CUỘC TỔNG VẬN ĐỘNG CHO VIỆT NAM NĂM 2016 BẮT ĐẦU

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TNS Cornyn đưa dự luật chế tài vào Thượng Viện

TNS Cassidy đòi tự do cho Bà Bùi Thị Minh Hằng

– DB Smith họp bàn tròn về tự do tôn giáo và luật chế tài kẻ vi phạm

Mạch Sống, ngày 21 tháng 1, 2016

http://machsongmedia.com

Hôm nay, khi Đại Hội Đảng Cộng Sản Việt Nam khai mạc ở Hà Nội, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã có một loạt những hành động nhắm vào tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Trước hết, TNS John Cornyn (Cộng Hoà, Texas) đã đưa dự luật Chế Tài Các Kẻ Vi Phạm Nhân Quyền ở Việt Nam, với danh số S. 929, vào Thượng Viện.

Theo vị TNS Cornyn, người nắm quyền lực hàng thứ 2 ở Thượng Viện, phát biểu về dự luật này:

“Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ không thể tiến triển nếu chính quyền Việt Nam tiếp tục hoàn toàn xem thường nhân quyền của chính công dân của họ. Có nhu cầu cấp thiết để Hoa Kỳ có những hành động tập trung nhằm yểm trợ cho người dân Việt Nam, và tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho những công dân đã mất đi quyền công dân căn bản, quyền tôn giáo và những quyền tự do chính trị trong tay của chính chính quyền của họ.”

Nội dung chính của dự luật này là chỉ định Tổng Thống Hoa Kỳ phải lập danh sách những công dân Việt Nam đã toa rập trong các hành vi vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, cấm họ nhập cảnh Hoa Kỳ, và áp đặt các biện pháp chế tài lên họ.

Ngoài ra dự luật còn nói lên quan điểm của Quốc Hội là Bộ Ngoại Giao phải đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt, tức CPC, vì tình trạng đàn áp tự do tôn giáo một cách trầm trọng.

“Tại buổi họp qua điện thoại ngày 18 tháng 12 với chúng tôi, TNS Cornyn kêu gọi cộng đồng Mỹ gốc Việt tiếp tục thực hiện cuộc tổng vận động được tổ chức hàng năm”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết. “Đó là cách hiệu quả nhất để tiếp sức cho TNS Cornyn.”

Theo Ts. Thắng, Bs. Hồ Trâm, Đồng Chủ Tịch của Liên Minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ, đã sắp xếp buổi họp cuối năm này với TNS Cornyn để bàn kế hoạch lập pháp năm 2016. Ts. Thắng là Phát Ngôn Nhân của Liên Minh này.

Dự luật S. 929 được sự đồng bảo trợ của TNS John Boozman (Cộng Hoà, Arkansas), Marco Rubio (Cộng Hoà, Florida) và Bill Cassidy (Cộng Hoà, Louisiana).

Văn phòng của TNS Cassidy, người đồng bảo trợ cho dự luật, còn cho biết là Ông đang ráo riết yêu cầu Toà Đại Sứ Hoa Kỳ đòi hỏi Việt Nam trả tự do cho các tù nhân lương tâm trong thời hạn sớm nhất. Ông đặc biệt quan tâm đến tình trạng sức khoẻ của Bà Bùi Thị Minh Hằng, người tù lương tâm mà Ông “kết nghĩa”.

Năm 2014, BPSOS phát động chiến dịch kêu gọi các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ “kết nghĩa” với các tù nhân lương tâm Việt Nam. TNS Cassidy là vị thượng nghị sĩ đầu tiên tham gia chương trình này và Ông đã chọn Bà Hằng theo đề nghị của BPSOS.

Ngày 16 tháng 12 vừa qua, TNS Cassidy đích thân gọi điện thoại cho Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, Ông Ted Osius, để bày tỏ mối quan tâm về tình trạng sức khoẻ của Bà Hằng. TNS Cassidy yêu cầu Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam thăm Bà Hằng ở trong tù và đốc thúc việc trả tự do vô điều kiện cho Bà.

Theo thông tin từ văn phòng của TNS Cassidy thì Đại Sứ Osius báo cáo rằng tuần trước đó, Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigòn có đệ nạp yêu cầu vào thăm Bà Hằng nhưng ban quản lý nhà tù đã từ chối. Đại Sứ Osius cũng cho biết là Ông đã đích thân gặp Thứ Trưởng Ngoại Giao Hồ Xuân Sơn và Thứ Trưởng Công An Tô Lâm để yêu cầu trả tự do cho Bà Hằng và chấp nhận cho nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ thăm Bà ở nhà tù.

Đại Sứ Osius cho biết là sự lên tiếng của các nhà lập pháp Hoa Kỳ giúp ích rất nhiều cho Ông khi đối thoại với giới chức chính quyền Việt Nam về đòi hỏi trả tự do cho tù nhân lương tâm.

“Chúng tôi đang làm việc với văn phòng của TNS Cassidy để đẩy mạnh việc đòi tự do vô điều kiện cho Bà Hằng trong những tuần tới đây,” Ts. Thắng cho biết. “Và chúng tôi không quên các tù nhân lương tâm khác.”

Cũng ngày hôm nay, ở Hạ Viện thì Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey), Chủ Tịch tiểu ban nhân quyền ở Hạ Viện, triệu tập buổi họp bàn tròn với 12 tổ chức nhân quyền để thảo luận kế hoạch lập pháp cho năm 2016. Một trong những trọng tâm của DB Smith là tăng cường Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998 với những điều khoản chế tài các chính quyền vi phạm tự do tôn giáo.

Theo nhận định của Ts. Thắng, người đã tham dự buổi họp bàn tròn này, thì việc tăng cường như vậy rất cần thiết để Bộ Ngoại Giao không thể tránh né việc chỉ định CPC như đối với Việt Nam trong gần chục năm qua.

“DB Smith kêu gọi sự vận động của mọi người quan tâm đến tự do tôn giáo cho dự luật HR 1150 để tu chính luật về tự do tôn giáo quốc tế hiện hành”, Ts. Thắng chia sẻ.

Ông cho biết buổi họp cũng bàn thảo về Luật Chế Tài Các Kẻ Vi Phạm Nhân Quyền Toàn Cầu, đã thông qua Thượng Viện ngày 17 tháng 12 vừa qua, và Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, đã được đưa vào Hạ Viện.

“Đây là những viên gạch xây nền móng cho cuộc tổng vận động của chúng tôi năm nay”, Ts. Thắng nói.

Ts. Thắng cho biết Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm nay sẽ được thực hiện trong các ngày 22 – 24 tháng 6.

Cũng tham gia buổi họp bàn tròn có cựu Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Hoà, Virginia). Ông là tác giả của Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, được Quốc Hội thông qua năm 1998.