CÔ GÁI VIỆT VIẾT LỜI CUỐI : ” CON XIN LỖI BỐ MẸ NHIỀU. CON ĐƯỜNG ĐI NƯỚC NGOÀI KHÔNG THÀNH. CON CHẾT VÌ KHÔNG THỞ ĐƯỢC “

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cô Phạm Thị Trà My 26 tuổi

LONDON/HÀ TĨNH – Trong lúc chính quyền Anh còn đang làm việc với Tòa Đại Sứ Trung Quốc vì cho rằng 39 nạn nhân thiệt mạng trong toa xe vận tải tìm thấy tại Essex, Anh Quốc là người Tàu, thì nhân viên Tòa Đại Sứ Việt Nam cũng liên lạc với chính quyền Anh, vì có thể có ít nhất một nạn nhân Việt Nam trong số 39 di dân bất hợp pháp này.
Tin của đài BBC và Daily Mail cho biết có thể có tới nhiều nạn nhân gốc Việt.
Trong khi đó, có tổng cộng bốn nghi can đã bị bắt tại Anh, gồm anh tài xế lái xe vận tải, một cặp vợ chồng chủ nhân của xe tải này, và một người đàn ông. Cả bốn đều sống ở Bắc Ái Nhĩ Lan.
Các nguồn tin trên mạng xã hội cũng như từ báo chí từ Việt Nam cho biết nạn nhân Việt Nam là cô Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, từ thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Trà My đã gởi tin nhắn qua điện thoại về cho cha mẹ ở Hà Tĩnh từ trong toa xe vận tải bít bùng, ở một nơi nào đó tại Âu Châu trước khi xe được tìm thấy với 39 thi hài tại Essex, vào sáng sớm thứ Tư, 23 tháng 10, 2019.

Tin nhắn của Trà My đã viết mấy dòng sau:

“Con xl bô mẹ nhiều mẹ oi” (Con xin lỗi bố mẹ nhiều mẹ ơi)
“Phạm thị trà my số nhà […]”
“Con đường đi nc ngoài k thành” (Con đường đi nước ngoài không thành)
“Mẹ ơi”

“Con thương bm nhiều” (Con thương bố mẹ nhiều)
“Con chết vì k thở đc” (Con chết vì không thở được)
“Thị trậ nghèn huyện can lộc hà tĩnh” (Thị trấn Nghèn huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) “Việt nam”
“Mẹ oi con xl mẹ mẹ oi” (Mẹ ơi con xin lỗi mẹ, mẹ ơi)

Cô Trà Mỹ kết thúc những lời trăn trối với hình một trái tim dành cho cha mẹ.

Những dòng tin nhắn cuối cùng của Trà My gởi từ bên trong chiếc xe vận tải ở Âu Châu gởi về cho cha mẹ ở tỉnh Hà Tĩnh thứ Tư, ngày 23 tháng 10, 2019.

Gia đình tại quê nhà

Tại tỉnh Hà Tĩnh ngày thứ Sáu, 25 tháng 10, theo tin của VnExpress và Tuổi Trẻ, ông Phạm Văn Thìn, 55 tuổi, trình báo chính quyền rằng con gái Phạm Thị Trà My của gia đình ông có thể là một trong 39 nạn nhân chết trong toa xe tải ở bên Anh.

Trong đơn viết gửi Ủy Ban Nhân Dân thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, ông Thìn cho biết, “Con gái tôi là Phạm Thị Trà My, xuất phát từ Việt Nam ngày 3/10, sau đó sang Trung Quốc, Pháp và Anh. Có khả năng con gái tôi là một trong 39 nạn nhân trong xe container ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, Vương Quốc Anh.”

Theo một số người thân trong gia đình ông Thìn, trước khi mất tích, Trà My đã nhắn tin về cho mẹ qua mạng xã hội.

