AI ĐÃ GIẾT LINH MỤC TRẦN NGỌC THANH (Sổ tay ký thiệt , kỳ # 495)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

11 tháng 2-2022

Người phụ trách mục Sổ Tay này ngày 31.1.2022 nhận được bản tin của  Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ trong đó có chuyển bản Cáo Phó của Giáo Phận Kon Tum, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam với nội dung như sau:

Trân trọng báo tin:

LINH MỤC GIUSE TRẦN NGỌC THANH O.P.

 (Đang phục vụ tại Giáo họ Sa Loong, Giáo xứ Đăk Mót, Giáo phận Kon Tum)

Sinh ngày 10 tháng 08 năm 1981, tại Sài Gòn.

Khấn dòng ngày 13 tháng 08 năm 2010.

Thụ phong linh mục ngày 04 tháng 08 năm 2018.

Đã được Chúa gọi về lúc 23g30 thứ Bảy, ngày 29 tháng 01 năm 2022

Hưởng dương 41 tuổi.

Nghi thức tẩn liệm cử hành vào lúc 8g00 ngày 30.01.2022,

tại Tu xá Đa Minh Kon Tum.

Thánh lễ đưa chân cử hành lúc 15g00 Chúa nhật, ngày 30.01.2022

tại nhà nguyện Plei Dŏn, Giáo xứ Kon Rơbang, Giáo hạt Kon Tum,

Nghi thức tiễn biệt của Tỉnh dòng và Thánh lễ an táng

cử hành lúc 9g00, ngày 31.01.2022,

tại Tu viện thánh Martin Hố Nai, Đồng Nai.

Sau đó, cha Giuse sẽ an nghỉ tại đất thánh Tỉnh dòng.

 

Cáo phó có kèm bức ảnh bán thân trẻ đẹp và nhân hậu của Cha Thanh khiến người xem không thể không bùi ngùi và thắc mắc về nguyên nhân gây ra cái chết cho nhà tu trẻ này. Có thể Cha đã bị một tai nạn, hay là nạn nhân của dịch COVID  không chừng?

 Nhưng, cùng ngày 31.1.2022, Đài Á Châu Tự Do (RFA) đã có một bản tin về vụ này như sau:

 Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh thuộc giáo phận Kon Tum vào ngày 29/1 bị một kẻ lạ chém dẫn đến tử vong. Vụ tấn công diễn ra khi vị linh mục đang ngồi tòa giải tội cho tín hữu. Hãng thông tấn Fides của Bộ Truyền giáo Vatican loan tin vừa nêu ngày 31/1.

Cụ thể, tin nói Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh, 41 tuổi, thuộc Dòng Đa Minh phục vụ tại Giáo phận Kom Tum, bị tấn công bằng dao.

Ngoài Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh bị chém còn một thầy chạy đến hiện trường cũng bị hung thủ chém gây thương tích. Linh mục Thanh sau khi bị chém được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi và mất vào lúc 11:30 phút giờ địa phương trong cùng ngày.

 

Nơi xảy ra vụ việc được cho biết là ở Nhà thờ Dak Mốt, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, cách thành phố Kon Tum 40 km về phía bắc.

 

Tin cho biết công an địa phương đã bắt giữ kẻ tấn công và cho rằng người đó bị ‘tâm thần’.

 Cộng đồng tín hữu được mô tả hết sức sửng sốt về vụ linh mục bị chém đến tử vong. Vụ việc xảy ra ngay khi họ đang chuẩn bị các nghi thức tôn giáo để đón tết âm lịch.

Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh sinh ngày 10/8/1981 ở Sài Gòn. Ông được thụ phong linh mục vào ngày 4/8/2018. Thánh lễ an táng vị linh mục không may được cho biết diễn ra ngày 31/1 tại Tu viện Thánh Martin ở Hố Nai, Đồng Nai.

