15 TUYÊN BỐ SAI VỀ TT TRUMP TRONG BÀI PHÁT BIỂU CỦA OBAMA (Hải Lam)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ông Barack Obama phát biểu tại Miami Florida hôm 24/10 (ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Barack Obama hôm 24/10 đã có bài phát biểu tại Florida để vận động tranh cử cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, trong đó ông đã nêu ra ít nhất 15 tuyên bố sai lầm về Tổng thống Donald Trump.

Dưới đây là những tuyên bố sai của Obama mà trang Breitbart tổng hợp:

1. “Ông ta không có kế hoạch” ứng phó virus viêm phổi Vũ Hán. Obama đề cập đến cuộc tranh luận tổng thống vào thứ Năm (22/10). Tuy nhiên, trên thực tế, Tổng thống Trump có nêu, ông đề cập cụ thể đến Chiến dịch Warp Speed, kế hoạch phát triển và phân phối vắc-xin virus Vũ Hán một cách nhanh chóng.

2. Trump không trả lời phóng viên Leslie Stahl trong chương trình 60 Minutes khi bà ấy hỏi: “Ưu tiên của ông trong nhiệm kỳ thứ hai của ông là gì?”. Trên thực tế, Tổng thống Trump đã trả lời: “Ưu tiên của tôi hiện tại là để đất nước trở lại bình thường, trở về như trước đây, để nền kinh tế phát triển, có thêm nhiều công việc và mọi người đều hạnh phúc. Và đó là những điều mà chúng ta sẽ đạt được và chúng ta đang hướng tới”.

3. “Ông ta thậm chí không thừa nhận rằng đó là vấn đề” (đề cập đến dịch viêm phổi Vũ Hán). Điều này không đúng. Tổng thống Trump thậm chí còn nói về virus viêm phổi Vũ Hán trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang, mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xé toang tài liệu vào lúc kết thúc.

4. “Mỹ đã tạo thêm 1,5 triệu việc làm trong năm cuối của chính quyền Obama-Biden, nhiều so với ba năm đầu của chính quyền Trump-Pence”. Obama dường như nói rằng trong năm 2016, nhiều việc làm được tạo ra hơn so với 3 năm: 2017, 2018 và 2019 cộng lại. Điều này là không đúng. Các báo cáo mới vào đầu năm nay cho thấy năm 2016 có nhiều việc làm được tạo ra hơn một chút so với bất kỳ một năm nào sau đó. Tuy nhiên, dữ liệu được điều chỉnh theo từng quãng thời gian từ Cục Thống kê Lao động cho thấy, trong 3 năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, nhiều người có việc làm hơn so với năm cuối cùng của Obama. Ngoài ra, ông Trump còn phải đối mặt với một thách thức khác. Tạo thêm việc làm trong giai đoạn đầu của quá trình phục hồi được cho là dễ dàng hơn so với tạo thêm việc làm trong giai đoạn phục hồi tám năm. Sự phục hồi dưới thời Obama-Biden là chậm nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai.

5. Tỷ lệ thất nghiệp của người da đen giảm xuống, nhưng “không phải vì hành động của Donald Trump”. Tổng thống Trump đã đưa ra một số chính sách trong việc giảm tỷ lệ thất nghiệp của người da đen, đặc biệt là việc thực thi nhập cư. Một bài báo năm 2007 của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia đã chỉ ra: “nhập cư có những hệ quả sâu rộng hơn, chứ không chỉ là làm giảm tiền lương và giảm tỷ lệ việc làm của nam giới người Mỹ gốc Phi có tay nghề thấp: những tác động của việc này cũng dường như đẩy một số công nhân có nguy cơ trở thành tội phạm và sau đó phải vào tù”. Sự tập trung của ông Trump vào năng lực sản xuất trong nước cũng được cho là có vai trò nhất định.

6. “Nhóm người duy nhất thực sự khá giả hơn cách đây 4 năm là những tỷ phú được Trump cắt giảm thuế”. Một cuộc thăm dò của Gallup gần đây cho thấy 56% số cử tri cho biết họ khá giả hơn so với 4 năm trước, và đây là mức cao kỷ lục. Trên thực tế, phần lớn người Mỹ đã được cắt giảm thuế từ luật thuế năm 2017 của ông Trump.

7. “Ông ấy hầu như không trả thuế thu nhập”. Trên thực tế, Tổng thống Trump đã trả hàng chục triệu USD tiền thuế, mặc dù lỗ trong một số năm.

8. Trump có “tài khoản ngân hàng bí mật ở Trung Quốc”. Chuỗi khách sạn ông Trump đã sử dụng tài khoản ngân hàng hợp pháp để nộp thuế ở Trung Quốc khi thực hiện các giao dịch được cấp phép. Đây không phải là một tài khoản cá nhân và tài khoản này đã được báo cáo là không hoạt động trong 5 năm.

9. “Năm đầu tiên ở Nhà Trắng, ông ấy chỉ trả 750 USD tiền thuế thu nhập liên bang”. Thực tế, ông Trump đã trả hơn 7 triệu USD tiền thuế vào năm 2017, nhưng sử dụng khoản tín dụng thuế từ một năm trước đó để thanh toán. Ngoài ra, ông Trump đã quyên góp toàn bộ tiền lương Tổng thống của cho chính phủ.

10. Trump không có kế hoạch chăm sóc sức khoẻ “cho những người đã mắc bệnh từ trước”. Tuy nhiên, Tổng thống đã liên tục cam kết sẽ cung cấp bảo hiểm y tế cho nhóm người này. Ông đã ban hành đạo luật vào tháng 9, hướng tới việc bảo vệ quyền lợi cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh nền.

11. “Trump nói: Chúng tôi hy vọng Tòa án Tối cao tước bảo hiểm y tế của mọi người”. Ông Trump chưa từng nói điều đó. Tổng thống Trump nói ông hy vọng Tòa án tối cao sẽ chấm dứt Obamacare (“Tôi hy vọng rằng họ sẽ kết thúc nó”), và mong muốn thay thế điều này bằng một kế hoạch tốt hơn.

12. Trump “tăng chi phí” trong Obamacare. Trên thực tế, phí bảo hiểm Obamacare đã giảm xuống dưới thời Tổng thống Trump.

13. “Joe Biden sẽ không bao giờ gọi những người đàn ông và phụ nữ trong quân đội của chúng ta là những kẻ dễ bị lừa và thất bại”. Tuy nhiên, Biden đã từng gọi quân đội Hoa Kỳ là “lũ khốn ngu ngốc”. Sau đó, ông Biden tuyên bố rằng ông đã nói đùa.

14. Trump “đe dọa bỏ tù những người chỉ chỉ trích ông ta”. Điều này dường như chưa từng xảy ra. Ông Trump từng đe dọa bỏ tù một phóng viên sau khi người này bất chấp quy định không được chụp ảnh một bức thư mật từ Jim Kong Un. Chính quyền Obama từng cố gắng truy tố nhà báo James Risen của New York Times.

15. Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đang “cho phép những kẻ gây ô nhiễm được tự do thải chất độc vô hạn vào không khí và nước của chúng ta”. Rõ ràng là không đúng sự thật. Obama đã thực hiện một số cuộc tấn công khác vào các thành viên Nội các của Tổng thống Trump theo cùng một cách.

HẢI LAM