CHỌN “HỀ “ LÀM LÃNH ĐẠO HAY CHỌN LÃNH ĐẠO LÀM “HỀ “???.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Vladimir Zelensky là Tổng thống thứ 6 của Ucraina. Ông là vị TT được dân bầu với số phiếu 73% thắng áp đảo TT đương nhiệm lúc bấy giờ .

Khi nhậm chức ông mới 41 tuổi – là vị TT trẻ nhấ t, vóc dáng bé nhỏ nhấ t trong các đời TT của Ukraine. Rấ t nhiều người giễ u cợt ông là: ”Thằng Hề  lên làm TT“  …Ngay cả bây giờ, nhiều người Vn vẫ n buông lời châm chọc mỉa mai ông như vậy.  Đấy là họ  không biế t về ông nên mới có lố i suy nghĩ   thiển cận như thế .

Chúng ta ai cũ ng biết, người Do Thái nổi tiếng thông minh nhất thế giới.  Vậy mà vị TT này được sinh ra trong một gia đình có cả bố và mẹ đều là người Do Thái.

Bố  của ông từng là Giáo sư, Tiến sĩ  khoa học, Trưởng khoa tin học và Công nghệ thông tin ở Viện Kinh tế  thành phố  Kryiviy Rih. Mẹ  ông từng là kỹ  sư.

Vladimir Zelensky, trước khi nhậm chức, ông đã nổi tiếng với tư cách là một người dẫ n chương trình, diễ n viên, diễ n viên hài, đạo diễ n, nhà sản xuấ t và là nhà biên kịch. Ông là đồng sở hữu và giám đốc nghệ thuật của Kvartal-95 Studio (2003 – 2019) và Tổng sản xuấ t của kênh Inter TV (2010 – 2012).

Trước khi vào trường ngữ pháp, ông đã có 4 năm sống ở Mông Cổ (ở thành phố  Erdenet), nơi bố  Vladimir Zelensky từng công tác.

Năm 16 tuổi, ông hoàn thành kỳ  thi TOEFL tại Dnipro và nhận được tài trợ để sang Israel du học. Nhưng ông đã không xuấ t cảnh vì bố  không đồng ý.

Ông được đào tạo về  Luật tại Viện Kinh tế  Kryvyi Rih và Trường Đại học Kinh tế  Quốc dân Kyiv.  Tuy nhiên, sau này ông không hành nghề  Luật chuyên nghiệp.

Khi ông lên nhậm chức, đấ t nước Ucr đang “nát như tương Bần“ vì nạn tham nhũ ng, nợ nần và các đảng phái chia rẽ ,  đấu đá tranh giành ghế  trong Quốc hội. Trong 3 năm đương nhiệm bao nhiêu khó khăn ông phải gánh vác.

Đỉnh điểm là cuộc chiến không cân sức cả về  nghĩ a đen lẫ n nghĩ a bóng ngày 24/2/2022 vừa nổ ra. Ông phải đố i đầu với một kẻ từng là sỹ  quan tình báo có tuổi đời và tuổi “nghề  Tổng thống” tương đối kỳ cựu, lão luyện, tinh quái và mưu mô như Putin. Nước Ucr của ông thì thân thiện hiền lành trái ngược với cường quốc hùng mạnh về vũ  khí hạt nhân cũ ng như vũ  khí quân sự.

Khi Nga bấ t ngờ đưa quân đánh úp Ucr với suy nghĩ : ”Tốc chiến tốc thắ ng“ bắ t TT phải đầu hàng hay chạy sang phương Tây trốn để họ  dễ  dàng lật đổ chính quyền và thay vào đó một bộ máy bù nhìn cho họ  thao túng, giật dây điều khiển.

Nhưng không, TT đã từ chố i việc Mỹ  và các nước đề nghị  ông tạ m lánh đi nước ngoài.  Vị TT mà nhiều người mỉa mai chế  giễ u gọi là thằ ng “hề ” đó không hèn nhát bỏ dân lại để đi thoát thân. Ông khoác áo lính ra chiến trường để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine!

Thử hỏi, trên thế giới có được mấy vị TT can trường, dũ ng cảm và trung thành vì dân vì nước như vậy?. 

Bảo sao toàn dân không đồng lòng hưởng ứng lời kêu gọi cuả TT đứng lên chống giặ c ngoạ i xâm?

Mặ c dù ông biế t, bản thân và gia đình ông đang là mục tiêu să n lùng số  một của Putin. Nhưng ông vẫ n xông pha nơi trận mạc bấ t chấp hiểm nguy. Trước khi vào trận đánh ông đã kêu gọi và nhắ n nhủ toàn dân Ucr: Trong trận chiế n sinh tử này, có thể mọi người sẽ  nhìn thấy hình ảnh của tôi hôm nay là lần cuố i…”

Người nào nghe xong lời nhắ n nhủ của TT cũ ng đều xúc động và cùng nguyện cho vị TT anh hùng của đấ t nước được bình an. Và ông đã trở về  trong chiến thắ ng giòn giã…

Dưới sự lãnh đạo của một “thằ ng hề “ trẻ nhất, bé nhỏ nhất trong 6 đời TT đã khiến một kẻ máu lạnh, độc tài, hiếu chiến như Putin phải nhận một kế t cục nhục nhã khi đưa quân vào xâm lược tưởng nuốt sống Ucr hiền lành. Ai ngờ ngờ chuốc lấy thất bại ê chề .

Trước đ’o, TT Ucr nhiều lần gọi điện đề  nghị ngồ i vào bàn đàm phán để tránh đổ máu cho dân vô tội. Nhưng người đồng cấp Putin không thèm trả lời. Sau nhiều lần TT Zelensky đề nghị, cuố i cùng Putin đưa ra một yêu sách: Ucraina phải hạ vũ  khí xuống lúc ấy ông ta mới chấp nhận đàm phán!

Ngạ o mạ n là thế, nhưng bây giờ bị  thấ t bại thảm hại trong trận tấn công xâm lược Ucr mấy ngày vừa qua đã khiến cho “Người hùng“ Putin đã phải xuống nước. Ông ta buộc phải chấp nhận ngồ i vào bàn đàm phán với Ucr một cách VÔ ĐIỀ U KIỆN!

Bước đầu “thằ ng hề “ và dân Ucr đã chiến thắng rồ i !

Một “thằng hề ” kêu gọi thế nào mà khiến cho những người từng xuấ t ngũ  tuổi đời không còn trẻ cũ ng rồng rắ n xếp hàng tình nguyện đăng ký tái nhập ngũ  . Những người đàn ông, trai tráng Ucraina đang định cư ở nước ngoài cũ ng từ giã gia đình, ngược dòng người tỵ nạn hố i hả tự lái xe trở về  quê hương để chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Như vậy thì chọn một “thằng hề “ lãnh đạo đấ t nước tố t hơn hay chọn một vị lãnh đạo lên làm Thằ ng Hề nhỉ?

Ai có thể trả lời giúp tôi không???

Kiev 28/2/2022

Vũ   Thương Giang