CHU TRÌNH (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

…” Không cần phải đi đâu xa để tìm những nét đẹp vì những điều tuyệt vời ấy hiện hữu bên cạnh mà nhiều người không hay biết. Sau mỗi mùa đông tê tái ảm đạm là mùa xuân rực rỡ. Sau sự chết là những cuộc sống mới tiếp nối.”… (BL)

Image may contain: plant, flower, outdoor and nature

Image may contain: plant, flower, nature and outdoor

Image may contain: flower, plant, grass, nature and outdoor

Image may contain: flower, plant, nature and outdoor

Image may contain: plant, grass, outdoor and nature

Image may contain: plant, grass, outdoor and nature

Image may contain: plant

Image may contain: plant

Cách đây khoảng ba tuần khi đi làm về thấy một vũng nước nhỏ bằng ba ngón tay đọng trên bậc tam cấp trước cửa ra vào. Mới đầu không chú ý vì tưởng là nước mưa, nhưng sau một ngày bắt đầu thắc mắc vì thấy vũng nước ấy không khô và chất nước có vẻ hơi nhờn chớ hổng lỏng.

Nghi là máng xối trên cao bị dột nên chạy lên sân thượng kiểm tra cái máng xối thì thấy nó khô ráo. Quái lạ vậy thì nước ở đâu ra ta.

Xách một xô nước dội sạch vũng nước bí mật ấy rồi hể hả đi làm. Nhưng khi về nhà thì cái vũng nước mắc dịch ấy lại đọng ngay điểm cũ trên bậc tam cấp. Bắt đầu điên tiết chạy xồng xộc lên sân thượng thò đầu rờ tay vào đáy máng xối thì thấy nó khô rốc.

Sau hai ngày chạy lên chạy xuống như thằng điên để tìm thủ phạm của những giọt nước huyền bí. Cuối cùng quyết định đứng rình để coi vũng nước ấy từ đâu ra. Kéo cái ghế ngồi phía trong cửa ngửa đầu nhìn máng xối chờ đợi. Khoảng chừng năm phút thì thoáng thấy một giọt nước rớt xuống nhưng chưa rõ chính xác từ địa điểm nào.

Bước ra ngửa cổ nhìn lên máng xối chờ đợi. Nhứt định phải bắt cho được chú mày ngày hôm nay. Khoảng 5 phút sau một giọt nước long lanh rớt cái bộp xuống vũng nước trên tam cấp. Bỗng bàng hoàng khám phá ra thủ phạm là ai.

Những giọt nước không phải từ cái máng xối trên cao mà là từ một nhành của giàn nho leo trên bức tường gạch bò qua lan can sân thượng. Giàn nho khoảng năm tuổi nên có nhánh lớn bằng ngón tay cái. Một số nhánh phải được cắt bớt để nó không rũ xuống che kín cửa ra vào.

Giàn nho khô đét ngủ yên suốt mùa đông và thức dậy mỗi mùa xuân vào cuối tháng 4. Những giọt nước ứa ra từ nhánh nho bị cắt là dấu hiệu của nguồn sinh lực đang được hút lên từ lòng đất rồi bơm đi khắp các nhánh nho khô. Sự sống đang trở lại vì đó là sự tuần hoàn của trời đất.

Hôm nay thì các nhánh nho đã có những búp nụ nhú ra tràn đầy nhựa sống. Ngoài vườn những khóm hoa dại không tên nở rộ đón chào mùa xuân. Những hột giống cỏ gieo xuống từ những ngày bị cách ly khi trở về từ Hồng Kông nay đã đâm chồi thành những thảm cỏ xanh xanh mượt mà như đồng lúa mạ.

Không cần phải đi đâu xa để tìm những nét đẹp vì những điều tuyệt vời ấy hiện hữu bên cạnh mà nhiều người không hay biết. Sau mỗi mùa đông tê tái ảm đạm là mùa xuân rực rỡ. Sau sự chết là những cuộc sống mới tiếp nối.

BÔNG LAU (March 08-2020)