VỀ HÁT Ở SÀI GÒN, TUẤN NGỌC SỬA LỜI “TÌNH BƠ VƠ” CỦA LAM PHƯƠNG (Người Việt)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi bị công luận chỉ trích vụ ca sĩ Tuấn Ngọc sửa lời ca khúc “Tình Bơ Vơ” trong chương trình diễn ra ở Sài Gòn, trang YouTube Mây Saigon Live Stage (Mây Lang Thang Sài Gòn) hôm 9 Tháng Ba đã gỡ bỏ video clip tiết mục này.

Ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Lam Phương có câu hát vốn được nhiều thế hệ khán giả thuộc lòng: “…Trời vào Thu Việt Nam buồn lắm em ơi. Mây tím đang dâng cao vời. Mà tình thương chưa lên ngôi…”

Ca sĩ Tuấn Ngọc trong tiết mục “Tình Bơ Vơ” trên sân khấu Mây Lang Thang Sài Gòn. (Hình: Chụp qua màn hình)

Tuy vậy, trong đoạn clip được nhiều người chia sẻ trên Facebook và YouTube, ca sĩ Tuấn Ngọc hát: “…Trời vào Thu chiều nay buồn lắm em ơi,” tức hai chữ “chiều nay” được ông hát thay cho “Việt Nam.”

Theo nhiều khán giả, việc ca sĩ Tuấn Ngọc sửa lời ca khúc là cố ý, vì trong đoạn clip, ông vừa hát vừa chăm chú nhìn bản nhạc được đặt trên sân khấu để tránh quên lời.

Hiện chưa rõ ca sĩ Tuấn Ngọc có chịu sức ép của Sở Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch ở Sài Gòn để sửa lời, hay do chính ông và Mây Lang Thang Sài Gòn “tự sửa” để tránh rầy rà với cơ quan quản lý văn hóa.

Ở Việt Nam, theo tuyên truyền của nhà cầm quyền, “mùa Thu” trong ca khúc, thi ca, nghiễm nhiên được hiểu là “mùa Thu cách mạng.” Nhất là “mùa Thu Việt Nam” thì không thể nào “buồn lắm em ơi.”

Đáng nói, trong một video clip khác do khán giả Linhie Vũ đăng trên YouTube, Tuấn Ngọc cũng hát “…Trời vào Thu chiều nay buồn lắm em ơi” khi song ca bài “Tình Bơ Vơ” cùng ca sĩ Uyên Linh trên sân khấu Mây Đà Nẵng hồi nửa tháng trước.

“Tình Bơ Vơ” là một trong những bài nhạc tình của Lam Phương, được sáng tác trước năm 1975.

Trong chương trình “Music Box” của trung tâm Thúy Nga phát trên YouTube hồi năm ngoái, ca sĩ Bằng Kiều cho hay: “Bài hát này [Tình Bơ Vơ] được nhạc sĩ Lam Phương dành cho cô Bạch Yến, khi cô Bạch Yến ra nước ngoài. Xưa chú theo đuổi cô rất lâu, nhưng cô chưa đồng ý. Cô chỉ coi chú là người bạn. Lúc đó, chú theo cô nhưng cô lại thường xuyên đi Mỹ biểu diễn. Khi cô về nước, chú mừng quá, chú tưởng cô sẽ ở lại, ai ngờ cô về được mấy tháng, cô lại đi tiếp. Thế là chú viết bài này.”

Theo Facebooker Bui An, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tiết lộ từng mất tám năm trời mới được Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn cấp phép cho tiết mục “Tình Bơ Vơ” trong liveshow của anh cũng vì câu “Trời vào Thu Việt Nam buồn lắm em ơi.”

Không chỉ “Tình Bơ Vơ” mà các ca khúc khác về mùa Thu cũng bị cơ quan quản lý văn hóa ở Việt Nam làm khó dễ.

Nhạc phẩm “Tình Bơ Vơ” của Lam Phương được sáng tác trước năm 1975. (Hình: Tài liệu)

Liên quan vụ ca khúc “Nhớ Mùa Thu Hà Nội” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có ca từ bị coi là “nhạy cảm,” báo VOV hồi năm 2017 dẫn lời nhạc sĩ Đoàn Bổng ở Hà Nội: “Khi tôi còn công tác tại đài Truyền Hình Việt Nam (VTV), có cô đạo diễn mỗi khi nghe thấy ca khúc ‘Nhớ Mùa Thu Hà Nội’ là lại nhảy dựng lên.”

“Ca khúc [này] có những ca từ ‘nhạy cảm:’ ‘…Hà Nội mùa Thu đi giữa mọi người, lòng như thầm hỏi, tôi đang nhớ ai, sẽ có một ngày trời Thu Hà Nội trả lời cho tôi, sẽ có một ngày từng con đường nhỏ trả lời cho tôi.’ Mùa Thu Hà Nội tượng trưng cho mùa Thu cách mạng. Vậy nói mùa Thu Hà Nội trả lời là trả lời cái gì? Nếu một số ca khúc trước đây bị cấm vì có ca từ nhạy cảm, thì sao ca khúc này không bị cấm?,” ông Đoàn Bổng nói.

Ông Đoàn Bổng khẳng định ca khúc “Nhớ Mùa Thu Hà Nội” “có những ca từ mâu thuẫn” và nói thêm rằng: “Có những ca khúc không viết thẳng nội dung chống phá nhà nước, nhưng lại viết bóng gió, cũng cần xem xét lại.” (N.H.K) [qd]