Sau đó Trà My tiếp tục nhắn tin với em trai tên Cường, dặn “hãy cố gắng làm ăn giúp bố mẹ nha em.”

Người nhà khi thấy chuyện chẳng lành, gọi điện thoại cho Trà My nhưng đầu dây bên kia reo chuông liên tục mà không ai bốc máy.

Trong đơn gửi chính quyền thị trấn Nghèn, ông Thìn gửi kèm ảnh con gái Trà My, mô tả cô cao 1.5 mét, nặng 46 kg. Ông đề nghị UBND thị trấn Nghèn xác nhận mình là cha của Trà My để làm các thủ tục pháp lý liên quan đến nhận dạng, đưa con gái từ Anh về Việt Nam.

Bùi Việt Hùng, phó chủ tịch UBND thị trấn Nghèn, cho biết gia đình ông Thìn có ba con. Trà My từng đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản ba năm, một tháng trước mới làm hồ sơ sang Trung Quốc.

Lá đơn của ông Phạm Văn Thìn đính kèm ảnh con gái Phạm Thị Trà My. (Ngoisao.net)

Thêm một nạn nhân thứ hai?

Cùng ngày thứ Sáu, ông Bùi Chính, trú phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh cũng lên gặp UBND phường Đậu Liêu, nhờ xác nhận có con trai, 37 tuổi, vừa sang Anh vài ngày để làm việc song hiện không liên lạc được. Ông làm thủ tục gửi lên các cấp nhờ tìm thông tin con trai.

Đại Sứ Quán Việt Nam tại Anh cho biết đang phối hợp với cảnh sát Anh tìm hiểu nghi vấn có nạn nhân mang quốc tịch không phải Trung Quốc. Phía Trung Quốc cũng chưa xác nhận 39 nạn nhân chết trong xe tải là công dân nước này.

Nạn nhân thứ 2 (con trai ông Bùi Chính) có thể trong 39 người chết cóng

Làm giấy tờ để nhận công dân Trung Quốc

Tại nhà ông Phạm Văn Thìn ngày thứ Sáu, theo tin của báo Tuổi Trẻ, có rất đông bà con hàng xóm vào ra hỏi thăm, an ủi. Ông Thìn nằm trên ghế, miệng thều thào khóc con.

Còn vợ ông là bà Nguyễn Thị P., 61 tuổi, nghẹn khóc, kể rằng con gái Trà Mỹ bay được hơn 20 ngày. Ngày 23/10, vợ chồng bà nhận tin nhắn đau đớn từ con gái.

Một số cơ quan chức năng cho biết Trà Mỹ là người Việt Nam, đi theo đường dây có tổ chức. Khi sang Trung Quốc, họ đã làm giả giấy tờ là công dân của nước này để di chuyển sang các nước Âu Châu.

Chiếc phà chở toa chứa xác người

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại London ngày thứ Sáu, đại diện Đại Sứ Quán Việt Nam tại Anh xác nhận cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với cảnh sát Anh để tìm hiểu thông tin liên quan đến diễn biến mới này.

Chiều thứ Năm, báo chí Anh đồng loạt loan tin 39 thi thể đông cứng được phát hiện trong một xe đông lạnh ở Essex là “người Trung Quốc.” Cảnh sát Anh sau đó cũng xác nhận thông tin này là chính xác.

Tuy nhiên, đến ngày thứ Sáu, chính phủ Anh lại cho biết có khả năng có nạn nhân mang quốc tịch khác ngoài Trung Quốc.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đến thời điểm này vẫn giữ thái độ thận trọng, không xác nhận cũng chẳng phủ nhận các nạn nhân là người Tàu.

Cobelfret Ferries, công ty vận tải hàng hải có trụ sở ở Brugge, Bỉ, không tiết lộ chiếc nào trong đội phà của mình đã chở container trên. Tuy nhiên, công ty cho biết trong số các phà có một chiếc tên là Clementine.

