CỘNG ĐỒNG CÔNG GIÁO ANH KÊU GỌI VATICAN “XÉ BỎ” HỢP TÁC VỚI ĐẢNG CỘNG SẢN TÀU

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cộng đồng Công giáo tại Anh đã công bố một bức thư ngỏ kêu gọi Vatican hủy bỏ các hợp tác với Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) vì những vi phạm nhân quyền đáng hổ thẹn của chính quyền này.

Cộng đồng Công giáo Anh kêu gọi Vatican "xé bỏ" hợp tác với cộng sản Trung Quốc

Cờ Vatican và cờ Trung Cộng. (Ảnh: Shutterstock)

Bình luận về bức thư ngỏ, Nick Donnelly, một chấp sự nổi tiếng trong cộng đồng Công giáo Anh quốc, bày tỏ sự đồng cảm với bức thư ngỏ vì nhấn mạnh vào “các lời chứng phổ biến về việc cưỡng hiếp và tra tấn”, cùng việc “thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm”, và việc “quấy rối và bắt giữ những linh mục Công giáo, phá hủy các nhà thờ và thánh điện không chấp nhận tham gia vào nhóm ‘nhà thờ yêu nước’ của chính quyền”.
Bức thư kêu gọi Vatican hủy bỏ thỏa thuận hợp tác với Trung Cộng được ký vào 9/2018, một thỏa thuận chưa được công khai mà nhiều nhà quan sát cho rằng trong đó, Vatican đã cho phép chính quyền cộng sản Trung Cộng lựa chọn giám mục, những người sau đó sẽ được Giáo hoàng phê chuẩn. Điều này là trái ngược với những nguyên tắc được giảng dạy trong Công giáo.

“Đã đến lúc Vatican cần phải hủy bỏ thỏa thuận với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và bằng cách đó, đứng ở phía chính nghĩa trước các nạn nhân của một chế độ độc tài toàn trị”, bức thư kết luận.

Dưới đây là bản dịch toàn văn bức thư ngỏ:

Thỏa thuận giữa Vatican và Trung Cộng cần bị xé bỏ

Thưa Ngài – Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, muốn bày tỏ sự lo lắng không thể tả xiết đối với thỏa thuận giữa Vatican và chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trước tuyên bố của Tòa án Độc lập về tội ác thu hoạch nội tạng tại Trung Cộng. (Xem bài: Tòa án: Trung Cộng thu hoạch nội tạng, phạm tội ác Chống lại loài người)

Tòa án được ủy thác bởi Liên Minh Quốc Tế Chống Lạm Dụng Ghép Nội Tạng tại Trung Cộng – một nhóm các luật sư, học giả, chuyên gia y khoa và nhà hoạt động nhân quyền – và được ngài Geoffrey Nice, cựu công tố viên tại Tòa Án Hình Sự Quốc tế, chủ tọa.

Tòa đã kết luận rằng chính quyền Bắc Kinh đang cho phép hành vi thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm dưới sự bảo trợ của nhà nước, và tòa đã trình bày chi tiết các hành vi tra tấn trong quá trình này, bao gồm:

  • Giết chết tù nhân bằng cách mổ lấy nội tạng, tiêm thuốc, và “thu hoạch nội tạng trên danh nghĩa chết não”;
  • Các nhân chứng về việc cưỡng hiếp và tra tấn, bao gồm các hành vi bạo lực tình dục tồi tệ nhất, và hành vi sốc điện bằng dùi cui, có trường hợp sốc điện cho đến khi một người phụ nữ bị mù;
  • Việc tra tấn bằng “ghế hổ” đối với tù nhân Duy Ngô Nhĩ.

Ngoài ra, trong các bằng chứng được luật sư nhân quyền nổi tiếng Edward Fitzgerald công bố, thì cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Cộng có thể tương đương với định nghĩa pháp lý về diệt chủng.

Tòa án Trung Cộng kết luận rằng những hành vi [của ĐCST] nói trên là tội ác chống lại loài người, và nói rằng chắc chắn không chút hoài nghi rằng chúng đã diễn ra.

Kết luận này cũng làm chúng ta nhớ tới điều mà Ủy Ban Trung Cộng của Mỹ công bố vào năm 2018, rằng khoảng hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng thiểu số Hồi giáo khác đã bị bắt giữ vào các trại “tập trung cải tạo chính trị” tại phía Tây Trung Cộng, đó có thể là vụ bắt giữ người thiểu số lớn nhất kể từ Thế Chiến II, và có thể là tội ác chống lại loài người.

Bất chấp những lạm dụng nhân quyền đang tiếp diễn, một số người đại diện của Vatican đã làm người Công giáo xấu hổ trong việc phản hồi lại các lo ngại về thỏa thuận giữa Vatican và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 22/9/2018.

Năm 2018, giám mục Marcelo Sánchez Sorondo, đứng đầu Viện Hàn Lâm Giáo hoàng về Khoa học Xã hội, còn quả quyết rằng chính quyền Trung Cộng đã “cải cách hệ thống hiến tạng”, thậm chí còn nói rằng “những người đang thực hành học thuyết xã hội của nhà thờ tốt nhất chính là những người Trung Cộng”.

Và trong khi đó, nội dung của thỏa thuận đã được giữ kín đến nỗi ngay cả [Hồng y] Giuse Trần Nhật Quân [của Hồng Kông] cũng không được biết. Đây thật là một việc nhục nhã.

Việc chống lại thỏa thuận giữa Vatican và chính quyền Tập Cận Bình đã rất mạnh mẽ. Đây là chính quyền đã quấy rối và bắt giữ những linh mục Công giáo, phá hủy các nhà thờ và thánh điện không chấp nhận tham gia vào nhóm ‘nhà thờ yêu nước’ của chính quyền. Đã đến lúc Vatican cần phải hủy bỏ thỏa thuận với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và bằng cách đó, đứng ở phía chính nghĩa trước các nạn nhân của một chế độ độc tài toàn trị.

Ký tên

John M Barrie
Joanna Bogle DSG
James Bogle
Prof. Philip Booth
Thomas Bridge
James Bundy
Clara Campbell
Philip Campbell
Clare Carberry
James Cross
Patrick Cusworth
Deacon Nick Donnelly
Fr Timothy Finigan
Ian Jessiman
Dr Paul Keeley
Ellie King
Catherine Lafferty
Timothy Martin
Richard McCarthy
Sean McKenna
Anthony Murphy
Prof. David Paton
Fr David Palmer
James Preece
Jamie Rodney
Benedict Rogers
Dr Joseph Shaw
Kathy Sinnott
Gerald Soane
Mark Thorne
Peter D. Williams

Minh Nhật biên dịch

nguồn: https://www.lifesitenews.com/news/english-catholics-implore-vatican-tear-up-deal-with-communist-china