CƠM CÀ RI – QUẢ HẠNH (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nồi cơm hỗn hợp này màu đỏ vì bỏ bột nghệ và cà ri hơi nhiều nhưng rất ngon.

TẬP 1
Đàn ông vốn làm biếng nấu ăn nhưng nếu trổ tài nấu ăn họ có thể nấu ngon không thua kém quý bà.
Những ngày mưa gió vừa qua phần bị giới hạn tung tăng bay nhảy vì dịch coronavirus. Nên có chút thì giờ sáng chế ra một món cơm tạm đặt tên là cơm Cà Ri Quả Hạnh.
Công thức chế tạo món này như sau: gạo trắng, gạo đỏ, nếp dẻo, một ít gạo hột dài màu đen dai dai rất ngon, và hột almonds (dịch là quả hạnh). Hột almonds phải mua loại “whole” nguyên hột không rang (vì sẽ làm hột cứng đi) và KHÔNG ướp muối sẵn.
Sau các bộ phận chủ lực là đến phần yểm trợ rất quan trọng gồm có: muối, bột cà ri, bột nghệ, bột tỏi, bột ớt, bột gừng, các loại bột của các loại lá gì đó mùi hăng hăng rất thơm v.v. Nói chung là lục trong nhà bếp thấy bất cứ bột gì là đổ đại vào nồi. Xong đổ nước vào rồi quậy cho đều khoảng vài phút. Nhớ là phải quậy đều vì nếu không nồi cơm sẽ có chỗ mặn chát, có chỗ thơm mùi cà ri, có góc thơm mùi nghệ và các hột almonds nhẹ sẽ tấp vào một bên không đồng đều.
Tiến trình pha chế các nguyên liệu cho nồi cơm hỗn hợp chỉ khoảng 5 – 10 phút. Dụng cụ nấu là loại nồi “áp xuất” (pressure cook) hoặc loại nồi điện bình thường cũng được.
Kết quả của sản phẩm được ghi nhận rất thành công. Hỗn hợp cơm hơi hơi dẻo như xôi, nhai mềm mềm cứng cứng béo béo thơm thơm đủ mùi vị cà ri nghệ tỏi ớt hầm bà lằng.
Đi làm về mở tủ lạnh lấy nồi cơm hỗn hợp xẻo một miếng ra xực và uống một chai bia lạnh. Thế là xong một buổi tối huy hoàng đầy đủ chất bổ.
*********************
TẬP 2
Món cơm hỗn hợp tập 1 được bà con chú ý nồng nhiệt nên tác giả thừa thắng xông lên biểu diễn màn 2 không kém phần hấp dẫn.
Cơm Cà Ri Quả Hạnh thì không có gì thay đổi. Nhưng lần này thêm thức ăn và hoa lá cành để tăng phần lộng lẫy quyến rũ. Ghi chú: các khẩu phần cơm hỗn hợp này chỉ có mục đích để chụp hình khoe nghệ thuật nấu ăn chớ hổng phải bữa ăn bình thường mỗi ngày đâu nhe. Vì các khẩu phần này rất tốn kém và mất nhiều thì giờ.
Hình 1 là thực đơn món Cơm Cà Ri Quả Hạnh với cá hồi (salmon) hộp, bông cải tươi hấp, bắp khui trong lon ra, đậu khuôn cũng ở trong hộp. Trừ món cơm đã nấu từ lâu để dành ăn cả tuần, các phần còn lại chỉ mất khoảng 10 phút để chuẩn bị. Món này hổng có một giọt dầu mỡ động vật rất tốt cho những ai có bịnh tim.
Hình 2 là thực đơn món Cơm Cà Ri Quả Hạnh với đùi gà nướng (broil) ướp với ngũ vị hương, hành tây và đậu khuôn. Đùi gà loại “dùi đánh trống” (chicken drumstick) này được quảng cáo giá hạ một vỉ 12 cái chỉ có 4.30 đô la và thuộc loại gà nuôi bằng ngũ cốc chớ hổng phải hóa học, nghe rất mùi. Nướng mấy cây dùi đánh trống này rất lâu, đến những 30 phút lận. Rau salad hữu cơ đã rửa sạch sẵn trong hộp, lấy ra ăn liền. Gắn mấy cái lá rau răm lên giữa hai cái đùi gà để trang điểm màu mè cho thêm phần thu hút sexy như quý bà tô môi son đỏ chót vậy.
Mùa dịch coronavirus làm giới hạn đi lại. Các nguồn giải trí bị cấm đoán. Nên vào bếp múa gậy vườn hoan chụp hình chơi cho dzui. Các món trên tuy đầy đủ chất bổ dưỡng nhưng hổng thể sánh bằng một chén cơm nguội với miếng cá kho tộ và tô canh chua cá bông lau miền Tây. Hay huy hoàng hơn là một dĩa mực tươi xào ở bãi biển Việt Nam.