BẢN TUYÊN BỐ CHUNG CỦA 11 THƯỢNG NGHỊ SĨ ĐẢNG CỘNG HÒA VỀ BẦU CỬ HOA KỲ 2020

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bản Tuyên Bố chung của 11 Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa; Đứng đầu là Ted Cruz, Johnson, Lankford, Daines, Kennedy, Blackburn, Braun, Senators-Elect Lummis, Marshall, Hagerty, Tuberville.

Nguyên văn như sau:

Source: https://www.cruz.senate.gov/?p=press_release&id=5541

“Nước Mỹ là một quốc gia theo chế độ Cộng Hòa mà các nhà lãnh đạo được chọn bởi các cuộc bầu cử dân chủ. Đến nhiệm kỳ, các cuộc bầu cử  phải thực hiện tuân theo Hiến Pháp của luật liên bang và tiểu bang.

“Khi cử tri bỏ phiếu một cách một cách công bằng cho cuộc bầu cử, theo quy định của pháp luật, ứng cử viên thua cuộc phải thừa nhận và tôn trọng tính hợp pháp của cuộc bầu cử đó. Và, nếu cử tri đã bầu cho một người giữ chức vụ mới, thì Quốc Gia của chúng ta sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực trong yên thắm.

“Cuộc bầu cử năm 2020, giống như cuộc bầu cử năm 2016, đã diễn ra gay go ở nhiều tiểu bang, với số hiếu thắng thua trong gang tấc. Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2020 có những cáo buộc chưa từng có về gian lận cử tri, vi phạm và thực thi lỏng lẻo luật bầu cử và có những bất thường khác xẩy ra trong bầu cử .

“Gian lận cử tri đã đặt ra một thách thức dai dẳng trong các cuộc bầu cử của chúng ta, mặc dù bề rộng và phạm vi của nó còn bị tranh chấp. Bằng bất kỳ biện pháp nào, các cáo buộc gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020 vượt quá mọi cáo buộc từ trước đến nay.

“Và những cáo buộc đó không được tin chỉ bởi một ứng cử viên cá nhân. Thay vào đó, chúng được phổ biến rộng rãi trong quần chúng. Cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos, một cách bi thảm, cho thấy 39% người Mỹ tin rằng “cuộc bầu cử đã bị gian lận”. Niềm tin đó từ đảng Cộng hòa (67%), đảng Dân chủ (17%) và thành phần Độc lập (31%).

“Một số thành viên Quốc hội không đồng ý với đánh giá đó, nhiều thành viên của giới truyền thông cũng vậy.

“Nhưng, dù các giới chức hay nhà báo có tin hay không, thì sự nghi ngờ sâu sắc đối với các quy trình dân chủ của chúng ta sẽ không biến mất một cách dễ dàng. Nó sẽ khiến tất cả chúng ta lo ngại. Và nó gây ra mối đe dọa liên tục đối với tính hợp pháp của bất kỳ chính quyền nào được bầu trong tương lai.

“Lý tưởng nhất là các tòa án sẽ nghe bằng chứng và giải quyết những cáo buộc gian lận bầu cử nghiêm trọng này. Hai lần, Tối Cao Pháp Viện có cơ hội để làm điều đó; Nhưng hai lần Tối Cao Pháp Viện đều từ chối.

“Vào ngày 6 tháng 1, Quốc hội đương nhiệm sẽ bỏ phiếu về việc chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020. Cuộc bỏ phiếu đó là quyền lực hiến định duy nhất còn lại để xem xét và buộc giải quyết nhiều cáo buộc gian lận cử tri nghiêm trọng.

“Tại phiên họp chung bốn năm một lần, đã có tiền lệ từ lâu về việc các Thành viên Đảng Dân Chủ của Quốc Hội phản đối kết quả bầu cử tổng thống, như họ đã làm vào các năm 1969, 2001, 2005 và 2017. Và, trong cả hai năm 1969 và 2005, một Thượng Nghị Sĩ Dân chủ đã tham gia cùng với Dân Biểu Hạ Viện Dân Chủ trong việc buộc bỏ phiếu ở cả hai viện về việc có chấp nhận các đại cử tri tổng thống đang bị thách thức bầu cử.

“Tiền lệ trực tiếp nhất về câu hỏi này xuất hiện vào năm 1877, sau những cáo buộc nghiêm trọng về gian lận và hành vi bất hợp pháp trong cuộc chạy đua tổng thống Hayes-Tilden. Cụ thể, các cuộc bầu cử ở ba tiểu bang: Florida, Louisiana và Nam Carolina, được cho là đã được tiến hành bất hợp pháp.

Năm 1877, Quốc hội đã không bỏ qua những cáo buộc đó, cũng như giới truyền thông không chỉ đơn giản là bác bỏ những người coi họ là cấp tiến cố gắng phá hoại nền dân chủ. để xem xét và giải quyết các khoản trả lại tranh chấp.

“Chúng ta nên tuân theo tiền lệ đó. Nói một cách ngắn gọn, Quốc hội nên chỉ định ngay một Ủy ban bầu cử, với đầy đủ quyền hạn điều tra và tìm hiểu thực tế để tiến hành kiểm tra khẩn cấp 10 ngày về kết quả bầu cử ở các tiểu bang tranh chấp. Sau khi hoàn thành, các tiểu bang riêng lẻ sẽ đánh giá các phát hiện của Ủy ban và nếu cần có thể triệu tập một phiên họp lập pháp đặc biệt để xác nhận sự thay đổi trong phiếu bầu của họ.

“Theo đó, chúng tôi dự định bỏ phiếu vào ngày 6 tháng 1 để từ chối các đại cử tri từ các tiểu bang tranh chấp vì không được ‘như thường lệ’ và ‘được chứng nhận hợp pháp’ (điều kiện cần thiết theo luật định), cho đến khi cuộc kiểm toán khẩn cấp kéo dài 10 ngày đó được hoàn thành viên mãn.

“Chúng tôi không ngây thơ. Chúng tôi hoàn toàn mong đợi hầu hết nếu không phải là tất cả các đảng viên Dân chủ và có lẽ nhiều hơn một số đảng viên Cộng hòa, sẽ bỏ phiếu theo cách khác. Nhưng ủng hộ tính liêm chính của cuộc bầu cử không đặt trên vấn đề đảng phái. Một cuộc kiểm phiếu công bằng và đáng tin cậy được tiến hành cấp bách và hoàn tất trước ngày 20 tháng 1. Điều này sẽ đem lại niềm tin cho người Mỹ một cách đáng kể, và tin vào tiến trình bầu cử của chúng ta và sẽ nâng cao tính hợp pháp của bất kỳ ai trở thành Tổng Thống sau này. Chúng tôi nợ người dân Mỹ điều đó.

“Đây là những vấn đề đáng được Quốc Hội giao phó và giao cho chúng tôi bảo vệ. Chúng tôi không xem nhẹ hành động này. Chúng tôi đang hành động không phải để cản trở quá trình dân chủ, mà là để bảo vệ dân chủ. Và mỗi người chúng ta nên cùng nhau hành động để bảo đảm rằng cuộc bầu cử đã được tiến hành một cách hợp pháp theo Hiến Pháp và làm mọi thứ có thể để khôi phục niềm tin vào nền Dân chủ của chúng ta. “

Hoàng Long chuyển ngữ