ALEX TREBEK, NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN CHƯƠNG TRÌNH ĐÁNG KÍNH CỦA “JEOPARDY ” TRONG 36 NĂM ĐÃ QUA ĐỜI Ở TUỔI 80

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Carmel Dagan – Chủ nhật, ngày 8 tháng 11 năm 2020

https://s.yimg.com/ny/api/res/1.2/iPtcJFEmI03rYSv29AB46g--/YXBwaWQ9aGlnaGxhbmRlcjt3PTk2MDtoPTY0MA--/https:/media.zenfs.com/en-US/variety.com/8029da7cf92389732c0f59dd8b893397

Alex Trebek , người dẫn chương trình được yêu thích của gameshow “Jeopardy!” kể từ khi ra mắt vào năm 1984 đã chết vì ung thư tuyến tụy tạng (Pancreatic cancer), ở tuổi 80.
Chính thức “Jeopardy!” Tài khoản Twitter đã thông báo tin tức vào sáng Chủ nhật, viết: “‘Jeopardy!” rất buồn khi chia sẻ rằng Alex Trebek đã qua đời trong thanh thản tại nhà vào sáng sớm nay, được gia đình và bạn bè vây quanh. “
Trebek tiết lộ vào tháng 3 năm 2019 rằng anh đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn bốn. “Tôi đã sống một cuộc sống tốt đẹp, một cuộc sống đầy đủ và tôi sắp kết thúc cuộc đời đó,” anh nói với USA Today vào tháng 10. Sony đã xác nhận rằng “Jeopardy!” các tập do Trebek tổ chức sẽ phát sóng đến hết ngày 25 tháng 12 và ngày cuối cùng của anh ấy trong trường quay là ngày 29 tháng 10. “Jeopardy!” không công bố kế hoạch cho một máy chủ mới vào thời điểm này.
Tony Vinciquerra, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Sony Pictures Entertainment cho biết: “Hôm nay chúng ta đã mất đi một huyền thoại và một thành viên yêu quý của gia đình Sony Pictures. “Trong suốt 37 năm tuyệt vời, Alex là tiếng nói an ủi đó, khoảnh khắc thoát xác và giải trí vào cuối một ngày dài vất vả cho hàng triệu người trên thế giới. Anh ấy là trái tim và linh hồn của ‘Jeopardy!’ và anh ấy sẽ vô cùng nhớ tất cả những người đã khiến anh ấy trở thành một phần của cuộc đời họ. Trái tim của chúng tôi hướng về Jean, Matthew, Emily và Nicky. ”
Người dẫn chương trình vui tính đã giành được năm giải Daytime Emmy cho người dẫn chương trình trò chơi xuất sắc. Năm 2011, Trebek nhận được Giải thưởng Peabody cho “kiến thức khuyến khích, tôn vinh và bổ ích”; “Nguy cơ!” là game show duy nhất sau năm 1960 được vinh danh như vậy.
“Jeopardy !,” một gameshow do Merv Griffin tạo ra lần đầu tiên phát sóng trên NBC từ năm 1964-75, từng là tỉnh của người dẫn chương trình Art Fleming, người đã qua đời vào năm 1995. Nhưng bây giờ thật khó để nghĩ rằng chương trình là một cái gì đó tách biệt với Trebek .
Trebek đã giữ kỷ lục Guinness thế giới cho nhiều tập gameshow nhất do cùng một người dẫn chương trình (cùng một chương trình) tổ chức kể từ ngày 13 tháng 6 năm 2014. Trebek đã tổ chức hơn 8.200 tập của “Jeopardy!” trong suốt 37 mùa giải.
“Jeopardy!” trang web đã bao gồm một trích dẫn từ Trebek – “Tôi nghĩ điều gì tạo nên ‘Jeopardy!’ đặc biệt là, trong số tất cả các câu đố và chương trình trò chơi ngoài kia, chúng tôi có xu hướng khen thưởng và khuyến khích học tập ”- và từ việc cung cấp“ câu trả lời ”cho các tương tác của anh ấy với các thí sinh trong chương trình, Trebek cho thấy mình là một người đàn ông quan tâm theo đuổi trí tuệ của tất cả các loại – không phải là một bộ đồ trống rỗng như rất nhiều người dẫn chương trình game show khác.
Kenichiro Yoshida, chủ tịch, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Sony Corporation, cũng bày tỏ sự kính trọng đối với Trebek: “Chúng tôi cùng các đồng nghiệp của mình tại Sony Pictures thương tiếc sự ra đi của Alex Trebek. Alex là một tài năng phi thường với trí thông minh, sự hóm hỉnh và sự hiện diện thoải mái đã thu hút hàng triệu người trên thế giới và làm nên ‘Jeopardy!’ chương trình nổi bật ngày hôm nay. “
Trebek đã tổ chức một số chương trình trò chơi khác, bao gồm “The Wizard of Odds”, “Double Dare”, “High Rollers”, “Battlestars”, “Classic Concentration” và “To Tell the Truth”.
George Alexander Trebek sinh ra ở Sudbury, Ontario, Canada. Anh lớn lên trong một gia đình nói hai thứ tiếng, nói tiếng Pháp và tiếng Anh. Ông có bằng triết học tại Đại học Ottawa.
