CÁCH MỸ GIÚP UKRAINE TRƯỚC CUỘC XÂM LĂNG CỦA NGA (Andy Van tổng hợp)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Thứ Năm, ngày 24 tháng 2 năm 2022
 
Trong khi Tổng thống Biden đã nói rõ rằng quân đội Mỹ sẽ không triển khai tới Ukraine để giúp bảo vệ đất nước trước cuộc tấn công của Nga đang diễn ra, Mỹ đã cung cấp các hình thức hỗ trợ công khai – cũng như bí mật – về an ninh và tình báo cho Ukraine.

Sự hỗ trợ đã bao gồm hàng tỷ đô la viện trợ quân sự; tăng cường chia sẻ thông tin tình báo giữa CIA, Cơ quan An ninh Quốc gia và các cơ quan gián điệp Ukraine; hỗ trợ chống tham nhũng; và tăng cường phối hợp an ninh mạng.
Như các hãng thông tấn đã đưa tin vào tháng 1, CIA cũng đã tiến hành huấn luyện bán quân sự cho các lực lượng hoạt động đặc biệt của Ukraine tại một cơ sở ở miền Nam Hoa Kỳ như một phần của chương trình bí mật bắt đầu vào năm 2015, và đã cử các cơ quan quân sự đến mặt trận ở miền đông Ukraine để cố vấn. đối tác của họ ở đó.
U.S. service members, in camouflage and carrying guns, take part in a drill in Ukraine.
Các quân nhân Hoa Kỳ tham gia một cuộc tập trận ở Ukraine năm 2015. (Yuriy Dyachyshyn / AFP qua Getty Images)
Gần đây, khi mối đe dọa về một cuộc xâm lăng của Nga trở nên nghiêm trọng hơn, các quan chức Mỹ đã lặng lẽ tăng cường phối hợp với Ukraine về các mối đe dọa an ninh mạng được chia sẻ, theo các quan chức hiện tại và trước đây.
Image: (Emilio Morenatti / AP)
“Vẫn đang tiếp tục làm việc với Ukraine và các quốc gia láng giềng để tăng cường khả năng phòng thủ mạng, [và] chúng tôi đã thấy những cảnh báo, cả công khai và riêng tư, rằng các cuộc tấn công mạng có thể là một phần trong nỗ lực rộng lớn của Nga nhằm gây thêm bất ổn thêm cho Ukraine”, một DHS (quan chức mạng) đã nói với chính phủ và các quan chức thực thi pháp luật trong một cuộc gọi nội bộ vào tuần trước về việc leo thang căng thẳng Ukraine-Nga sẽ làm như vậy trong những ngày tới. ”
Theo các quan chức chính phủ Mỹ hiện tại, Mỹ đã tăng cường hỗ trợ Ukraine vào cuối tháng 1, cử các chuyên gia và nguồn lực mạng tới đó.
Jaak Tarien, một quan chức an ninh mạng cấp cao của NATO, cho biết: “Trong 10 năm qua, [Ukraine] đã là bãi thử vũ khí mạng của Nga”.
Ukraine đã phải đối mặt với làn sóng ngày càng tăng của các hoạt động mạng gây rối loạn trước cuộc tấn công của Nga, với một nhóm các cuộc tấn công “gạt mưa” (wiper) khác vào thứ Năm nhằm vào các tổ chức ở Ukraine cũng như các đồng minh NATO là Lithuania và Latvia. Các cuộc tấn công vào mạng lưới tài chính và chính phủ của Ukraine đã được các quan chức chính phủ Ukraine báo cáo và dự kiến ​​sẽ tiếp tục.
“Người Ukraine là những người rất có năng lực, nhưng đồng thời bạn có lực lượng [tình báo] đang gánh vác mọi thứ họ phải gánh chịu cho bạn”, một quan chức NATO hiện tại nói về các cuộc tấn công mạng của Nga. “Và tôi không chắc có bao nhiêu quốc gia trên thế giới, nếu có, có thể đối phó với loại áp lực đó.”
Ukrainian servicemen and tanks get ready to repel an attack.
Các binh sĩ Ukraine đã sẵn sàng để đẩy lùi một cuộc tấn công ở khu vực Luhansk vào thứ Năm. (Anatolii Stepanov / AFP qua Getty Images)
Một cựu quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ vẫn liên quan chặt chẽ đến các vấn đề Ukraine cho biết: “Ứng phó với trở ngại khi tiếng súng bắt đầu nổ là điều có thể xảy ra. “Sẽ không ai tập trung vào máy tính khi họ bị bắn hoặc bị đánh bom và cuộc sống của họ và gia đình của họ đang bị đe dọa.”
Image: UKRAINE-RUSSIA-CONFLICT (Aris Messinis / AFP - Getty Images)
Ngoài sự trợ giúp về an ninh mạng, Hoa Kỳ đã cung cấp các khóa đào tạo quân sự nâng cao cho các đơn vị quân đội và hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine. Một đội ngũ nhỏ các chiến dịch đặc biệt của Hoa Kỳ và các quân nhân khác đã có trụ sở tại Ukraine để huấn luyện các đối tác của họ ở đó, mặc dù gần đây họ đã được Ngũ Giác Đài di tản vì mối đe dọa về một cuộc xâm lăng của Nga.
Image: UKRAINE-RUSSIA-CONFLICT (Daniel Leal / AFP - Getty Images)
CIA cũng đã đào tạo bí mật cho các quan chức an ninh Ukraine. Năm 2015, cơ quan này bắt đầu cử một nhóm nhỏ các sĩ quan bán quân sự đến mặt trận phía đông để giúp cố vấn cho các lực lượng Ukraine ở đó, các cựu quan chức tình báo Mỹ nói với Fox News.
Một khu vực mà các huấn luyện viên bán quân sự của Mỹ tập trung vào việc hỗ trợ củng cố phòng thủ trước cuộc tấn công hoặc chiếm đóng của Nga là thành phố Mariupol của Ukraine, theo một cựu giám đốc CIA.
Trong khi do chính phủ Ukraine nắm giữ, Mariupol – vốn được cho là đã bị Nga tấn công – Có nhiều kỳ vọng rằng cuộc tấn công mới của Nga sẽ tìm cách giành lấy thành phố, có vị trí chiến lược trên Biển Azov, khỏi sự kiểm soát của Ukraine.
Smoke rises from an air defense base in the aftermath of a strike.
Khói bốc lên từ một căn cứ phòng không sau cuộc tấn công của Nga ở Mariupol, Ukraine, hôm thứ Năm. (Ảnh Evgeniy Maloletka / AP)
Kể từ năm 2015, các quân nhân của CIA cũng đã tiến hành một chương trình đào tạo chuyên sâu tại Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt của Ukraine và các nhân viên tình báo khác, các cựu quan chức nói với Yahoo News. Theo các cựu quan chức, chương trình đã bao gồm đào tạo về súng cầm tay, điều hướng trên đất liền và kỹ thuật ngụy trang, trong số các lĩnh vực khác.