 Đây là vụ mới nhất về việc một linh mục bị tấn công tại giáo phận Kon Tum. Truyền thông trong nước hồi ngày 23/4/2021 loan tin linh mục Trần Quang Truyền, 70 tuổi, chánh xứ An Khê bị một kẻ xông vào nhà thờ đâm thủng bụng. Hung thủ sau đó chạy đi mua xăng đến đốt nhà thờ. Tuy nhiên âm mưu của hung thủ bất thành và y bị lực lượng chức năng địa phương bắt giữ.

Tuy nhiên đến nay không rõ biện pháp xử lý hung thủ được thực hiện đến đâu. (hết trích)

 Một linh mục đã làm gì mà gây thù gây thù chuốc oán tới mức đã bị giết chết một cách dã man tàn bạo như vậy?

 Không ai có thể trả lời câu hỏi trên đây, và trong lúc không có một tin tức nào thêm từ Việt Nam để soi sáng vào tội ác “kinh trời động đất” này thì ngày 2 tháng 2,  tổ chức BPSOS ở Hoa Kỳ lên tiếng “báo động quốc tế về một Linh Mục Công Giáo bị  thảm sát ở Kontum” và cho biết một “toán công tác đang được thành lập khẩn cấp để theo dõi diễn tiến, viết báo cáo và vận động quốc tế.”

 Bài này đồng thời được phổ biến bằng Việt ngữ và Anh ngữ, nguyên văn bản Việt ngữ như sau:

 Mạch Sống, ngày 1 tháng 2, 2022

http://machsongmedia.org

Tại buổi họp của Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế hôm nay, Ts. Nguyễn Đình Thắng báo động cho hơn 100 người tham dự về cái chết thảm của LM. Trần Ngọc Thanh ở Thị Xã Pleikần, Tỉnh Kontum.

 Theo Ts. Thắng, việc chính quyền Việt Nam dung dưỡng sự phỉ báng và phát biểu hận thù nhắm vào các lãnh đạo tôn giáo không tùng phục chính quyền có thể dẫn đến bạo lực.

 Trong năm 2021 BPSOS đã có nhiều buổi họp với các giới chức LHQ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền quốc tế về tình trạng dư luận viên sử dụng mạng xã hội để kích động hận thù một cách vô tội vạ.

 Trước sự việc vừa xảy ra ở KonTum, BPSOS đã nhanh chóng thành lập toán công tác để theo dõi diễn tiến, viết báo cáo và vận động quốc tế.

 Ts. Thắng là thành viên Ban Điều Phối của Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Dưới đây là lời phát biểu của Ông sáng nay.

 Tôi chúc tất cả quý vị niềm vui, sư an toàn và sức khoẻ trong năm Nhâm Dần và lấy làm tiếc là phải đưa tin buồn trong ngày đầu năm.

Ngày 29 tháng 1, mới cách đây 3 hôm, LM Dòng Đa Minh Joseph Trần Ngọc Thanh, 41 tuổi, đã bị chém bởi một người hoàn toàn xa lạ khi đang làm lễ giải tội trong một nhà thờ ở Thị Xã Pleikần, Tỉnh Kontum. Ông đã qua đời vì các vết thương vài giờ sau khi nhập viện. Vài tháng trước đó, LM Thanh dựng một tượng thánh Joseph trong khuôn viên nhà thờ. Bức tượng liền bị chính quyền tịch thu và cẩu đi.

 Giáo xứ nơi vị Linh Mục này phục vụ có giáo dân phần lớn là người Thượng, một sắc dân thiểu số ở Tây Nguyên. Trong nhiều thập niên, các người Tây Nguyên theo Đạo Tin Lành đã phải đối mặt với sự bách hại nghiêm trọng vì niềm tin của họ. Hiện nay khoảng 80 mục sư, nhà truyền đạo và tín đồ Thiên Chúa Giáo người Tây Nguyên đang bị án tù.

 Tỉnh Kontum là một nơi nguy hiểm cho các lãnh đạo tôn giáo muốn giữ thế độc lập với chính quyền. Tháng 4 năm 2021, LM Trần Quang Truyền ở tỉnh này đã bị kẻ lạ đâm lủng ruột và phải nhập viện. Tháng 1 năm 2019, chính quyền thị xã Pleikần nơi LM Thanh bị tấn công đã đập phá Chùa Sơn Linh thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một giáo hội đã bị đẩy vào tình trạng bất hợp pháp.

