Cuộc gặp gỡ giữa Đại sứ Hoa Kỳ tại VN và bác sĩ Nguyễn Đan Quế

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-10-18
 Nghe Audio   Phần âm thanh
Đại sứ Mỹ Ted Osius gặp Bs Nguyễn Đan Quế ngày 16-10-2015. Cùng hiện diện trong buổi tiếp kiến này còn có Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Saigon Rena Bitter

Đại sứ Mỹ Ted Osius gặp Bs Nguyễn Đan Quế ngày 16-10-2015. Cùng hiện diện trong buổi tiếp kiến này còn có Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Saigon Rena Bitter

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Ted Osius và bà tổng lãnh sự Rena Bitter vào ngày 16 tháng 10 có cuộc gặp với bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng tại Việt Nam. Ông cũng là chủ tịch Cao Trào Nhân bản đồng thời là một cựu tù chính trị tại Việt Nam.
Nội dung trao đổi chính tại cuộc gặp là gì?
Cuộc gặp được cho biết diễn ra tại một địa điểm cách Tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn chừng 100 thước. Theo lời của bác sĩ Nguyễn Đan Quế thì lần này khi ông đi gặp đại sứ Ted Osius và bà tổng lãnh sự Rena Bitter không bị cản trở như lâu nay mỗi khi ông ra khỏi nhà hay có một sự kiện chính trị nào đó tại Việt Nam.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cho biết đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cũng như bà tổng lãnh sự Rena Bitter nắm bắt khá chặt chẽ tình hình tại Việt Nam; nhất là những vấn đề không được truyền thông nhà nước Hà Nội loan tải trong các lĩnh vực tự do thông tin, tự do phát biểu…
Về phần mình, bác sĩ Nguyễn Đan Quế nêu ra nhiều vấn đề với đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius và bà tổng lãnh sự Rena Bitter gồm các thành tựu trong mối quan hệ Mỹ- Việt trong 20 năm qua, vấn đề tháo gỡ mìn- các vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu và tác động đến khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long…
Vấn đề Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP mới được đúc kết đàm phán hồi ngày 5 tháng 10 vừa qua tại Hoa Kỳ cũng là một điểm nhấn được bác sĩ Nguyễn Đan Quế nêu ra với đại sứ Mỹ Ted Osius và bà tổng lãnh sự Rena Bitter vào ngày 16 tháng 10 vừa qua. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cho biết:
Ngoài TPP chúng tôi có nêu lên một cái để làm áp lực cho Hà Nội là họ đang rất muốn mua vũ khí sát thương. Tôi có nêu với ông ấy đây là hai công cụ để áp lực mạnh nhất đối với một thể chế chính trị không có khả năng/vô khả năng, tham nhũng, thất bại hoàn toàn về sự nghiệp phát triển kinh tế đang nắm lấy phao cứu sinh TPP
bác sĩ Nguyễn Đan Quế
“ Tôi cũng có nói thêm khi gia nhập TPP có hai mặt đối với phía Việt Nam. Khi vào TPP, Việt Nam phải tuân theo luật lệ chung, nhất là về công đoàn và quyền của người công nhân. Tôi nhấn mạnh rất nhiều về quyền của người công nhân, công đoàn. Thế thì với đời sống chính trị lạc hậu, mất lòng dân, không tôn trọng nhân quyền, không có dân chủ, mà chỉ dùng công đoàn nhà nước để đàn áp thì chắc chắn hệ thống như thế khi hòa đồng với 11 nước khác với nền kinh tế cao hơn, tôi nói thẳng, là không thể được. Nếu muốn vào thành công thì phải đổi hệ thống chính trị. Tôi có dùng một chữ của tôi cho rằng đây là tiến trình tự nhiên ‘natural evolution’, ông Ted Oius cũng đồng ý nhưng chữ ông dùng là ‘organic evolution’. Tôi thấy hai cụm từ cũng giống nhau, không có gì khác hết.”
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cũng nhắc lại với đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius và bà tổng lãnh sự Rena Bitter quan điểm của bản thân ông khi Việt Nam ký kết hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ- BTA, cũng như gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO, cũng như hiện nay tham gia TPP với 11 nước khác:
