CỐ VẤN AN NINH HOA KỲ O’BRIEN: TRUNG CỘNG CÓ CHƯƠNG TRÌNH CAN THIỆP VÀO BẦU CỬ HOA KỲ LỚN NHẤT

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cố vấn An Ninh Quốc Gia  Robert O’Brien (T) cùng với cố vấn Jared Kushner  (giữa) con rể của TT Trump.

Trung Cộng đã đang đóng vai trò tích cực nhất trong số các quốc gia tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ và Bắc Kinh cũng sở hữu chương trình gây ảnh hưởng lớn nhất đến chính trị nội bộ Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien tuyên bố hôm thứ Sáu (4/9), nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Chúng tôi biết Trung Cộng đã đang đóng vai trò tích cực nhất”, ông O’Brien nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm 4/9.

Cố vấn an ninh của Tổng thống Donald Trump nói rằng Trung Cộng “sở hữu chương trình quy mô lớn nhất để gây ảnh hưởng đến chính trị nội bộ Mỹ”, tiếp sau là Iran và Nga.

Năm 2016, tình báo Hoa Kỳ phát hiện Nga đã dàn dựng một chiến dịch mạng trực tuyến để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với mục đích ủng hộ ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump. Tình báo Mỹ mới đây cũng cho biết các tin tặc có liên quan tới Điện Kremlin có thể cũng đang cố gắng gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ ngày 3/11 năm nay.

Chính phủ Nga luôn phủ định việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Chúng tôi đã bày tỏ rất rõ ràng với Trung Cộng, Nga và Iran và các bên khác – những thông tin này chưa được công khai – rằng bất cứ ai… nỗ lực can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ sẽ phải đối mặt với những hậu quả đặc biệt”, ông O’Brien nói.

Trong tháng Tám, ông O’Brien nói rằng phía Mỹ đã phát hiện các tin tặc Trung Cộng nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng bầu cử Mỹ.

Trung Cộng đã kiên quyết bác bỏ các cáo buộc của Mỹ về việc họ thực hiện tấn công mạng vào các công ty, chính trị gia và các cơ quan chính phủ Mỹ.

Khi được yêu cầu bình luận về những phát biểu mới nhất của ông O’Brien, Đại sứ quán Trung Cộng tại Washington đã dẫn ra một tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này tháng trước nói rằng Trung Cộng không quan tâm đến việc can thiệp bầu cử Mỹ.

Khi được yêu cầu cung cấp các chi tiết cụ thể về hoạt động can thiệp vào bầu cử Mỹ của Trung Cộng, ông O’Brien cho hay: “Tôi sẽ không đi sâu vào tất cả các thông tin tình báo này, nhưng có các hoạt động quy mô lớn của Trung Cộng và lĩnh vực an ninh mạng, đó thực sự là một điều đặc biệt mà chúng ta đang đối diện”.

Cố vấn an ninh của ông Trump đã gọi phạm vi hoạt động của Trung Cộng là “không ngừng”.

Chúng ta chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế. Trong cuộc Chiến tranh Lạnh với Liên Xô không có điều gì như thế này”, ông O’Brien nói.

Trước đó, hôm thứ Tư (2/9), Tổng Chưởng lý William Barr cũng cho biết ông tin về vấn đề can thiệp bầu cử, Trung Cộng đang là mối đe dọa đối với Mỹ lớn hơn Nga. “Tôi đã xem thông tin tình báo. Đó là những gì tôi kết luận”, ông Barr nói nhưng không nêu chi tiết.

Cũng trong ngày 2/9, phát biểu trên Fox News, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định chế độ Trung Cộng, chứ không phải Nga, đang là thế lực nước ngoài có mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ.

Đảng Cộng sản Trung Cộng (ĐCSTQ) đang mở rộng quân đội, họ đã thâm nhập vào Hoa Kỳ theo những cách thức mà Nga không làm được, và sức mạnh kinh tế của họ đã đang được sử dụng thông qua các doanh nghiệp nhà nước, và trợ cấp các công ty để phá hủy hàng chục nghìn việc làm trên tất cả khu trung tâm của nước Mỹ, và đó là hành vi không thể chấp nhận được”, ông Pompeo nói.

Tổng thống Trump trong bài phát biểu tại Đại hội Quốc gia Đảng Cộng hòa tháng trước đã nói rằng Trung Cộng ủng hộ đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và họ “cực kỳ” muốn ông ta chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 này.

Đầu tuần này, Reuters loan tin rằng các tin tặc đã gia tăng nỗ lực tấn công vào chiến dịch tái cử của Tổng thống Trump và các trang web kinh doanh trước thời điểm bầu cử Mỹ. Một công ty an ninh làm việc cho chiến dịch Trump cho biết họ có thể phải chuẩn bị cho một cuộc tấn công kỹ thuật số lớn hơn.

Theo XT (trithucvn.net)