CÔNG TY HOA VI CỦA TRUNG CỘNG HOẢNG LOẠN (Mộc San)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Gần đây, Hoa Kỳ đã mở rộng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Huawei, bao gồm việc cắt hoàn toàn các kênh cung cấp linh kiện của Hoa Kỳ cho các bên thứ ba của Huawei. Lệnh cấm của Hoa Kỳ đã khiến nội bộ Huawei hỗn loạn, nhiều nhân viên đã rời hãng trong hoảng sợ.

Huawei
(Ảnh minh họa từ mrfiza/Shutterstock)

Huawei bước vào trạng thái thời chiến, lòng quân hoang mang

Ngày 21/8, kênh truyền thông Financial Times (Anh quốc) dẫn lời các nhân viên Huawei, cho thấy hãng này đã bước vào “trạng thái thời chiến”. Lệnh trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ sẽ cắt đứt hoàn toàn các đường của Huawei sử dụng viễn thông 5G, điện thoại thông minh và thu mua chất bán dẫn từ Hoa Kỳ.

Một nhân viên đã đặt câu hỏi trên bản tin của Huawei: “Nếu từ ngày 17/8, tất cả các vi mạch – dù là tiên tiến, trung bình hay lạc hậu – đều bị cấm, thì chúng ta có thể sản xuất cái gì khác?”

Một kỹ sư của Huawei nhận chỉ thị không cần phải làm thêm giờ khiến anh vô cùng bất an. Trong giới đều biết, làm thêm giờ đã là tiêu chuẩn lâu nay của nhân viên Huawei. Một nhân viên từng nói: “Huawei sẽ tìm đủ mọi cơ hội và nhiều lý do khác nhau để tước bỏ những đêm nghỉ ngơi, cuối tuần, nghỉ lễ, nghỉ phép hàng năm của bạn …”

“Chúng tôi rất lo lắng. Liệu lợi ích của chúng tôi có bị tổn hại và liệu tôi có bị mất việc không?”. Một nhân viên của bộ phận R&D Huawei cho biết, “Những người đặc biệt lo lắng đã xin từ chức.” Nhân viên Huawei còn cho biết, gần đây, hiện tượng chuyển việc, nghỉ việc và sa thải đang gia tăng. Một số giám đốc điều hành cấp cao trong nhóm tiếp thị toàn cầu của Huawei cũng đã rời đi.

Ngoài ra, các công ty khác trực thuộc Huawei cũng bị “vạ lây”. Một nhân viên của HiSilicon – công ty con thiết kế chip của Huawei, cho biết: “Rất nhiều người đã bỏ công việc, đều là những vị trí cấp cao.” Nhiều nhân viên trong các bộ phận cho biết ban lãnh đạo bắt đầu coi trọng tính bảo mật. “Nếu bạn quá ‘lên giọng’, bạn có thể dễ dàng bị Hoa Kỳ chế tài.”

Hoa Kỳ thắt chặt trừng phạt, Huawei bốn bề bế tắc

Ngày 17/8, Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo, Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ (BIS) liệt kê thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia vào danh sách trừng phạt, trong đó bao gồm các chi nhánh trong và ngoài nước (Trung Quốc) của Huawei Cloud và Huawei OpenLab, cũng như công ty R&D của Huawei Technologies ở Anh, và công ty CNTT Toga Networks Israel được Huawei mua lại. Tổng cộng có 152 công ty liên kết với Huawei trong danh sách sửa đổi.

Ngoài ra, lệnh cấm sửa đổi cũng bổ sung một số quy tắc nhất định. Ví dụ, các sản phẩm dựa trên phần mềm và công nghệ của Hoa Kỳ không được sử dụng để sản xuất hoặc phát triển các bộ phận, linh kiện hoặc thiết bị do bất kỳ công ty con nào của Huawei sản xuất, mua hoặc đặt hàng trong danh sách các pháp nhân. Hoa Kỳ cũng đã ban hành các quy định cấp phép mới, thắt chặt các hạn chế đối với việc Huawei tham gia vào các giao dịch liên quan với tư cách là người mua, người nhận hàng trung gian, người nhận hàng cuối cùng hoặc người dùng cuối trong danh sách. Các giao dịch này phải được Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông qua.

Động thái của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã chặn lỗ hổng trong việc các công ty Hoa Kỳ bán sản phẩm cho bên thứ ba và bên thứ ba có thể cung cấp sản phẩm cho Huawei. Tờ Washington Post dẫn lời một người trong ngành chỉ ra, tất cả các chip bán dẫn hiện tại đều chứa công nghệ của Hoa Kỳ. Do vậy, lệnh cấm mới này tương đương với tất cả các chip do bất kỳ ai sản xuất, ở bất kỳ đâu đều không cho phép Huawei sử dụng. “Điều này sẽ bóp chết Huawei ”.

Mộc San