ChatGPT LÀ GÌ ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

ChatGPT: hình minh họa

Đơn thuần ChatGPT là tổng đài của trí thông minh nhân tạo-AI (Artificial intelligence), có khả năng tự động trả lời khi các khách hàng gọi lại và hỏi về bất cứ công việc gì. Việc tự động trả lời của ChatGPT đều dựa trên những từ khóa đã cài đặt sẵn. ChatGPT được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Chỉ sau 5 ngày có hàng triệu người ghi danh xử dụng công cụ này hằng ngày.

Vậy ChatGPT là gì? Cách ghi danh xử dụng ChatGPT như thế nào?

Nói rõ hơn – ChatGPT có tên đầy đủ là Chat Generative Pre-Trained Transformer – là một tin cụ tương tác với con người một cách thông minh và nhanh chóng, do Samuel Altman hợp tác với công ty Open AI  cùng nhau phát triển. Có trụ sở ở San Francisco, California Hoa Kỳ. ChatGPT là sản phẩm của Công ty Open AI, một công ty nghiên cứu trí thông minh nhân tạo AI trong những người sáng lập có tỷ phú Elon Musk. ChatGPT là loạt sản phẩm mới nhất của AI có kiến thức uyên bác và sâu rộng trên mọi vấn đề.

Chỉ sau 40 ngày ra mắt, ChatGPT đã có 10 triệu người ghi danh xử dụng mỗi ngày, con số mà công ty mạng Instagram đã mất 355 ngày mới có được. 

ChatGPT được tạo nên bằng máy học có tên “Học tăng cường từ phản hồi của người dùng” (Reinforcement Learning From Human Feedback – RLHF). ChatGPT được cho rằng nó trả lời như người thật mà mình đang nói chuyện, nó có thể trình bày vấn đề và trả lời câu hỏi được đề cập đến một cách hợp lý có chiều sâu khá thuyết phục ngay ngay cả với những câu hỏi hóc búa và phức tạp. ChatGPT được giới truyền thông quốc tế đề cao, nó có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà các người dùng đưa ra, bất kể thắc mắc về bất cứ lãnh vực nào.

Là công cụ mạnh nhất hơn bất cứ ChatGPT nào trước đây, ChatGPT có thể viết kịch bản, viết tiểu luận… ChatGPT có thể soạn nhạc, vẽ tranh, làm thơ, viết thư, thậm chí có thể sửa đổi các lỗi trong dự án software. Điều này khiến AI ngày càng thông minh hơn… Do vậy từ khi ra mắt, người dùng muốn tra cứu bắt đầu trò chuyện ChatGPT thay vì tìm kiếm tin tức n trên Google. Với sư hiểu biết uyên bác sâu rộng trên đa lãnh vực của ChatGPT, các thắc mắc của họ sẽ được giải quyết chỉ sau vài giây. Không nghi ngờ gì nữa, ChatGPT sẽ đẩy lùi Google, Yahoo, Instagram…lại phía sau rất xa. Hiện nay, ChatGPT mới được chính thức xử dụng tại châu Âu, châu Mỹ và một số các quốc gia khác như Úc, Nhật Bản…

ChatGPT cũng đang xâm nhập vào Việt Nam nhân dịp Tết Quý Mão. Nhiều bạn trẻ ở VN đã hào hứng chia xẻ những cảm xúc của mình với ChatGPT. Trong hiên tại, giới trẻ Việt Nam được tiếp cận ChatGPT miễn phí. Giờ đây tại Mỹ muốn dùng ChatGPT (latest version) thì giá cho hai tuần đầu thử nghiệm là $2.78 và sau đó là $20/tháng.  Khi được trực tiếp thực hành thì chúng ta thấy rằng ChatGPT là cuốn siêu tự điển, trả lời mọi câu hỏi không giới hạn chủng loại với đa ngôn ngữ. Vì dụ như những câu hỏi và trả lời trên ChatGPT  như sau:

–  Nghệ nhân là gì?
–  Đáp: “Nghệ nhân là danh từ chỉ người làm nghệ thuật, nghệ sỹ, nhà thiết kế,  hoặc những ai có khả năng sáng tạo và giỏi trong mọi lãnh vực của nghệ thuật. Theo nghĩa lóng từ này còn chỉ người xứ Nghệ, những người có quê ở Nghệ An và Hà Tĩnh ở miền Trung. Hiện nay trên Facebook, có một nhóm nổi tiếng mang tên Nghệ Nhân với 45 thành viên là người xứ Nghệ”. 