 Năm 2018, BPSOS đã nêu quan ngại về các Hội Cờ Đỏ, những tác nhân ngoài chính quyền đã được ra đời với sự ủng hộ của chính quyền. Chúng đã hành hung các Linh Mục và giáo dân Công Giáo và tiếp dùng lời lẽ hận thù để kích thích bạo lực nhắm vào các Linh Mục và giáo dân Công Giáo, một cách hoàn toàn vô can.

 Phát biểu hận thù và phỉ báng nhắm vào các lãnh đạo và tín đồ của các tôn giáo cưỡng lại sự kiểm soát của chính quyền đang gia tăng trong hai năm trở lại đây. Không nghi ngờ gì, điều này đã góp phần với sự gia tăng bạo lực nhắm vào họ. Tôi kêu gọi Bộ Ngoại Giao và Uỷ Hội về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế thúc đẩy việc truy tố các thủ phạm được bảo kê bởi nhà nước chiếu theo các điều luật chống phỉ báng của Việt Nam. (ngưng trích)

 Tiếp xúc với Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Tổng Giám đốc của BPSOS, chúng tôi được cho biết thêm:

Về toán công tác, Ts. Phan Quang Trọng ở Dallas là trưởng toán. Hiện nay toán có khoảng 10 người và đang mời thêm, và được chia nhiệm vụ:

  1. Soạn một tài liệu đầy đủ về LM Trần Ngọc Thanh và sự việc ngày 29 tháng 1; chính sách đàn áp tôn giáo của VN và việc sử dụng ngôn ngữ hận thù, bạo lực của DLV, hội cờ đỏ… Tài liệu bằng tiếng Anh sẽ dùng cho quốc tế vận.
  2. Vận động quốc tế: BNG Hoa Kỳ, Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (US Commission on International Religious Freedom, USCIRF) LHQ, Liên Âu, Liên Minh Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế hay Niềm Tin (International Religious Freedom or Belief Alliance, IRFBA, gồm 34 quốc gia), các tổ chức nhân quyền quốc tế, v.v.
  3. Dùng truyền thông để kêu gọi người Việt trong và ngoài nước tham gia chiến dịch quốc tế vận.

 Cơ hội vận động quốc tế:

 

  1. Cuộc họp định kỳ hàng tháng của IRFBA – Ts. Thắng là thành viên ban tư vấn cho IRFBA;
  2. Buổi họp hàng tháng của Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế với BNG và USCIRF — Ts Thắng trong Ban Điều Hợp;
  3. Hội Nghị Thượng Đỉnh về TDTGQT ngày 28-30 tháng 6 ở DC với khoảng 2000 người tham dự từ khắp thế giới — Ts. Thắng trong Ban Tổ Chức;
  4. Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng về TDTGQT ngày 5&6 ở London, BNG Anh tổ chức;
  5. Hội Nghị TDTG hay Niềm Tin khu vực ĐNÁ do BPSOS đồng tổ chức hàng năm. Năm nay sẽ tổ chức ở Indonesia vào tháng 11.

Rất mong sẽ có nhiều người Việt, đặc biệt các nhóm Công Giáo, tham gia chiến dịch vận động quốc tế mà BPSOS sẽ khai triển qua các sự kiện trên.

Việc lên tiếng hôm qua là bắn tiếng cho BNG, USCIRF và các tổ chức nhân quyền thân hữu biết trước. (ngưng trích)

 Phản ứng nhanh chóng kịp thời và đúng đường của Boat People SOS rất đáng ca ngợi.

Chỉ 3 ngày sau vụ Linh mục Trần Ngọc Thanh bị thảm sát tại Kon Tum, Boat People SOS tại Hoa Kỳ đã lập ra “toán công tác” để thu thập tin tức về cái chết  thương tâm của Cha Thanh và những bằng chứng về chính sách đàn áp, khủng bố các tôn giáo dưới chế độ cộng sản hiện nay tại Việt Nam, dùng làm tài liệu ngoại vận, phương thức duy nhất thực tế mà những người ở hải có thể làm để tiếp sức với những người đấu tranh đòi tự do, nhân quyền ở trong nước.

