BÀ THÁI ANH VĂN TỪ CHỨC CHỦ TỊCH ĐẢNG DÂN TIẾN (Trí Đạt)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nữ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tham gia một cuộc họp báo vào ngày bầu cử địa phương ở Đài Bắc ngày 26/11/2022 và sau đó phát biểu từ chức chủ tịch Đảng Dân Tiến (Ảnh: ANN WANG/Reuters)

Những tấm gương sáng trong tinh thần trách nhiệm như bà Thái Anh Văn cần noi theo, để cảnh cáo những khuôn mặt ngồi lỳ để bám quyền lực không còn biết liêm sĩ là gì chỉ biết hại dân, hại nước như Cộng Sản.

Ngày 26/11, cuộc bầu cử các địa phương ở Đài Loan bắt đầu bỏ phiếu. Số liệu thống kê cho thấy Đảng Dân Tiến (Democratic Progressive Party – DPP) mà bà Thái Anh Văn lãnh đạo đã thất bại. Bà tuyên bố từ chức Chủ tịch Đảng này. Trong khi từ chức bà Thái Anh Văn kêu gọi người dân Đài Loan đồng lòng bác bỏ mô hình một nước, hai chế độ. Mặc dù từ chức chủ tịch Đảng Dân Tiến nhưng bà vẫn còn giữ Tổng Thống Đài Loan đến năm 2024.
Đây là cuộc bầu cử các giới chức địa phương cấp quốc gia đầu tiên kể từ khi nữ Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử vào ngày 20/5/2020. Nó không chỉ được coi là kỳ sát hạch cho nhiệm kỳ kế tiếp của tổng thống đương nhiệm mà còn là điệp khúc dạo đầu đến cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan vào năm 2024.

Một số phương tiện truyền thông và dư luận cho rằng cuộc bầu cử địa phương năm nay là một bước ngoặt quan trọng và khả năng để chỉnh đốn chính trường Đài Loan hình thành một thế chân vạc mới gồm 3 đảng là Trung Hoa Quốc Dân Đảng (Kuomintang), Đảng Dân Tiến (Democratic Progressive Party) và Đảng Nhân Dân (People’s Party).
Trong cuộc bầu cử ở các địa phương toàn quốc, các thành phố trực thuộc Trung Ương của Đài Loan sẽ bầu ra nhiệm kỳ mới gồm thị trưởng, ủy viên hội đồng thành phố, quận trưởng, v.v.
Ngoài ra, cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp lần thứ 8 (trưng cầu dân ý sửa đổi quyền công dân 18 tuổi) cũng được bỏ phiếu cùng lúc với cuộc bầu cử này.
Theo Thông Tấn Xã Đài Loan (CNA) đưa tin, số liệu thống kê sơ bộ của bầu cử các địa phương năm nay cho thấy Đảng Dân Tiến thất bại. Các ứng cử viên Trung Hoa Quốc Dân Đảng Kuomintang (KMT) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gồm 13 quận và 4 thành phố, bao gồm 4 thành phố trực thuộc chính quyền trung ương gồm Đài Bắc, Tân Bắc, Đào Viên và Đài Trung; trong khi các ứng cử viên của Đảng Dân Tiến giành chiến thắng ở 5 quận bao gồm Gia Nghĩa, thành phố Đài Nam, thành phố Cao Hùng, quận Bính Đông, quận Bành Hồ.

Bà Thái Anh Văn, Chủ tịch Đảng Dân Tiến, phát biểu trong cuộc họp báo chiều 26/11 rằng kết quả bầu cử lần này của Đảng Dân Tiến không như mong đợi và “Bà khiêm tốn tiếp nhận kết quả bầu cử và quyết định của người dân Đài Loan. Với tư cách là Chủ Tịch Đảng cầm quyền (Đảng Dân Tiến), bà gánh mọi trách nhiệm, lập tức từ chức Chủ Tịch Đảng”.

Bà cho biết, duy trì sự ổn định và đoàn kết của đảng cầm quyền, duy trì bảo vệ an ninh và phát triển của Đài Loan là nhiệm vụ của đảng cầm quyền, do đó, mặc dù Viện Trưởng Viện Hành Chính Tô Trinh Xương đã xin từ chức bằng miệng, nhưng bà đã mời ông Tô Trinh Xương tiếp tục ở lại để bảo đảm các chính sách có thể được tiếp tục thực hiện của Đảng này.

Bà Thái Anh Văn cũng chúc mừng những người đắc cử, và gửi lời chúc phúc tốt nhất. Bà nói sự bầu cử đã qua, nắm tay đoàn kết đang bắt đầu, đặc biệt là khi quốc gia đối mặt với rất nhiều thử thách trong và ngoài nước. Việc phục hồi kinh tế sau đại dịch virus Vũ-Hán, rất nhiều chính sách lớn kiến thiết và phát triển quốc gia, đang dựa vào sự hợp tác chặt chẽ không phân biệt đảng nào, địa phương và trung ương. “Chúng ta càng nên bắt tay hợp lực, không phụ sự mong đợi của người dân”.

Bà nói, tất cả những người ủng hộ Đảng Dân Tiến, tất cả người dân ủng hộ Thái Anh Văn, “chúng ta không có thời gian để buồn”, vấp ngã rồi thì bò dậy, ngẩng đầu, mắt nhìn về tương lai.

Dựa trên các báo cáo từ Liberty Times và Lianhe News, vào tối ngày 2/9, thống kê từ Ủy ban bầu cử thành phố Đài Bắc cho thấy có tới 12 người đã đứng ra tranh cử thị trưởng Đài Bắc trong bầu cử các địa phương năm nay, so với năm 2018 thì nhiều hơn 5 người, đồng thời cũng là số lượng cao nhất trong những năm qua.

Tối ngày 26/11, ông Trần Thời Trung (Chen Shizhong), ứng cử viên thị trưởng Đài Bắc từ Đảng Dân Tiến, đã tuyên bố thất bại. Ông Trần Thời Trung cảm ơn các cử tri đã ủng hộ ông trong vài tháng qua, đồng thời bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc về thất bại là do ông không đủ nỗ lực. Ông Trần Thời Trung cũng kêu gọi các cử tri hãy cùng ông chúc phúc cho ngươi thắng cử ông Jiang Wanan.

Ứng cử viên Trung Hoa Quốc Dân Đảng Tưởng Vạn An (Jiang Wanan) được bầu làm thị trưởng Đài Bắc, trong bài phát biểu của mình, ông bày tỏ sự kính trọng đối với ứng cử viên Đảng Dân Tiến Trần Thời Trung và ứng cử viên độc lập Hoàng San San (Huang Shanshan), gọi họ là “những đối thủ rất đáng kính” và cảm ơn họ đã thể hiện Đài Loan với tư cách là ứng cử viên thị trưởng.

Trí Đạt