33 TỶ ĐÔ LA CHO UKRAINE (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of outdoors

TT Joe Biden không phải là nhân vật lãnh đạo mình thích vì ông ta chậm chạp và chủ bại trong các chính sách đối ngoại. Khi TT Vladimir Putin xua quân xâm lăng Ukraine, ngài Joe Biden đã phản ứng rất chậm và tiêu cực khiến Ukraine không đủ phương tiện phòng thủ trong những giây phút đầu bị quân Nga tấn công.
Tuy nhiên sau hai tháng anh dũng chống trả, Ukraine đã chứng mính với thế giới là họ có thể đánh bại quân xâm lược Nga nếu được thế giới tự do yểm trợ dồi dào. Mình đã viết một bài cách đây hơn một tháng nói Ukraine cần 10 tỷ đô la quân viện của Hoa Kỳ chớ hỏng phải nhỏ giọt vài trăm triệu như trong thời gian ấy. Bởi vì 10 tỷ đô la để đánh gục Liên Bang Nga vẫn rẻ hơn là phải chạy đua võ trang với Vladimir Putin về sau, nếu ông ta chiếm được Ukraine.
Có lẽ TT Joe Biden có được một ban cố vấn quân sự hỏng đến nổi tệ và ông ta từ từ phản ứng có phần tích cực hơn trong vấn đề viện trợ cho Ukraine. Trong hơn một tháng qua, Ukraine nhận được quân viện của Hoa Kỳ thêm mấy tỷ đô la nữa. Nâng tổng số quân viện cho Ukraine tính từ đầu năm nay là gần 4 tỷ đô la. Chưa phải là con số mình ao ước nhưng hài lòng hơn so với con số chỉ vài trăm triệu đô la và viên trợ các loại đồ chơi chỉ dùng để phòng thủ như trước đây.
Hôm nay thứ Năm, lão Joe Biden xin Quốc Hội Hoa Kỳ thêm 33 tỷ đô la viện trợ cho Ukraine. Một ngân sách hỏng những chỉ làm mình hài lòng mà rất vui mừng. Rõ ràng đây là kết quả của chuyến đi “lén lút” trong đêm khuya cuối tuần rồi của Ngoại Trưởng Antony Blinken và Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đến yết kiến TT Ukraine Volodymyr Zelensky. Sau đó phái đoàn Hoa Kỳ đã họp ngay với các đồng minh NATO về kế sách giúp Ukraine chống quân xâm lược Nga.
TT Joe Biden xin Quốc Hội Hoa Kỳ 33 tỷ đô la cho Ukraine, rất nhịp nhàng với biến cố Quốc Hội Cộng Hoà Liên Bang Đức vừa bỏ phiếu 586 thuận 100 chống để viên trợ khí giới và thiết bị hạng nặng cho Ukraine. Hy zọng Quốc Hội Hoa Kỳ sớm thông qua 33 tỷ đô la.
Đây sẽ là sự lập lại của lịch sử khi TT Ronald Reagan đã đánh gục Liên Bang Xô Viết trong cuộc chạy đua võ trang vào thập niên 80 và 90 mà hỏng phải bắn phát súng nào. Chỉ khác một điều là trong cuộc chạy đua quân sự ngày hôm nay Hoa Kỳ có rất đông đồng minh, và nhiều đồng minh đã từng bị ép buộc làm vệ tinh chư hầu cho Cộng Sản Liên Xô. Khác một điều nữa là Liên Bang Nga rất nghèo và thế cô chớ hỏng như Liên Xô rất đáng gờm như trước kia. Và lần này xác của binh sỹ Nga và chiến cụ của họ sẽ phủ ngập trên mảnh đất Ukraine. Chính nghĩa tự do sẽ thắng.