 Cũng chỉ 3 ngày sau vụ Linh mục Trần Ngọc Thanh bị thảm sát tại Kon Tum, Tiến sĩ Thắng đã tham dự cuộc họp định kỳ hàng tháng của IRFBA (International Religious Freedom or Belief Alliance), tức Liên Minh Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế hay Niềm Tin, mà ông là thành viên ban tư vấn. Tại đây, ông Thắng đã báo động cho hơn 100 đại biểu từ 34 quốc gia và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tham dự về cái chết thảm của Cha Thanh và tố giác chính sách đàn áp của chế độ cộng sản nhắm vào các tôn giáo tại Việt Nam từ nhiều năm qua và đang gia tăng những vụ khủng bố mà cái chết đau thương của Cha Thanh ngày 29 tháng 1 vừa qua là một bằng chứng.

 Tuy RFA đưa tin hung thủ đã bị bắt giữ và bị cho là mắc bệnh tâm thần, nhưng là tin vô căn cứ, và cho đến nay, Công An địa phương cũng như Giáo Phận Kon Tum vẫn chưa lên tiếng về nguồn tin này.

 Lý do của sự im lặng bất thường này phải chăng chỉ là một trò ném đá giấu tay vẫn thường diễn ra, và mặt khác nói lên sự sợ hãi của Giáo dân cũng như Giáo phận địa phương?

 Thật vậy, những tội ác của CSVN mà BPSOS tố giác và dẫn chứng chỉ là một phần nhỏ đã xảy ra trong thời gian gần đây của những gì đã liên tục diễn ra tại Việt Nam trong non một thế kỷ từ khi có đảng cộng sản được thành lập trên đất nước này.

 Vào cuối Thế kỷ thứ 20, sau khi Đế Quốc Đỏ Liên Sô và Khối Cộng sản Đông Âu sụp đổ, sáu học giả người Pháp đã cùng nhau viết cuốn sách đồ sộ “Le livre noire du Communisme: Crimes, terreur, répression” (Sách đen về Chủ nghĩa Cộng sản: Tội ác, khủng bố, đàn áp), tính sổ tội ác của những chế độ cộng sản trên thế giới với những chi tiết ghê khiếp và phân tích nhận định khách quan về “thành tích” đã giết chết hơn 100 triệu người vô tội, trong có CSVN khá “khiêm tốn” với hơn một triệu người (không kể những người đã bị giết trên chiến trường).

 Trên bìa sau bản dịch ra Anh ngữ của bộ sách này (The Black Book of Communism: Crimes, Terror, Repression) có trích đăng nhận định của Tony Judt trên tờ New York Times, với kết luận như sau: “Không một ai sẽ còn có thể tiếp tục nại dẫn sự không hay biết hay không chắc chắn về bản chất tội ác của chủ nghĩa Cộng sản, và những ai đã bắt đầu quên sẽ bị buộc để nhớ một cái mới khác nữa.”

 Và, để nhắc nhớ dân Mỹ, một Đài Tưởng Niệm 100 triệu Nạn nhân Cộng sản đã được dựng lên tại Thủ đô Washington vào năm 2006 với phần đóng góp đáng kể của nhiều người Việt ở hải ngoại.

 Với những ai còn nghi ngờ hay dễ quên thì nên đọc bản tin ngày 23.12.2020 của Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thoại (Centre PEN Suisse Roman) đăng tin tổ chức International PEN phổ biến một bài tố giác “Hội chứng độc tài Cộng sản Việt Nam độc hại hơn cả vi khuẩn Vũ Hán COVID-19 (Vietnamese Totalitarian Syndrome Worse Than Wu Han COVID-19 Virus).

 BPSOS đã không lầm đường.

 Ký Thiệt

     Linh mục Trần Ngọc Thanh
   Tang lễ Cha Thanh