Quan tâm đến sự nghiệp phát thanh tin tức, anh gia nhập Công ty Phát thanh Truyền hình Canada (CBC), nơi anh đưa tin tức quốc gia và các sự kiện đặc biệt cho cả phát thanh và truyền hình. Lần đầu tiên ông tổ chức một buổi biểu diễn, chương trình CBC “Music Hop” vào năm 1963. Trebek đã tổ chức các chương trình âm nhạc cổ điển của CBC từ năm 1967 đến năm 1970, bao gồm cả các buổi biểu diễn của Glenn Gould.
Chuyển đến Mỹ vào năm 1973, ông tổ chức một chương trình trò chơi mới của đài NBC, “The Wizard of Odds”. Một năm sau, Trebek tổ chức chương trình trò chơi nổi tiếng “High Rollers”, có hai phần chạy trên NBC (1974–76, 1978–80) và một mùa tổng hợp (1975–76). Anh ấy đã tổ chức chương trình trò chơi CBS ngắn ngủi “Double Dare” và mùa thứ hai của phim truyền hình Toronto “The $ 128,000 Question”.
Trong thời kỳ hoàng kim của chương trình trò chơi truyền hình, người dẫn chương trình như vậy thường xuất hiện với tư cách là người dẫn chương trình hoặc người chơi trên các chương trình khác. Trong một lần xuất hiện với tư cách khách mời trong tuần đặc biệt của NBC’s “Card Sharks” năm 1980, Trebek đã thi đấu với một số người dẫn chương trình khác trong một giải đấu vòng tròn kéo dài một tuần vì mục đích từ thiện mà cuối cùng anh đã giành được.
Sau một thời gian chán nản với công việc tổ chức các chương trình có thời lượng ngắn, anh ấy đã quay lại với phiên bản hợp tác mới của “Jeopardy!” vào năm 1984.
Năm 1987, trong khi tiếp tục dẫn chương trình “Jeopardy !,” Trebek nhận nhiệm vụ dẫn chương trình cho “Classic Concentration” của NBC, chương trình thứ hai của anh cho Mark Goodson. Ông tổ chức cả hai chương trình đồng thời cho đến tháng 9 năm 1991, khi “Classic Concentration” được phát sóng. Năm 1991, Trebek trở thành người đầu tiên tổ chức ba game show của Mỹ cùng lúc, đảm nhận vai trò người dẫn chương trình “To Tell the Truth” của NBC, cũng cho Goodson-Todman, từ tháng Hai cho đến khi loạt phim đó kết thúc vào tháng Năm.
Là một ngôi sao khách mời thường xuyên và người dẫn chương trình khách mời, anh ấy đã xuất hiện ít nhất hai lần trên “Jimmy Kimmel Live”; và làm khách mời trong bộ phim sitcom “How I Met Your Mother” của đài CBS vào tháng 12 năm 2010 và “Hot in Cleveland” vào tháng 3 năm 2014. Trong tập cuối cùng của loạt phim “The Colbert Report” vào ngày 18 tháng 12 năm 2014, Trebek chào đón Colbert khi người này lên tàu một chiếc xe trượt tuyết do Santa Claus và Abraham Lincoln lái và khởi hành từ trường quay lần cuối. Anh cũng xuất hiện trong nhiều quảng cáo cho Colonial Penn Life Insurance.
Năm 2011, anh đã nhận được giải thưởng thành tựu trọn đời từ Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Truyền hình Quốc gia, giải thưởng trao giải Daytime Emmys. Anh ấy đã được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Phát thanh Truyền hình và Cáp và cũng được vinh danh là một trong những “Người khổng lồ của Phát thanh Truyền hình” bởi Thư viện Phát thanh Truyền hình Hoa Kỳ vào năm 2013, khi anh ấy cũng nhận được Huân chương Alexander Graham Bell từ Hiệp hội Địa lý Quốc gia cho 25 tuổi của mình. nhiều năm là chủ nhà của National Geographic Bee.
Trebek đã có những cam kết lâu dài với nhiều tổ chức từ thiện và giáo dục. Ông ngồi trong hội đồng của Tổ chức Giáo dục Hiệp hội Địa lý Quốc gia và Hội đồng Cố vấn Quốc gia cho Tình nguyện viên Văn học Hoa Kỳ. Trebek đã tham gia 13 chuyến lưu diễn của USO, và anh đã đến nhiều nước đang phát triển để ủng hộ Tầm nhìn Thế giới, thay mặt cho trẻ em báo cáo về những nỗ lực của tổ chức. Ông nhận nuôi một ngôi làng ở Zambia, Châu Phi, giúp xây dựng trường học, nhà ở cho giáo viên và cơ sở y tế.
Trebek đã kết hôn với Elaine Callei (bấy giờ được gọi là Elaine Trebek Kares) từ năm 1974 cho đến khi họ ly hôn vào năm 1981.
Ông sống với người vợ thứ hai, Jean Currivan-Trebek và các con Matthew, Emily và Nicky.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~