TIN NÓNG CHIẾN TRƯỜNG TRUNG ĐÔNG: TƯỚNG CAO CẤP CỦA MỸ TỚI THĂM ISRAEL ĐỂ PHỐI HỢP ĐỐI PHÓ VỚI MỐI ĐE DỌA TẤN CÔNG CỦA IRAN.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hai quan chức Israel cho biết, chỉ huy quân sự cao cấp của Mỹ phụ trách Trung Đông dự kiến sẽ tới Israel vào thứ Năm để phối hợp giải quyết một cuộc tấn công có thể xảy ra vào Israel bởi Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này.

Các quan chức Iran đã công khai đe dọa trả đũa Israel vì cuộc tấn công ở Syria vào tuần trước khiến một tướng hàng đầu của Iran thiệt mạng. Một cuộc tấn công vào Israel hoặc các căn cứ của nước này có thể dẫn đến một sự leo thang khác trong khu vực.

– Tướng Erik Kurilla, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, dự kiến sẽ gặp Bộ Trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant và các quan chức cao cấp của quân đội Israel.
– Các quan chức Israel cho biết họ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trực tiếp chưa từng có từ đất Iran bằng cách xử dụng hoả tiễn đạn đạo, máy bay không người lái và hoả tiễn hành trình nhằm vào các mục tiêu của Israel.
– Trong tình hình như vậy, Israel sẽ trả đũa bằng một cuộc tấn công trực tiếp vào Iran, các quan chức cho biết.
– Một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết chính sách của Bộ Quốc phòng là “không thảo luận về việc đi lại của sĩ quan cầm cờ để bảo đảm an ninh hoạt động”.

Cuộc tấn công của Israel vào thủ đô Syria Damascus tuần trước đã giết chết Tướng Mohammad Reza Zahedi, tướng hàng đầu của Lực Lượng Quds Iran, phụ trách các hoạt động quân sự của Iran ở Lebanon và Syria.

Tướng Iran: Mohammad Reza Zahedi bị Irael giết chết tuần trước

– Zahedi là sĩ quan cao cấp nhất của Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo (Quân Đội Iran) thiệt mạng kể từ khi Mỹ ám sát bằng máy bay không người lái tướng Qasem Soleimani vào năm 2020.
– Tướng Zahedi bị giết cùng với các sĩ quan Iran khác trong một cuộc tấn công của Israel vào một tòa nhà gần Toà Đại Sứ Iran ở Thủ đô Syria – Damascus.
– Người Iran cho rằng tòa nhà là lãnh sự quán và cho biết đây là một cuộc tấn công vào lãnh thổ của Syria vi phạm luật pháp quốc tế.
– Các quan chức Israel khẳng định đây không phải là cơ sở ngoại giao mà là tòa nhà được IRGC (Islamic Revolutionary Guard Corps) xử dụng cho các hoạt động quân sự.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei hôm thứ Tư cho biết Israel đã phạm sai lầm khi tấn công Toà Lãnh Sự Iran ở Damascus và giết chết vị tướng này.

 

 

Lãnh Đạo Tối Cao Iran: Ali Khamenei

– “Israel phải bị trừng phạt và họ sẽ phải trả giá cho những sai lầm của mình”.
– Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel Gallant trả lời trong chuyến thăm đơn vị phòng thủ hoả tiễn Iron Dome ở Israel rằng: “Bất cứ ai cố gắng tấn công chúng tôi [Israel] sẽ phải đối diện với sự phòng thủ mạnh mẽ và ngay sau đó là phản ứng mạnh mẽ vào lãnh thổ của mình.”

 Các quan chức Mỹ và Israel ở các cấp cơ quan đã thảo luận trong vài ngày qua để chuẩn bị cho phản ứng của Iran.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel Gallant (trái) gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Loyed Austin (phải) (Ảnh Internet)

– Hôm thứ Hai, Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel Gallant đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin về các mối đe dọa từ Iran.
– Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Bộ Chiến lược Israel Ron Dermer đã có cuộc điện đàm về vấn đề này với Ngoại trưởng Antony Blinken, một quan chức cho biết.
– Blinken đã nói chuyện với Gallant hôm thứ Tư và “nhắc lại sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với an ninh của Israel và nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ sát cánh cùng Israel chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này”.
– Một quan chức cao cấp của Israel cho biết Israel đã hỏi Mỹ liệu nước này có thể giúp hạn chế phản ứng của Iran hay không bằng cách gửi các thông điệp cảnh báo riêng tư và công khai tới chính phủ Iran cũng như điều động lực lượng của Hoa Kỳ vào khu vực.
– Quan chức Israel cho biết: Israel và Mỹ cũng đã phối hợp trong những ngày gần đây về phòng thủ hoả tiễn và phòng không chung trong khu vực trước một cuộc tấn công có thể xảy ra của Iran.
– Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi, UAE, Qatar và Iraq hôm nay đã nói chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Iran và thảo luận về căng thẳng khu vực, Bộ Ngoại giao Iran cho biết.
– Một nguồn tin hiểu biết trực tiếp cho biết các ngoại trưởng Ả Rập đã nói chuyện với người đồng cấp Iran sau khi họ nhận được cuộc gọi từ Sa Hoàng Trung Đông Brett McGurk của Toà Bạch Ốc, người đã yêu cầu họ chuyển một thông điệp tới Iran về sự cần thiết phải giảm leo thang tình hình.

Mỹ-Israel đang nói gì? Tổng thống Biden đã gửi cảnh báo công khai tới Iran trong cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Tư.

– “Chúng tôi cũng muốn giải quyết mối đe dọa của Iran để tiến hành một… cuộc tấn công đáng kể vào Israel. Như tôi đã nói với Thủ tướng Netanyahu, cam kết vững chắc của chúng tôi bảo vệ an ninh của Israel trước những mối đe dọa từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của họ”

 https://vietquoc.org