CHÍNH TRỊ MỸ VÀ CÁC CỤ TỴ NẠN CỘNG SẢN TRONG CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM HẢI NGOẠI TẠI HOA KỲ (Việt quốc NAM PHƯƠNG)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Khung cảnh chuẩn bị đàn hạch TT Trump tại Hạ Viện Hoa Kỳ

A-Dẫn nhập 

Cuộc tranh cử Tổng thống Hoa kỳ giữa ông Donald Trump – đại diện đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton – đại diện đảng Dân Chủ vừa qua (năm 2016) quả thật rất sôi nổi và hấp dẫn, đồng thời gây nên những bất hòa không nên có trong gia đình, hội đoàn, đảng phái, bằng hữu người Việt Nam đang định cư tại Hoa kỳ khi người này bênh đảng Cộng hòa, người khác ủng hộ đảng Dân chủ. Hầu hết các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí của Mỹ và Việt Nam đều đưa tin, viết bài, dưa trên kết quả, thăm dò, khảo sát về mức độ thắng cử trên 60 phần trăm của bà Hillary. Đang trên đà chiến thắng thì bất ngờ (chỉ cách ngày bầu cử non hai tuần) ông giám đốc FBI James Comey tuyên bố sẽ điều tra lại những thông tin trên hộp điện thư (E-Mail) của bà Hillary rồi cách một ngày sau ông James thông báo đã điều tra không có gì nguy hại và cuộc tranh cử tiếp diễn với khí thế bừng bừng chiến thắng của bà Hillary, đến nỗi truyền thông và những người ủng hộ (Hillary) chuẩn bị xong lễ đăng quang, in và phát hành sách

 chào mừng nữ Tổng Thống đầu tiên của Hiệp chủng quốc Hoa kỳ.  Ai ngờ ngựa về ngược, ông Trump vượt quá 270 phiếu cử tri đoàn và trở thành vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Trong thời gian vận động tranh cử ông Donald Trump đã đưa ra nhiều hứa hẹn với người dân Hoa kỳ trong đó có hai điều Thương chiến với Trung Cộng và Tát cạn đầm lầy Washington  (Drain the swam) đã va chạm mạnh đến quyền lợi của Tập đoàn lợi ích bao gồm Tài phiệt đang làm ăn với Trung cộng, Truyền thông cánh tả, Viên chức hành chánh cấp cao của hành pháp Obama, Nghị sĩ và Dân biểu – những người kiếm lợi nhuận  thông qua hiện tượng lobby chính trị, ngoại giao đưa những công ty quốc doanh Trung Cộng thu mua công ty tư nhân của Hoa kỳ, những hợp đồng thương mại mà nguồn tiền USD chảy tuột vào hầu bao của Trung cộng và tập đoàn lợi ích Hoa kỳ, cấp visa dài hạn cho sinh viên, nhà nghiên cứu Trung cộng (đa phần trong số họ là những tình báo viên của đảng CSTQ) hoạt động dài hạn tại Hoa kỳ v.v.. Phải công tâm mà nói Tổng thống Trump là người giữ và thực hiện lời hứa khi tranh cử (so sánh với các vị Tổng thống tiền nhiệm từ Clinton đến Obama). Có thể nào bởi hai lời hứa với dân Mỹ nêu trên mà ông Trump phải lao đao từ lúc nhậm chức cho đến bây giờ và nhiều triệu USD tiền thuế của dân Mỹ đã bỏ ra cho cuộc điều tra của công tố viên Muller để xác định việc ủy ban tranh cử của Donald Trump có thông đồng với Nga để đánh bại Hillary trong cuộc tổng tuyển cử 2016. Hơn hai năm điều tra kết quả cho thấy là không, thì bà cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ nên hiểu rằng Ý- DÂN- LÀ- Ý- TRỜI và nên hành xử cao thượng, dân chủ như Thủ tướng Canada Harper của đảng Bảo Thủ khi thất cử vào năm 2015 đã đăng đàn chúc mừng người thắng cuộc, cám ơn cử tri và kết thúc bằng câu “The people are never wrong”. Từ kết quả điều tra của công tố viên Muller người dân Hoa kỳ vẫn còn nhiều nghi ngaị về sự trả thù chính trị của  tập- đoàn- lợi- ích đối với Tổng thống Trump cũng như những thắc mắc tại làm sao mà ông James Comey can thiệp vào cuộc chay đua giữa hai ứng cử viên Tổng thống vào thời điểm cận kề ngày bầu cử, tại làm sao mà hành pháp Obama phải xin trát tòa để nghe lén, theo dõi ban vận động tranh cử của Donald Trump và còn nhiều tại sao khác đang mong chờ giải mật từ vị bao công thời đại mới – Tổng chưởng lý William Barr.