“Thế thì tôi cũng có nói với ông ấy thế này: tiến trình thay đổi ở Việt Nam chủ yếu nó là về kinh tế đó. Thế thì ngay như hiệu ước BTA song phương giữa Mỹ và Việt Nam sau khi hai nước bình thường hóa; ( lúc đó) tôi cũng ủng hộ rất mạnh. Và đến khi Việt Nam gia nhập WTO năm 2007, rất nhiều người phản đối tôi cũng nói là như thế không đúng mà phải nên tham dự. Cứ tham dự, hộp nhập với quốc tế là tốt. Theo tôi sau BTA, sau WTO và nay là TPP này trong đó 12 nước có 2 siêu cường kinh tế Mỹ, Nhật làm đầu tàu thì đây là một hiệp ước đối tác về kinh tế khác hoàn toàn với những hiệp ước đối tác kinh tế trong thời kỳ hai khối cộng sản- tư bản. Bây giờ chiến tranh lạnh đã chấm dứt và thế giới đang chuyển mình sang thế chiến lược mới là hợp tác bắc- nam.”
Tại cuộc gặp, bác sĩ Nguyễn Đan Quế cũng nói rõ là phía Hoa Kỳ cần dùng hai hồ sơ TPP và vũ khí sát thương để gây áp lực cải tổ đối với Hà Nội. Ông nói:
“ Ngoài TPP chúng tôi có nêu lên một cái để làm áp lực cho Hà Nội là họ đang rất muốn mua vũ khí sát thương. Tôi có nêu với ông ấy đây là hai công cụ để áp lực mạnh nhất đối với một thể chế chính trị không có khả năng/vô khả năng, tham nhũng, thất bại hoàn toàn về sự nghiệp phát triển kinh tế  đang nắm lấy phao cứu sinh TPP, thì đây là thời điểm thích hợp nhất để khuyên bảo Hà Nội nên dân chủ hóa đất nước.”
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cũng đề cập đến những yêu cầu về tự do thông tin:
“Về quyền tự do thông tin thì riêng tôi có nhắc phải để lưu thông hai chiều trong các sản phẩm viết về Việt Nam từ bên ngoài phải được đưa vào Việt Nam và sản phẩm của cộng sản Việt Nam được đưa ra ngoài. Tôi nhấn rất mạnh về tự do thông tin đa chiều và quyền tự do phát biểu vào thời điểm này là trọng tâm tranh đấu của chúng tôi; phải có quyền này thì chúng tôi mới có thể tiếp tục tranh đấu và đòi hỏi những thay đổi dân chủ tại Việt Nam. Tôi cũng nhấn mạnh đến quyền tự do Internet và trong tương lai là tự do báo chí- báo chí tư nhân. Đó là những mục tiêu mà chúng tôi đòi hỏi, kể cả những phương tiện truyền thông của nhà nước: báo chí, truyền thanh, truyền hình cũng phải mở cửa để cho những ý kiến phản biện, xây dựng vì có tiền đóng thuế của người dân.”
Về quyền tự do thông tin thì riêng tôi có nhắc phải để lưu thông hai chiều trong các sản phẩm viết về Việt Nam từ bên ngoài phải được đưa vào Việt Nam và sản phẩm của cộng sản Việt Nam được đưa ra ngoài. Tôi nhấn rất mạnh về tự do thông tin đa chiều và quyền tự do phát biểu vào thời điểm này là trọng tâm tranh đấu của chúng tôi
bác sĩ Nguyễn Đan Quế
Theo lời bác sĩ Nguyễn Đan Quế nêu ra với ông đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius và bà tổng lãnh sự Rena Bitter thì phong trào dân chủ tại Việt Nam hiện nay là một phong trào tự phát; nhưng một thực tế hiện nay là lòng dân không còn ủng hộ cho đảng cộng sản Việt Nam nữa mà thậm chí  họ còn chán ghét, thù hằn. Do đó đây là lúc cần tìm một giải pháp tốt đẹp cho vấn đề Việt Nam.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cho rằng trong bối cảnh Việt Nam phải từ bỏ sự lệ thuộc vào Trung Quốc để quay sang phía Tây Phương và vào lúc Việt Nam sờ được vào phao cứu sinh TPP, thì phong trào dân chủ cũng sẽ tác động đúng vào thời điểm này. Ông cho rằng mọi người Việt Nam bất kể là người quốc gia hay người cộng sản nay đến với đường lối mới: đường lối mang lại tự do, dân chủ và phát triển. Hai đường lối này phải đi đôi với nhau.
“ Vấn đề Việt Nam ở thế động, chúng ta phải nhìn vấn đề hoàn toàn ở thế động, mọi chuyện phải xem xét ở thế động; nhưng tổng quát tôi nói rõ: con đường chúng ta đang đi hiểu theo nghĩa của những người tranh đấu Việt Nam và những người tiến bộ trên thế giới của xã hội Tây Phương và của lòng dân Việt Nam là con đường đúng rồi. Bây giờ chúng ta tiến tới và chắc chắn sẽ đạt tới.”
Kết luận chung về cuộc gặp với đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius và bà tổng lãnh sự Rena Bitter hôm ngày 16 tháng 10 vừa qua, bác sĩ Nguyễn Đan Quế cho rằng đó là một trong những cuộc gặp mà ông thấy vui vẻ nhất.