phán Juan Merchan thiên vị, cảnh báo về “cái chết và sự hủy diệt” sắp xảy ra, đồng thời đăng một bài báo có bức ảnh ông cầm cây đánh bóng chày bên cạnh bức ảnh của Công Tố Viên quận Manhattan Alvin Bragg.

Văn phòng District Attorney của quận Manhattan, New York mô tả đó là sự “đe dọa” và “leo thang”, trong khi nhóm của Trump tìm cách hạ thấp mức độ nghiêm trọng trong lời hùng biện của ông. Thẩm phán Merchan cho biết ông sẽ không bị áp đặt “lệnh bịt miệng” vì đe dọa, nói với cả phòng rằng ông sẽ từ chối những áp lực buộc ông phải làm như vậy. Vì ông lo ngại cho điều “cực kỳ quan trọng” là quyền của Tu Chính Án Thứ Nhất . Đồng thời, ông kêu gọi cả hai bên tránh những tuyên bố kích động bạo lực hoặc tạo ra tình trạng bất ổn dân sự và cho biết rằng ông sẽ xem xét kỹ hơn các bình luận của Trump nếu những lời lẽ kích động của ông vẫn tiếp tục.

Ông Trump rời phòng xử án ngay trước 3:30 chiều – Phớt lờ những người quay phim và phóng viên báo chí ở hành lang khi ông đi ra khỏi tòa. Sau đó, trong cuộc tranh cãi bên ngoài, luật sư Joe Tacopina của Trump nói với báo chí rằng bài đăng của cựu tổng thống  Donald Trump không nhằm đe dọa Công Tố Viên Alvin Bragg, “Đó chỉ là bức ảnh ông ấy khoe một con dơi do Mỹ sản xuất”.

Cái nhìn từ các công tố viên

Bản cáo trạng chống lại Trump không chứa đựng những bất ngờ lớn. Trump đối diện với 34 trọng tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh vì bị cáo đã “bung tiền bịt miệng” với nữ diễn viên đóng phim “người lớn” Stormy Daniels đó là thuộc về chi phí cho pháp lý. Hồ sơ đó là một tội nhẹ ở New York, nhưng có thể trở thành trọng tội nếu nó được thực hiện để che giấu một tội ác khác. Trong tuyên bố về sự thật của họ, các công tố viên tuyên bố Trump đã làm giả mạo tài khoản của mình để che giấu một kế hoạch “bất hợp pháp”. 

Đây là một vụ án phức tạp về mặt pháp lý dựa trên những sự thật đã được công khai từ lâu và nhiều nhà bình luận đã bác bỏ nó. Andrew McCabe, cựu phó giám đốc FBI, cho biết trên trên đài CNN: “Bản cáo trạng đó đã hạ cánh như một kẻ ngu ngốc”.

Cho rằng các công tố viên liên bang và địa phương đều đã quyết định bỏ qua việc đưa ra các cáo buộc về những vấn đề này trong quá khứ, tại sao bây giờ Alvin Bragg lại đưa ra một bản cáo trạng? Ông đưa ra câu trả lời trong cuộc họp báo buổi chiều, gợi ý rằng, với tư cách là “thủ đô kinh doanh của thế giới”, New York có mối quan tâm “sâu sắc” đến việc thực thi luật lưu trữ hồ sơ.

Ngoài ra, Alvin Bragg cho biết văn phòng của ông đã đưa ra bằng chứng mới. Mặc dù ông ta không đi vào chi tiết là gì, nhưng điều đó dường như bao gồm các tin nhắn văn bản có thể giúp chứng thực lời khai từ  cựu luật sư của Trump, ông Michael Cohen, cũng như lời khai từ cựu nhà xuất bản National Enquirer David Pecker cho thấy chiến dịch “bắt và giết” thực sự là nhằm vào việc giúp đỡ các cơ hội bầu cử của Trump, thay vì bảo vệ gia đình ông ấy – cả hai điều này đều có thể giúp cắt đứt các con đường phòng thủ của Trump.

Ông Trump không nhận tội trước tòa án ngày 05/04/2023

Quang Cảnh từ tư dinh Mar-a-Lago của cựu TT Trump ở tiểu bang Florida

Như trên đã nói, chánh án Merchan sẽ xem xét những ngày tới ông Trump sẽ có những thách thức đe dọa gì nữa không?  Nếu ai đó cho rằng cựu Tổng Thống Trump bị giảm lời hùng biện (có tính áp lực) của mình sau khi bị cảnh báo ở phiên tòa New York, thì ông Trump đã chứng minh rằng họ đã sai trong bài phát biểu tại nhà ông Mar-a-Lago sau phiên tòa tại New York.

Ông Trump nói: “Tôi có một thẩm phán ghét Trump, cùng một người vợ và gia đình đều ghét Trump, có con gái làm việc cho PTT Kamala Harris” cựu tổng thống nói với đám đông và những người tham dự ngồi bên trong phòng khiêu vũ tại tư dinh của ông Mar-a-Lago ở  Florida. Sáng sớm hôm đó, con trai của cựu TT Trump là Donald Trump Jr. cũng đã đăng một bài báo Breitbart trên Truth Social (Trump Media & Technology Group) có ảnh con gái của thẩm phán Merchant).

Trong bài nói chuyện của ông Trump, ông không tập trung nhiều. Có những nhận xét nhiều điểm giống như một bài phát biểu vận động tranh cử, có những bất bình cá nhân của ông Trump với những lời chỉ trích về cuộc chiến ở Ukraine, lạm phát và âm mưu bầu cử. Ông ta phản đối các cuộc điều tra chống lại ông ta, gọi Cố Vấn Đặc Biệt của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ Jack Smith là “kẻ mất trí” và bác bỏ cho rằng công tố viên Alvin Bragg ờ quận Manhathan, New York hăng say vì à động cơ chính trị. Cựu TT Donald Trump nói: “Họ không thể đánh bại chúng tôi ở thùng phiếu. Vì vậy, họ cố gắng đánh bại chúng tôi thông qua luật pháp”.

Ông Trump nói chuyện tại tư dinh của ông Mar-a-Lago  sau khi về từ phiên tòa Manhattan, New York

 https://vietquoc.org