TỔNG THỐNG TRUMP CẢNH BÁO ĐÓNG THÊM LÃNH SỰ QUÁN TRUNG CỘNG (Hải Lam)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ảnh: White House/Flickr.
Tổng thống Donald Trump hôm 22/7 nói rằng ông có thể ra lệnh đóng cửa thêm lãnh sự quán Trung Cộng tại Mỹ sau sự việc ở Houston, theo Reuters.
 
Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, khi được hỏi liệu ông có kế hoạch đóng cửa thêm các cơ quan ngoại giao của Trung Cộng ở Mỹ hay không, Tổng thống Trump đáp điều này “luôn có thể”.
 
Ngoài Houston, Trung Cộng có 4 lãnh sự quán đặt tại New York, Los Angeles, San Francisco và Chicago, bên cạnh đại sứ quán ở thủ đô Washington.
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus

Tổng thống Trump cũng đề cập đến vụ cháy ở Tổng lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston sau khi Washington hôm 21/7 yêu cầu họ đóng cửa trong 72 giờ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus giải thích động thái này của Washington là “để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.
 
“Tôi đoán họ đốt tài liệu và giấy tờ”, Tổng thống Trump nói.
TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Sau khi cảnh sát và sở cứu hỏa của Mỹ nhận được thông tin về vụ hỏa hoạn trong khuôn viên Tổng lãnh sự quán Trung Cộng, họ nhanh chóng đến để cứu trợ nhưng không được phép vào. Trong cuộc phỏng vấn với tờ ABC hôm 22/7, ông Thái Vĩ, Tổng lãnh sự Trung Cộng tại thành phố Houston, không phủ nhận việc đốt tài liệu, tuyên bố đây là “quy trình tiêu chuẩn”.
 
Tuy nhiên, ông Christopher Burgess, một sĩ quan tình báo cao cấp làm việc cho CIA trong 30 năm, nhận định rằng có vẻ như lãnh sự quán Trung Cộng “đốt bằng chứng” và tất cả các tài liệu bí mật, nhạy cảm đã bị tiêu hủy.
Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stillwel
 
Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stillwel cáo buộc Tổng lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston là một trung tâm tình báo của quân đội, trong khi Thượng nghị sĩ Marco Rubio gọi cơ quan này là nút trung tâm trong mạng lưới quy mô lớn các gián điệp.
Vì sao Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston? - Tin Mới
See the source image
Gián điệp Tàu – Ảnh minh họa AV
Vỏ bọc tình báo
Thượng nghị sĩ Marco Rubio
 
Thượng nghị sĩ Marco Rubio, quyền chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, khẳng định Tổng lãnh sự quán Trung Cộng ở Houston, bang Texas, vừa bị yêu cầu đóng cửa là một vỏ bọc hoàn hảo cho các hoạt động gián điệp.
 
“Tổng lãnh sự quán Trung Cộng ở Houston không phải là một cơ sở ngoại giao. Đó là một nút trung tâm trong mạng lưới quy mô lớn các gián điệp và hoạt động gây ảnh hưởng ở Mỹ. Tòa nhà đó phải đóng cửa ngay bây giờ và các gián điệp có 72 giờ để rời đi hoặc bị bắt”, ông Marco Rubio tuyên bố trên tài khoản Twitter.
 
Theo ông Marco Rubio, Trung Cộng sử dụng các doanh nhân làm bình phong để gây ảnh hưởng lên quốc hội và các chính trị gia Mỹ ở cấp tieu bang và địa phương.