CON HEO M-60 (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Biệt Kích Navy SEAL đang tác xạ đại liên M-60E3.

Rinh cái cục cưng con heo nọc M-60 mơn mởn còn mới về nhà. Trong thời chiến tranh Việt Nam lính Mỹ đặt tên hiệu súng đại liên M-60 là “con heo” (pig) bởi vì nó nặng nề cồng kềnh, bề ngang bự quá.
So với súng đại liên M-240 hiện nay thì M-60 vẫn còn nhẹ, chỉ có 10 kg (23 lbs). Đại liên M-240 nặng tới 12 kg (27 lbs). Tui có thể đứng cặp hông bắn M-60 dễ dàng. Hoặc đưa lên vai nhắm bắn như súng trường được khoảng vài chục giây.
Biệt Kích Navy SEAL rất ưa chuộng đại liên M-60 được biến cải ngắn gọn nhẹ nhàng thành các đời M-60E3 – E6. Quân đội Hoàng Gia Đan Mạch đã ly dị đại liên MG3 của Đức để kết duyên với súng máy đa năng M-60E6 của Hoa Kỳ. Cục cưng M-60 vẫn nóng bỏng khêu gợi như thủa nào, đến nổi dân Đan Mạch cũng phải yêu em.
Kiếm được sáu thùng kẹo đồng cho em M-60. Mỗi thùng có 200 cục kẹo sáng ngời. Kéo dây đạn ra khám nghiệm, hít mùi thơm nồng hăng hắc làm tâm hồn rạo rực hưng chấn dễ sợ. Ngón tay trỏ bỗng ngứa ngáy khó chịu quá.
Đạn đại liên cứ 4 viên thường thì có một viên đạn lửa để điều chỉnh đường đạn đi ban đêm. Bắn đêm bóp cò một tràn dài thấy một dòng lửa uốn éo tuông ra như chiếc lưỡi tử thần liếm lên các mục tiêu nơi xa rất đẹp.
Súng máy thời nay có đường rầy để gắn các loại ống nhắm bắn đêm có thể điều chỉnh độ sáng chử thập, hoặc máy nhắm hồng ngoại tuyến, nên đạn lửa không cần thiết. Đạn lửa nhiều khi chói quá nên không sử dụng hồng ngoại tuyến được.
Đại liên M-60 được chế tạo từ năm 1952, bắt chước súng đại liên MG-42 của Đức Quốc Xã. Chỉ khác là M-60 dùng hệ thống ống gas để liên thanh, còn MG-42 dùng hệ thống giựt hậu.
M-60 tham dự các cuộc hành quân lịch sử cận đại của Hoa Kỳ như chiến tranh Vùng Vịnh giải phóng Kuwait (Desert Storm), Panama (Trung Mỹ), Grenada (Nam Mỹ). Đặc biệt là cuộc đột kích đẫm máu “BlackHawk Down” của Biệt Động Quân và Biệt Kích Delta ở vùng “Sừng Phi Châu”, Somalia.