Theo lịch trình hàng hải mà đài CNN tại Hoa Kỳ thu thập được, hành trình của phà Clementine vào đêm thứ Ba 22/10, rạng sáng thứ Tư 23/10 từ thị trấn Zeebrugge, Bỉ tới cảng Purfleet, Anh trùng hợp với thời gian được cảnh sát hạt Essex cung cấp. Phà Clementine thường xuyên di chuyển giữa Zeebrugge và Purfleet để vận chuyển người và hàng hóa.

Lịch hàng hải cho thấy không còn bất cứ chiếc phà hay con tàu nào khác di chuyển trên tuyến đường thủy này trong khoảng thời gian từ nửa đêm thứ Ba tới rạng sáng thứ Tư.

Hành trình tìm tự do trong đàu thương và nguy hiểm từ Tàu Cộng

Công ty Cobelfret Ferries xác nhận một chiếc phà của họ đã chở container chứa 39 người từ Bỉ tới cảng Purfleet của Anh hôm thứ Tư 23/10. Công ty Cobelfret Ferries chưa bị cảnh sát điều tra, song thông tin này đã đưa đến nghi vấn rằng làm sao chiếc xe chở thùng container đi qua cảng Zeebrugge và lên phà một cách trót lọt khi chở theo 39 người bên trong.

Cảnh sát Anh cho biết chiếc rơ-mooc chở toa container đông lạnh chứa 39 người này đến cảng Purfleet lúc 0g30 sáng 23/10. Tài xế Morris “Mo” Robinson, 25 tuổi, sau đó lái xe đầu kéo tới cảng, đưa container rời đi lúc 1g05. Đến 1g40, anh Robinson đậu xe tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, mở thùng container và phát giác tất cả 39 người bên trong đã chết cóng.

Cảnh sát hạt Essex của Anh ban đầu tin rằng tất cả nạn nhân gồm 31 nam và 8 nữ đều là người Tàu, tuy nhiên nhà chức trách đang điều tra nghi vấn có nạn nhân mang quốc tịch ngoài Trung Quốc.

Sau khi bắt và thẩm vấn tài xế Robinson, cảnh sát Anh hôm thứ Sáu bắt thêm ba nghi phạm, gồm vợ chồng Thomas và Joanna Maher đều 38 tuổi, tại thị trấn Warrington, cách hạt Essex gần 350 km, với cáo buộc ngộ sát và buôn người. Bà Joanna là chủ nhân chiếc xe đầu kéo được tài xế Mo Robinson điều khiển. Chiếc xe này được đăng bạ tại Bulgaria năm 2018. Nghi can thứ tư là một người đàn ông 48 tuổi sống tại Bắc Ireland, bị bắt tại phi trường Stansted.

Cặp vợ chồng Maher khẳng định đã bán xe đầu kéo này vào tháng 10 năm ngoái cho một công ty ở hạt Monaghan, gần nơi tài xế Robinson sinh sống.

Tại ty cảnh sát, anh tài xế khai không hề biết bên trong thùng xe đông lạnh có người và đã “chết điếng” khi phát hiện ra các thi thể. Tài xế khẳng định đã gọi cho cảnh sát và cấp cứu ngay sau khi phát giác sự việc.

Trong thông cáo được phát đi tối thứ Sáu, Đại Sứ Quán Việt Nam xác nhận đã nhận được nhiều đề nghị giúp đỡ từ các gia đình Việt Nam, song cho biết vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía Anh.

Phần lớn các yêu cầu giúp đỡ được gửi đến Đại Sứ Quán đều có cùng một nội dung, theo tin Reuters. Các gia đình Việt Nam muốn biết người thân của họ có nằm trong số 39 nạn nhân xấu số hay không.

Telegraph, một tờ báo uy tín của Anh, gọi thảm kịch này là hậu quả của một vụ buôn người thất bại và nghi ngờ băng đảng người Tàu tổ chức.

Theo Viễn Đông