CSVN XỬ 6 THÀNH VIÊN “HỘI ANH EM DÂN CHỦ” VỚI TỘI DANH HOẠT ĐỘNG LẬT ĐỔ CHÍNH QUYỀN ( Thụy MY RFI))

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nhà tranh đấu Nguyễn Văn Đài (G) trong một phiên tòa ở Hà Nội, 5/4/2018 (VNA/Lam Khanh via REUTERS

Tòa án Hà Nội hôm nay 05/04/2018 mở phiên xử sáu nhà tranh đấu bị cáo buộc có hoạt động với âm mưu “lật đổ chính quyền”, trong tình trạng gia tăng trấn áp các nhà ly khai. Nhiều người biểu tình đã bị công an câu lưu trước khi đến được tòa án.
Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài cùng với năm người khác thuộc Hội Anh Em Dân Chủ (Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Lê Thu Hà), bị cho là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Theo cáo trạng, sáu nhà tranh đấu đã liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước để chống đối Nhà nước, tìm cách thay đổi hệ thống chính trị, tiến đến lật đổ chính quyền. Hãng tin AP cho rằng sáu nhà hoạt động có nguy cơ lãnh án tử hình.

Viện Kiểm sát Tối cao xác định ông Nguyễn Văn Đài là chủ mưu, trực tiếp soạn ra cương lĩnh hoạt động của Hội, tuyển mộ các thành viên mới và tìm kiếm tài trợ từ các tổ chức và cá nhân ở nước ngoài, với tổng số tiền lên đến trên 80.000 đô la.

Phiên tòa dự kiến kéo dài hai ngày, báo chí ngoại quốc và các nhà ngoại giao không được tham dự. Nhiều người biểu tình mang biểu ngữ có dòng chữ “Dân chủ không phải là tội phạm” đã bị ngăn chận hoặc câu lưu, một số nhà đấu tranh dân chủ khác bị canh giữ không cho ra khỏi nhà. Bà Vũ Minh Khánh, vợ ông Nguyễn Văn Đài nói với hãng tin Pháp AFP là trong lần cuối thăm gặp, ông vẫn tỏ ra vững vàng, nhưng tóc đã bị bạc trắng.

Các tổ chức nhân quyền kêu gọi trả tự do cho sáu nhà ly khai. Trong thông cáo hôm qua, Amnesty International (Ân Xá Quốc Tế) còn nhận định 97 tù nhân lương tâm ở Việt Nam – mà tổ chức này biết được – “bị mất tự do chỉ vì xúc tiến nhân quyền”. Còn Human Rights Watch cho rằng số tù nhân chính trị ở Việt Nam lên đến 119 người. Hôm nay phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng tuyên bố “Ở Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm”.

AP cho biết thêm, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink tuần trước nhắc nhở, nhân quyền vẫn là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ trong quan hệ với Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, 48 tuổi, bị bắt vào tháng 12/2015, ban đầu bị cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước. Trước đó vào năm 2007, ông bị tuyên án 5 năm tù cũng với tội danh này, và bị rút giấy phép hành nghề luật sư.

Theo tin giờ chót, bản án đã được tuyên vào khoảng 20 giờ Việt Nam hôm nay. Luật sư Nguyễn Văn Đài bị 15 năm tù giam và 5 năm quản chế, ông Nguyễn Trung Tôn và Trương Minh Đức 12 năm tù và 3 năm quản chế, ông Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù và 3 năm quản chế, bà Lê Thu Hà 9 năm tù, 2 năm quản chế, ông Phạm Văn Trội 7 năm tù, 1 năm quản chế.

Thụy My RFI