– Hỏi: “Gặp bạn trai thì nên tỏ ra hiền lành hay mạnh mẽ?”
– Đáp: “Con trai có người thích bạn gái hiền lành, có người thích bạn gái mạnh mẽ. Muốn trả lời chính xác thì phải  biết ý thích của người bạn trai. Tốt nhất là nên chân thành, trung thực vì cuối cùng, đây là cách cư xử tốt nhất”…

Trên phương diện giáo dục, ChatGPT là người đóng vai giúp đỡ, chỉ dẫn, nâng cao giáo dục, trợ giúp các thầy soạn chương trình, các học sinh làm homework, bài thi. Tháng 12/2022 vừa rồi ChatGPT đã vượt qua kỳ thi MBA (Master Bussiness Administration) với hạng B, tại trường Đại Học Wharton, một trường kinh doanh đứng đầu của Mỹ thuộc đại học Pennsylvania. Đây là vấn đề nan giải cho chương trình giáo dục ở bất cứ quốc gia nào. ChatGPT trong thực tế có thể là người thầy tốt, uyên bác, nhân bản, có thể đẩy mạnh chương trình giáo dục nhanh hơn, thời gian con người ngồi trên ghế nhà trường, đại học có thể rút ngắn lại rất nhiều.

Theo một giáo sư, ChatGPT tác động mạnh đến giáo dục theo cả hai hướng tích cực lẫn tiêu cực, có khả năng thay đổi cách dạy và học. Các trường rất lo lắng khi học sinh công khai đã nhờ ChatGPT giải quyết giúp đỡ làm homework làm cho trí tuệ học sinh lười biếng… Một số trường công lập ở Mỹ đã cảnh cáo về việc này. Ở New York cấm học sinh và thầy giáo xử dụng ChatGPT. Tám đại học ở Úc đang tái thiết kế những công cụ đánh giá kết quả học tập trong tình trạng mới.

Tuy nhiên cũng có ý kiến xem chừng thiết thực hơn khi cho rằng ChatGPT đã tạo cơ hội để tái thiết kế hình thức học tập hiện nay, có thể định hướng tương lai của những khóa học sắp tới. Một số giáo viên công khai xử dụng ChatGPT, giúp soạn chương trình dạy học, bài giảng, bài tập, và phiếu lượng giá học sinh viên và làm phụ tá cho mình.

Trong tình hình hiện tại khả năng của ChatGPT tăng theo cấp số nhân. Hàng triệu tương tác, hàng tỷ dữ liệu đang được cập nhật mỗi ngày. ChatGPT được xây dựng trên nền tảng Open AI với cơ chế học sâu liên tục được cập nhật các nguồn dữ liệu khổng lồ từ các trang website, các tương tác hỏi đáp được xếp hạng đánh giá liên tục để cải thiện. Phiên bản GPT 3.5 hiện tại  bao gồm 300 tỷ dang từ đã được thu nhận, giải quyết theo mô hình ngôn ngữ. Với sức tích lũy này, AI ngày càng thông minh hơn, uyên bác hơn sẽ có lúc nó thống trị óc thông minh của con người?

Nhược điểm hiện tại của ChatGPT là câu trả lời còn phụ thuộc nguồn dữ liệu đã được cài đặt sẵn. Đặc biệt các câu hỏi liên quan các sự kiện, nhân vật tại Việt Nam chưa được trả lời thỏa đáng. Chưa cung cấp nguồn tham chiếu của những câu trả lời, chưa đáp ứng một số câu hỏi chính xác và liên quan đến tương lai, mức độ sáng tạo còn hạn chế… Hy vọng những nhược điểm này sẽ được vượt qua trong tương lai thật gần đây. 