Bắt đầu dưới thời Tổng thống Barack Obama, chương trình có trụ sở tại Hoa Kỳ sau đó đã được tăng cường dưới thời Tổng thống Donald Trump và đã tăng quy mô trở lại dưới thời chính quyền Biden, theo các cựu quan chức. Kể từ cuộc tấn công quân sự đầu tiên vào năm 2014 của Nga ở Crimea, Mỹ và Ukraine cũng đã tăng cường chia sẻ thông tin tình báo về các hoạt động và phong trào quân sự của Nga trong khu vực, các cựu quan chức tình báo Mỹ nói với các phóng viên
Các cơ quan tình báo của Mỹ và Ukraine thậm chí đã hợp tác trong các hoạt động tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu của Nga, theo các cựu quan chức.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ kể từ năm 2014, Mỹ cũng đã cung cấp hơn 2,7 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine, “để giúp Ukraine giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm biên giới và cải thiện khả năng tương tác với NATO”.
 
Xem Thêm:
 
Hàng trăm người bị bắt khi người Nga bị sốc phản đối cuộc tấn công Ukraine
 
MOSCOW – Những người Nga bị “sốc” – vào hôm thứ Năm hàng nghìn người đã lên tiếng chê bai cuộc xâm lăng của đất nước họ đối với Ukraine khi những lời kêu gọi phản đối đầy xúc động trên mạng xã hội. Khoảng 1.745 người ở 54 thành phố của Nga đã bị giam giữ, ít nhất 957 người trong số họ ở Moscow.
Hàng trăm bài đăng đã đổ dồn lên án những hành động gây hấn nhất của Moscow kể từ cuộc xâm lăng Afghanistan của Liên Xô năm 1979. Vladimir Putin gọi cuộc tấn công là một “hoạt động quân sự đặc biệt” để bảo vệ dân thường ở miền đông Ukraine khỏi “nạn diệt chủng” – một tuyên bố sai lầm mà Mỹ đã dự đoán sẽ là cái cớ cho một cuộc xâm lược, và Putin đã bác bỏ hoàn toàn.
Tatyana Usmanova, một nhà hoạt động đối lập ở Moscow, đã viết trên Facebook rằng cô ấy nghĩ rằng mình đang mơ khi thức dậy lúc 5:30 sáng khi nhận được tin tức mà cô ấy gọi là “một nỗi ô nhục sẽ còn mãi với chúng ta bây giờ”.
“Tôi muốn cầu xin người Ukraine tha thứ. Chúng tôi không bỏ phiếu cho những người gây ra chiến tranh, ”cô nói.
Người dẫn chương trình truyền hình Russia 1 Olga Skabeyeva gọi đây là một nỗ lực “bảo vệ người dân ở Donbas khỏi chế độ Đức Quốc xã”? Weary và nói rằng đó là “một điểm nối quan trọng trong lịch sử Nga”.
Police officer detain a demonstrator during an action against Russia's attack on Ukraine in Moscow, Russia, Thursday, Feb. 24, 2022. Hundreds of people gathered in the center of Moscow on Thursday, protesting against Russia's attack on Ukraine. Many of the demonstrators were detained. Similar protests took place in other Russian cities, and activists were also arrested. (AP Photo/Dmitry Serebryakov)
CAPTION CORRECTS DATE Police officer detain a woman during an action against Russia's attack on Ukraine in St. Petersburg, Russia, Thursday, Feb. 24, 2022. Hundreds of people gathered in the center of Moscow on Thursday, protesting against Russia's attack on Ukraine. Many of the demonstrators were detained. Similar protests took place in other Russian cities, and activists were also arrested. (AP Photo/Dmitri Lovetsky)
Police officer detain a demonstrator with the poster reading No war during an action against Russia's attack on Ukraine in Moscow, Russia, Thursday, Feb. 24, 2022. Hundreds of people gathered in the center of Moscow and St. Petersburg on Thursday, protesting against Russia's attack on Ukraine. Many of the demonstrators were detained. Similar protests took place in other Russian cities, and activists were also arrested. (AP Photo/Denis Kaminev)