Sân khấu chính trị của nền chính trị Mỹ hứa hẹn nhiều vở diễn, nhiều kịch bản hấp dẫn khi mà diễn viên là tập- đoàn- lợi- ích ma quỷ từ ban đầu đã có quyết tâm lật đổ vị Tổng thống thứ 45 của Hiệp chủng quốc Hoa kỳ và nhất là sau 3 năm lãnh đạo đất nước, Tổng thống Trump đã làm nên những thành tựu rực rỡ về mọi phương diện, đặc biệt là kinh tế, công ăn việc làm cho dân Mỹ, đối đầu toàn diện với chế độ Trung Cộng…

Tổng Thống Donal Trump đang đối phó với đàn hạch

Tháng 11 năm 2020 cử tri Hoa kỳ sẽ đi bầu Tổng thống, Nghị sĩ, Dân biểu liên bang Cuộc  chạy đua giữa hai đảng Cộng hòa, Dân chủ đã vượt làn ranh xuất phát từ hai tháng trước đây, nổi-đình-nổi-đám nhất là cuộc luận tội để đi đến truất phế Tổng thống Trump do chủ tịch Hạ viện Hoa kỳ chủ trương dựa trên sự tố giác của Whistleblower (người thổi còi ẩn danh) nhân cuộc điện đàm ngày 25/7/2019 giữa Tổng thống Trump với tân Tổng thống Ukraine là Volodymyr Zelensky. Khởi đầu Adam Shiff -ủy ban tình báo Hạ viện soạn ra và công bố nội dung cuộc điện đàm và quy chụp Tổng thống Trump có tội là “gây sức ép và mời gọi nước ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho cá nhân…”  Nếu cựu phó Tổng thống Hoa kỳ Joe Biden – đảng Dân chủ – không có trong danh sách ứng cử Tổng thống vào tháng 11/2020  thì chắc là không có việc luận tội, hoặc có thì luận tội sẽ phát triển theo hướng khác không bầy hầy và phức tạp như hiện nay. Người dân Mỹ vẫn hiểu dưới thời cựu Tổng thống Obama của nước Mỹ và cựu Tổng thống Poroshenko của nước Ukraine, chính quyền Obama đã dùng viện trợ Mỹ để buộc Tổng thống Ukraine sa thải Công tố viên Victor Shokin khi ông này đang điều tra công ty Burisma Holding – nơi mà Hunter Biden (con trai của cựu PTT Joe Biden) và Paul Pelosi (con trai thứ tư của đương kim chủ tịch Hạ viện – bà Nancy Pelosi) có dính phần là sự kiện có thật và luận tội đương kim Tổng thống Mỹ dựa trên cuộc điện đàm ngày 25/7/2019 quả trình lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ Nghị Viện Hoa kỳ gắp- lửa- bỏ- tay- người một cách lộ liễu và trân tráo. Dẫu sao công việc Đàn hặc Tổng thống Trump   đang tiếp tục tại sàn diễn Hạ viện Hoa kỳ. Dẫu sao thì công dân Mỹ, mọi người nhất là Nghị sĩ và Dân biểu chân chính của đảng Dân Chủ đã đọc, nghe và hiểu phần báo cáo và đúc kết (mang tính buộc tội) của dân biểu Adam Shiff – Ủy ban tình báo Hạ viện sau hai tháng điều tra và điều trần của nhiều nhân chứng, nhưng không có  người nào xác định một cách rõ ràng tội trạng của Tổng thống cũng như thiếu vắng (không có) nhân chứng then chốt – là nguyên cớ – làm nên cuộc đàn hạch hiện nay: Whistleblower. Người dân Mỹ hy vọng cuộc đấu đá chính trị – tiêu tốn thời gian, tiền đóng thuế – sẽ không diễn ra tại sàn diễn Thượng viện Hoa kỳ.

B –Các cụ tỵ nạn Cộng Sản trong Cộng Đồng Việt Nam Hải ngoại tại Hoa kỳ

Từ khi có hiện tượng Donald Trump thì chính trường Hoa kỳ và Thế giới trở nên sôi động. Kẻ chống người bênh ồn ào như vỡ chợ. Cộng đồng Việt Nam hải ngoại tại Hoa kỳ cũng đã và đang bị cuốn hút trong giòng xoáy của cuộc bầu cử tháng 11 năm 2016 và sắp tới tháng 11 năm 2020. Những người VN chống Trump (Never Trump) mô tả ông như là kẻ độc tài, phát xít, phân biệt chủng tộc, tàn ác với di dân…, kinh khủng quá. Những người Việt Nam ủng hộ Trump (cuồng Trump) mô tả ông như là vị thiên sứ do Thiên Chúa biệt phái xuống trần gian để thay trời hành đạo, Donald Trump là thần bài, là người tài giỏi đã dùng vô ảnh cước, vô – chiêu thắng hữu – chiêu để hạ đo ván đối thủ trong các cuộc đối đầu. Dễ sợ chưa. Một số bài viết, bài bình luận (của người VN) liên quan tới Donald Trump và đảng Cộng Hòa, liên quan tới Obama, Hillary, Joe Biden và đảng Dân Chủ xuất phát từ phe chống lẫn phe bênh đều đề cập, nhắc nhở, nhắm tới các cụ tỵ nạn Cộng sản trong Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa kỳ. Sự đề cập vừa mang tính mĩa mai lại vừa cố tình lôi kéo ủng hộ cho lập luận, chính kiến của phe mình.