Mới mở mắt chào đời hôm 30/11/2022, ChatGPT đã sâu sắc thay đổi bộ mặt thế giới chỉ trong vòng 105 ngày, tác động mạnh trên mọi phương diện từ kinh tế, du lịch, văn hóa, nhất là giáo dục. Chính trị dân chủ hay chuyên chính độc tài đang đối diện với ChatGPT, sẽ biết ai là ai, ai tôn trọng sự thật lịch sử, nhất là ai có lý và ai phi lý…

Hai tin cụ hiện đại được dùng để tạo nên ChatGPT:

Kỹ thuật công nghệ tin học chatbot  (chatbot là một chương trình máy tính mô phỏng và tương tác cuộc trò chuyện của con người và AI qua câu hỏi nói hoặc viết hoặc rất thú vị). ChatGPT đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong trí tuệ nhân tạo AI. Ngay cả khi bạn không coi mình là người yêu thích tin học, thì có lẽ bây giờ bạn đã nghe nói về ChatGPT.

Kỹ thuật công nghệ OpenAI, (OpenAI là một nghiên cứu với mục đích phát triển và định hướng trí tuệ nhân tạo (AI) theo những cách có lợi cho nhân loại). ChatGPT hiện đang dẫn đầu thị trường về truyền thông tổng hợp. Microsoft đã đầu tư vào nền tảng OpenAI và hiện đang đưa chức năng mới vào các công cụ như Bing, Viva Sales và thậm chí cả Microsoft Teams Premium.

Nói một cách đơn giản, ChatGPT là một công cụ AI tổng quát và chatbot được thiết kế để cung cấp phản hồi đàm thoại cho các truy vấn qua máy tính Computer. OpenAI, một công ty nghiên cứu và khai triển và mở rộng rộng trí tuệ nhân tạo với mục đích mang lại lợi ích cho nhân loại.

ChatGPT hoạt động như thế nào?

ChatGPT có cảm nhận như một con người rất thông thái vô hình trong máy tính trả lời cho người truy vấn đến mức có cảm tưởng rằng một số người dùng đặt câu hỏi liệu nó ChatGPT có thể có tri giác hay không. Nói nôm na, những người huấn luyện con người đã cung cấp dữ liệu bằng mô hình đàm thoại  để dạy con người nói và trả lời các câu hỏi.

ChatGPT bước đầu còn hạn chế

Về cơ bản, ChatGPT không chỉ là một bot hỏi đáp. Người dùng có thể tận dụng thuật toán học để viết các bài tiểu luận và bài thơ bằng một giọng điệu cụ thể. Nó có thể viết các chương trình và mã máy tính cơ bản, có các cuộc trò chuyện triết học, v.v. Kỹ thuật công nghệ này có thể cung cấp hướng dẫn y tế, tạo công thức nấu ăn và thậm chí cung cấp tóm tắt dự án.

Microsoft hiện đang xử dụng các thành phần của ChatGPT vào Microsoft Teams để giúp nhân viên làm việc gắn kết với nhau hơn trong môi trường kết hợp. Trong Microsoft Teams, ChatGPT sẽ có thể tóm tắt các cuộc họp, phản hồi nhanh chóng các tin nhắn bằng dữ liệu được cá nhân hóa, v.v.

Hiện tại, ChatGPT là một trong tin cụ điển hình nhất về AI. Nó có thể cung cấp tin ngay lập tức và hiệu quả với rất ít tin ban đầu từ người dùng. Tuy nhiên, nó không phải là không thể sai lầm. Giống như bất kỳ AI nào, ChatGPT dễ bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề, bao gồm cả sai lệch và khả năng không chính xác. Hiện tại, nó có kiến ​​thức tương đối hạn chế về thế giới sau năm 2021, đây là điều mà OpenAI đang nỗ lực cố gắng vượt qua..

Ngoài ra, đôi khi có thể có câu trả lời không chính xác cho các câu hỏi. Nếu người dùng có câu hỏi chính xác, mạch lạc, thì sẽ có cơ hội nhận được câu trả lời chính xác. Và do vậy một câu hỏi được trình bày kém có thể dẫn đến kết quả khó hiểu.

https://vietquoc.org