A police officer detains a woman during a gathering in St. Petersburg, Russia, Thursday, Feb. 24, 2022, after Russia's attack on Ukraine. Hundreds of people gathered in the center of Moscow on Thursday, to protest against Russia's attack on Ukraine and many of the demonstrators were detained. Similar protests took place in other Russian cities, where activists were also arrested. (AP Photo/Dmitri Lovetsky)
Police officer detain a demonstrator with the poster reading No war during an action against Russia's attack on Ukraine in Moscow, Russia, Thursday, Feb. 24, 2022. Hundreds of people gathered in the center of Moscow and St. Petersburg on Thursday, protesting against Russia's attack on Ukraine. Many of the demonstrators were detained. Similar protests took place in other Russian cities, and activists were also arrested. (AP Photo/Denis Kaminev)Police officers detain demonstrators in Moscow, Russia, Thursday, Feb. 24, 2022, after Russia's attack on Ukraine. Hundreds of people gathered in the center of Moscow on Thursday, protesting against Russia's attack on Ukraine. Many of the demonstrators were detained. Similar protests took place in other Russian cities, and activists were also arrested. (AP Photo/Dmitry Serebryakov)
Police officers detain a demonstrator with a poster that reads: I'm against the war, in Moscow, Russia, Thursday, Feb. 24, 2022, after Russia's attack on Ukraine. Hundreds of people gathered in the center of Moscow on Thursday, protesting against Russia's attack on Ukraine. Many of the demonstrators were detained. Similar protests took place in other Russian cities, and activists were also arrested. (AP Photo/Denis Kaminev)
Police officers detain a protester in Nizhny Novgorod, Russia, Thursday, Feb. 24, 2022. Hundreds of people gathered in the center of Moscow, St. Petersburg, Nizhny Novgorod and other Russian cities on Thursday, protesting against Russia's attack on Ukraine. Many of the demonstrators were detained. Similar protests took place in other Russian cities, and activists were also arrested. (AP Photo/Dmitri Lovetsky)
Police officer detain a demonstrator during an action against Russia's attack on Ukraine in St. Petersburg, Russia, Thursday, Feb. 24, 2022. Hundreds of people gathered in the center of Moscow on Thursday, protesting against Russia's attack on Ukraine. Many of the demonstrators were detained. Similar protests took place in other Russian cities, and activists were also arrested. (AP Photo/Dmitri Lovetsky)
A protester with a Ukrainian flag walks in Nizhny Novgorod, Russia, Thursday, Feb. 24, 2022. Hundreds of people gathered in the center of Moscow, St. Petersburg, Nizhny Novgorod and other Russian cities on Thursday, protesting against Russia's attack on Ukraine. Many of the demonstrators were detained. Similar protests took place in other Russian cities, and activists were also arrested. (AP Photo/Dmitri Lovetsky)
Demonstrators march with a banner that reads: Ukraine - Peace, Russia - Freedom, in Moscow, Russia, Thursday, Feb. 24, 2022, after Russia's attack on Ukraine. Hundreds of people gathered in the center of Moscow on Thursday, protesting against Russia's attack on Ukraine. Many of the demonstrators were detained. Similar protests took place in other Russian cities, and activists were also arrested. (AP Photo/Dmitry Serebryakov)
Police officer detain a woman during an action against Russia's attack on Ukraine in Moscow, Russia, Thursday, Feb. 24, 2022. Hundreds of people gathered in the center of Moscow on Thursday, protesting against Russia's attack on Ukraine. Many of the demonstrators were detained. Similar protests took place in other Russian cities, and activists were also arrested. (AP Photo/Dmitry Serebryakov)