Các cụ tỵ nạn Cộng sản tại Hoa kỳ đều là công dân của quốc gia Việt Nam Cộng Hòa xưa cũ, họ di dân hợp pháp đến Hoa kỳ trong tình cảnh Nước mất Nhà tan. Họ đến Hoa kỳ trong các diện Di tản, Thuyền nhân vượt biển, Tù nhân chính trị theo quy chế tỵ nạn. Ngày nay các cụ tỵ nạn đã trở thành công dân của Hiệp chủng quốc Hoa kỳ.  Nhiêu người trong số họ nhiệt tình ủng hộ sách lược đối đầu toàn diện với Trung Cộng của đảng Cộng Hòa và Tổng thống Donald Trump. Nếu đảng Cộng sản Tàu tan rã dân tộc Trung Hoa không còn chế độ Cộng sản bạo tàn, Bộ chính trị đảng Cộng Sản VN bán nước (cho đảng CSTQ) không còn chỗ dựa thì dân tộc VN mới thoát khỏi ách Hán hóa, đô hộ của Tàu phù.

Công dân của Việt Nam Cộng Hòa xưa cũ thấu hiểu sâu sắc rằng chính Tổng thống  John E Kennedy – đảng Dân chủ – đã chủ trương lật đổ Tổng thống Ngô Đình Diệm người đã xây dựng nên thể chế Cộng Hòa với tam quyền phân lập đầu tiên trong lịch sử dân tộc VN. Quân dân VNCH sẽ không quên những năm tháng khốn khó sau Hiệp đinh Paris 1973 khi Quân lực có Phi cơ, Tàu chiến, Thiết giáp mà không có nhiên liệu để vận hành. Những người lính tác chiến khi đối diện quân thù trên mặt trận trong tay có súng mà không có đạn thì chỉ biết đem xác thân mình đền nợ núi sông.  Nguyên nhân của hoàn cảnh bi tráng đó là ông Joe Biden đảng Dân chủ – Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Hoa kỳ (thời bấy giờ) – chủ trương cắt hết quân viện dành cho VNCH.  Nhát búa cắt viện trợ quân sự của Joe Biden đã làm cho Quân lực VNCH chết đứng trên chiến trường, kéo theo sự sụp đổ của miền Nam thân yêu và những hệ lụy khác như truyền thông thiên tả, phản chiến, thân cộng đã hiểu sai, viết không đúng về khả năng và tinh thần chiến đấu của quân lực VNCH.

Ngày nay ông Joe Biden có trong danh sách ứng cử viên Tổng thống năm 2020 nên lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa kỳ mới chém xuống nhát búa luận tôi chỉ để vu oan giá họa, bêu xấu Donald Trump, còn việc Tổng thống Trump có bị bãi nhiệm hay không cử tri chúng ta chờ xem tuồng diễn tới.

C- Phần kết

So sánh tám năm cầm quyền của Obama đảng Dân chủ và ba năm lãnh đạo Hoa kỳ của Donald Trump đảng Cộng hòa, khác biệt quả là rất lớn về sự thành công (mọi lãnh vực) nhất là kinh tế, thị trường chứng khoán, công ăn việc làm… Mấy năm trước người dân Mỹ hết sức bàng hoàng khi Tổng thống Obama, phó Tổng thống Joe Biden, bộ trưởng ngoại giao Hillary đã để cho một vị Đại sứ của Hoa kỳ phải bị chết cháy ở tòa đại sứ Hoa kỳ tại một quốc gia khác.  Sỹ diện cường quốc Hoa kỳ để ở đâu? Tinh thần liên đới trách nhiệm ở chỗ nào.  Dường như khái niệm trách nhiệm và văn hóa từ chức đã không có trong nhận thức của ba vị lãnh đạo đảng Dân chủ này.

Nền dân chủ Mỹ không những là niềm tự hào của Hoa kỳ mà còn là gương sáng để cho các nước khác noi theo. Bầu cử Tổng thống theo mô thức Đại cử tri đoàn, dân biểu Hạ Nghị viện tùy theo dân số của mỗi Tiểu bang, Nghị sĩ đồng đều mỗi tiểu bang 2 người, đó là mô thức tuyệt hảo đã có từ hơn hai trăm năm trước đây. Mô thức này cũng cho thấy là đặc quyền của thiểu số khi dân số các tiểu bang không đồng đều nhau.

Tổng thống, Nghị sĩ, Dân biểu Hoa kỳ làm việc theo Ý ‎ nguyện của dân chúng khác xa với các chế độ độc tài, xã hội chủ nghĩa và Cộng sản. The people are nerver wrong. Mong rằng Dân biểu đảng Dân chủ hiện nay tại Hạ viện Hoa kỳ sáng suốt trong việc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump. Hãy làm đúng theo lương tri của mình và ý nguyện của dân chúng, không nên xuề xòa, nghị gật và dân-chủ- bầy- đàn như quốc hội của Trung quốc, Việt Nam, Bắc hàn, Cuba và các nước theo xã hội chủ nghĩa.

Denver.Colorado ngày 5.12.2019

Việt quốc NAM PHƯƠNG