CHIẾN TRANH UKRAINA BƯỚC QUA NGÀY THỨ 5, KIEV VÀ KHARKOV VẪN KHÁNG CỰ QUÂN NGA

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Kho xăng gần căn cứ không quân Vasylkiv, vùng Kiev, Ukraina bị oanh kích, ngày 27/02/2022. (Ảnh: Reuters  – Maksim Levin) 

Chiến sự tại Ukraine hôm nay, 28/02/2022 bước vào ngày thứ 5. Dù bị lực lượng Nga liên tục tấn công từ nhiều ngày qua, thủ đô Kiev và thành phố lớn thứ hai tại Ukraine là Kharkov vào trưa hôm nay vẫn đứng vững. 

Theo Quân Đội Ukraine, trong đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay, lực lượng Nga đã “nhiều lần” tấn công nhằm chiếm một số vị trí ở vùng ngoại vi Kiev, tất cả đều đã bị đẩy lùi, và tình hình thủ đô Ukraine vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền. 

Theo một cố vấn của tổng thống Ukraine, vào tối hôm qua, Nga đã bắn ba hỏa tiễn vào Kiev, trong đó có một chiếc đã bị lực lượng phòng không Ukraine phá hủy.

Còn tại thành phố Kharkov, ở miền đông bắc Ukraine, truyền thông nước này cho biết là nhiều tiếng nổ lớn đã được nghe thấy vào tối hôm qua, nhưng Quân Đội Ukraine cho biết đã giành lại quyền kiểm soát thành phố sau khi nơi này bị lực lượng thiết giáp Nga đánh chiếm tối Thứ Bảy. 

Trong bối cảnh Kiev đang bị lực lượng Nga công hãm, hàng nghìn cư dân thủ đô đang cố tản cư đi nơi khác để lánh nạn, bằng xe hoặc tàu hỏa. Bên cạnh đó cũng có hàng trăm người từ các thành phố khác đổ về thủ đô để đầu quân chống lại kẻ thù. 

Thông tín viên RFI Stephane Siohan tại Kiev đã có mặt tại nhà ga trung tâm để tìm hiểu thêm. 

Mỗi buổi tối, nhà ga trung tâm của Kiev đều đầy ắp người, bởi vì việc đi lại trên đường phố sau giờ giới nghiêm đã bị giới nghiêm, và người vi phạm có nguy cơ bị bắn bỏ. Do đó, vào buổi tối những ai nôn nóng chờ đợi chuyến tàu đưa họ về phía tây, hoặc những người đã quyết định lên thủ đô để nhập ngũ, đều chen chúc nhau để qua đêm trong nhà ga. 

Ví dụ như Denis, 32 tuổi, quê tại Kherson, đã lên thủ đô với một ý tưởng trong đầu. Anh nói: “Tôi đã đến gặp cảnh sát và họ nói với tôi rằng cho đến thứ Hai vẫn còn giới nghiêm, nhưng sau đó tôi có thể đến trung tâm tuyển quân. Sau khi ghi danh, tôi muốn tham gia Lực Lượng Phòng Thủ Lãnh Thổ. Tôi muốn cầm súng để bảo vệ đất nước”. 

Trong hai ngày, bộ Quốc Phòng Ukraine đã tuyển mộ được gần 100,000 tân binh tình nguyện, gia nhập Quân Đội hay Lực lượng Phòng Thủ Lãnh Thổ.

Tuy nhiên cũng có người như Ivan, 45 tuổi, một công nhân ở Shchastya thuộc vùng Donbass, vừa đến được Kiev sau khi thành phố của anh gần như nằm trong tay quân Nga. Anh giải thích: “Khi súng vừa nổ, chúng tôi đã chạy ngay đến nơi trú ẩn để tránh không kích. Sau đó đã có lệnh di tản và chúng tôi đã đến nhà ga để đón tàu hỏa lên Kiev. 80% thành phố nơi tôi ở đã bị phá hủy, không còn đèn đuốc hay điện, ga, không còn gì để sống. Nhà máy điện nơi tôi làm việc cũng bị phá hủy hoàn toàn. Tại Kiev này, tôi sẽ tạm ở với đứa con trai lớn, sau đó chúng tôi sẽ phải thay đổi cuộc sống, tìm kiếm việc làm… Chúng tôi đến đây, như đến một thế giới mới”.

Thế nhưng, kể từ cuối tuần, cả Ukraine đã bước vào một thực tế mới, với một thành phố 4 triệu dân, nơi mọi người đều phải qua đêm trong boongke, hoặc trong tầng hầm của các nhà dân. 

Ủy Ban Châu Âu cho biết, sau bốn ngày chiến tranh, bảy triệu người Ukraine đã phải di tản khỏi vùng chiến địa.

Theo Trọng Nghĩa  RFI