THUỐC CHỦNG NGỪA COVID SẮP RA LÒ (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Sáng nay giờ Washington DC thị trường chứng khoáng tăng vọt khoảng trên 1000 điểm tức là 4% một tin vui cho tất cả những ai có đầu tư vào thị trường chứng khoán và quỹ 401K.
Lý do thị trường tăng vọt vì sự thành công trong cuộc chạy đua thử nghiệm thuốc chủng ngừa coronavirus của hai công ty duợc phẩm Pfizer và BioNTech. Theo các nguồn tin thì cuộc thử nghiệm đầu tiên của thuốc này có mức hiệu quả là 90% và không có dấu hiệu gây biến chứng phụ.
Pfizer và BioNTech hy vọng chính quyền Hoa Kỳ (Donald Trump) cho phép sử dụng thuốc này khẩn cấp và có nhiều triển vọng sẽ vượt qua thủ tục pháp lý mau chóng để phân phối ra quần chúng vào tháng 12 năm này. Hai công ty này còn cho biết nếu được cấp giấy phép họ sẽ sản xuất lên tới 50 triệu liều thuốc đủ dùng cho 25 triệu người trong năm này và 1.3 tỷ liều thuốc trong năm tới 2021. Chắc đủ dùng cho toàn nước Mỹ.
TT Donald Trump và cựu Phó TT Joe Biden đều tuyên bố chào mừng tin vui này.
Tưởng cũng cần nhắc lại trong thời gian còn tranh cử Phó TT Joe Biden đã nói láo liên tục rằng ông Trump đã treo cờ trắng đầu hàng trận đại dich Covid-19. Còn bà Kamala Harris khi đi tranh cử thì rêu rao sẽ không sử dụng vì không tin “thuốc của Donald Trump”. Liên danh Biden – Harris đã lươn lẹo bóp méo nỗ lực đốc thúc của ông Trump để các công ty đuợc phẩm phải nhanh chóng thử nghiệm và sản xuất thuốc chủng ngừa cho dân chúng Mỹ.

Sự láo toét của liên danh Biden – Harris về tiến trình thử nghiệm thuốc chủng ngừa đã làm nhiều cử tri sợ hãi mất tin tưởng nên đã không bầu cho ông Trump. Theo thống kê thì dân Mỹ quan tâm tới dịch Covid-19 cao hơn tình trạng kinh tế quốc gia. Tác giả đã có viết một bài đề cập tới sự sự lươn lẹo này tháng rồi.
Sáng hôm nay ông Joe Biden hân hoan chào mừng tin vui về thuốc chủng ngừa. Không nghe ngài nhắc tới công trạng này là của chính quyền Donald Trump. Đêm qua ngài Joe kêu gọi những người ủng hộ ông Trump ngồi lại với phe của ông vì ngài muốn làm Tổng Thống của tất cả người Mỹ. Phải chăng ngài Joe và bà Kamala mắc nợ ông Trump một lời xin lỗi vì tội tuyên truyền láo toét.
Khi còn tranh cử ông Trump cũng thường nhắc nhở và hứa hẹn thuốc chủng ngừa coronavirus sắp ra lò trong vài tuần tới và sẽ được quân đội phân phối trong năm nay. Quả đúng như vậy, nhưng lúc ấy không có nhiều người chú ý vì liên danh Biden – Harris lớn tiếng hơn vì được truyền thông Mỹ khuếch đại. Nếu tin vui này đến sớm hơn hai tuần thì kết quả bầu cử có lẽ đã khác nhiều rồi.
Người viết vốn không tin thuyết âm mưu tuy nhiên không khỏi không suy ngẫm. Phải chăng các công ty dược phẩm không muốn công bố tin vui trước ngày bầu cử? Theo truyền thống các công ty dầu lửa và sản xuất xe hơi nằm trong hệ thống kỹ nghệ vận động hành lang bơm tiền cho đảng Cộng Hoà. Còn các công ty bào chế dược phẩm, ngân hàng thì sở hữu đảng Dân Chủ.