CHÚC MỪNG TÁC GIẢ “GIẤC MƠ CỦA CHÀNG LÍNH BIỂN” VÀ 20 NĂM THÀNH LẬP HỘI VĂN HỌC NINH HÒA (Chu Bá Yến)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
No photo description available.
May be an image of 1 person and standing
Tôi rất mừng khi được tin nhà văn Hải Quân Nguyễn Văn Thành ra mắt sách “Giấc Mơ Của Chàng Lính Biển” và gửi tặng quyển sách trân quý này. Hai chữ Hải Quân đã gợi tôi nhớ lại hình ảnh biết bao chàng trai trẻ xếp bút nghiên theo mộng hải hồ. Quân trường Hải Quân tọa lạc ở một vị trí đặc thù, chỉ cách bờ biển bằng một con lộ và hướng thẳng ra đại dương. Quân trường còn được bao quanh bằng những hàng dương làm cho những chàng sinh viên áo trắng ngày đêm nghe tiếng gió reo, tiếng sóng rạt rào. Làm cho những tâm hồn mơ mộng lại càng mộng mơ. Có những ngày cuối tuần, những chàng sinh viên áo trắng dạo bước trên những đại lộ của Nha thành. Tôi nhớ lại bài thơ đăng trên báo Chiến Sĩ Cộng Hòa trước năm 1975, xin trích:
Một quân nhân
Đếm bước giữa lòng đại lộ!
– Về đâu anh ơi?
Hỡi người trai biển cả
Hiên ngang!
Anh khoác trên mình bộ quân phục trắng trinh nguyên
Anh ơi trên vạn nẻo đường
Bao tà áo tím còn vương bóng người!
(Hồng Nhật)
Người trai Nguyễn Văn Thành đã trải qua nhiều năm tháng nơi quân trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang. Sau khi tốt nghiệp khóa 22, Thiếu Úy Nguyễn Văn Thành lên đường nhận nhiệm sở Hải Đội 4 Duyên Hải, ở Phú Quốc. Sau đó, người yêu cũng từ Ninh Hòa băng qua bao dặm đường để đến Phú Quốc gặp người yêu áo trắng, hạnh phúc bên nhau.
Giã từ biển cả, Hải quân Nguyễn Văn Thành về vùng sông ngòi, Giang đoàn 54 Tuần Thám ở Trà Cú, Hậu Nghĩa. Trên những chiến đĩnh, Hải quân Thành tuần tiễu trên sông, ngăn chặn sự xâm nhập của cộng quân, bảo vệ an ninh cho đồng bào.
Rồi một ngày tang tóc ập xuống quê hương yêu dấu, ngày 30-4-1975. Tổng thống Dương Văn Minh ra lệnh buông súng… được phát đi từ đài phát thanh Sài Gòn. HQ Nguyễn văn Thành giã từ căn cứ giang đoàn và cùng đoàn chiến đĩnh hướng ra biển. Trên đường di tản, đoàn chiến đĩnh đã tiếp cứu nhiều đồng đội và đồng bào trên những ghe thuyền trên sông. Đến biển, Giang vận hạm HQ402 tiếp đón thủy thủ đoàn trên chiếc chiến đĩnh của HQ Thành. Sau đó đưa qua Hộ Tống Hạm HQ11 để cùng hạm đội trực chỉ Phi luật tân.
Để được vào hải phận Phi Luật Tân, các chiến hạm phải hạ cờ VNCH treo cờ Hoa Kỳ. Buổi lễ hạ kỳ trên Hộ Tống Hạm HQ11, có người rưng rưng nước mắt, có người khóc thành tiếng khi nhìn lá quốc kỳ từ từ được kéo xuống theo lệnh của Hạm Trưởng. Sau đó tất cả quân nhân đều phải thay quân phục, vứt bỏ vũ khí cá nhân. Từ những chiến sĩ anh dũng chiến đấu trên các mặt trận nay trở thành người tỵ nạn. Cuộc đời sang trang!
Đến Hoa Kỳ, người tỵ nạn Nguyễn Văn Thành đã khắc phục những khó khăn, tốt nghiệp Đại học, trở thành kỹ sư thiết kế kỹ thuật quốc phòng, và hoạt động trong lãnh vực văn chương.
Nhà văn Nguyễn Văn Thành ra mắt tác phẩm “Giấc Mơ Của Chàng Lính Biển” nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Văn Học Ninh Hòa. Trong tác phẩm này, nhà văn đã khéo léo viết về câu truyện tình lãng mạn và chuyện đời binh nghiệp của mình.
Chúc mừng tác giả “Giấc Mơ Của Chàng Lính Biển” và “20 năm thành lập Hội Văn Học Ninh Hòa”.
Rất mong tác giả sẽ tiếp tục ra mắt thêm những tác phẩm của Chàng Lính Biển.
Chu Bá Yến.