MIT PHÁT MINH MÁY THỞ DÃ CHIẾN 100 USD

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Source: https://scitechdaily.com/mit-posts-free-plans-online-for-an-emergency-ventilator-that-can-be-built-for-100/
Bài viết: David L. Chandler t

Những con người ở Mỹ không bao giờ đầu hàng với những bức hại từ “virus Vũ Hán” – dù có hy sinh nhưng chắc chắn họ sẽ chiền thắng và vượt qua… như việc làm của nhóm thiện nguyện này là một.

Theo một thông báo đăng trên tờ SciTechD Daily Một nhóm nghiên cứu tại Đại Học Kỹ Thuật MIT tại tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ đã điều chế một loại máy thở trị giá 100 USD – rẻ hơn rất nhiều so với chi phí trung bình khoảng 30,000 USD của hầu hết các máy thở được trang bị tại bệnh viện, theo báo cáo đăng trên trang SciTechD Daily:

Một trong những khó khăn trước mặt mà các bệnh viện tại Mỹ phải đối diện với bệnh nhân trong cơn đại dịch “virus Vũ Hán” là THIẾU MÁY THỞ. Đây là y cụ giúp bệnh nhân nhân thở để hai lá phổi khỏi làm việc nặng nhọc để thở nhằm dùng sức chống với “virus Vũ Hán” đang bám vào lá phổi của bệnh nhân mà đục khoét.  Máy thở đang dùng ở bệnh viện (phần lớn nhập từ Trung Cộng) với giá 30,000 usd / 1 máy.   Giờ đây một toán tình nguyện của trường đại học kỹ thuật nổi tiếng nhất nước Mỹ có tên MIT (Massachusetts Institution Technology) gồm các kỹ sư, nhà khoa học, bác sĩ, computer engineer, và các nhóm kỹ thuật khác đã ra sức nhanh chóng chế tạo một máy thở an toàn, giá rẻ chừng $100 usd để thay thế máy thở trước.  Máy này sẽ nhanh chóng sản xuất khắp trên thế giới.

Toán tình nguyên có tên “MIT E-Ven” (Emergency ventilator của MIT) bắt đầu bắt tay vào việc từ ngày 12/03 để đáp ứng với đại dịch “virus Vũ Hán” lan tràn trên toàn cầu. Những người tình nguyện tham gia vào việc này là do sự kêu gọi của những bác sĩ, bạn bè, và những email đề nghị từ các cơ quan thực phẩm giới thiệu một dự án mà từ 10 năm trước một nhóm kỹ sư của trường MIT lớp 2.75 (Medical Device Design) đã tham vấn cho bác sĩ điều chế một máy thở đơn giản với giá $100 USA.  Máy này đã được ghi lại chi tiết trên giấy cùng với bản vẽ thiết kế, đã chế tạo máy mẫu và thử nghiệm thành công ở bước đầu. Tuy vậy không biết lý do gì mà “project” bị dừng lại ở đó. Hiện nay, trong tình trạng khẩn cấp của đại dịch “virus Vũ Hán” thì một nhóm thiện nguyện khẩn cấp đem sự việc “máy thở” để nghiên cứu thêm và thực hiện việc sản xuất nhanh chóng để chiến đấu với đại dịch “virus Vũ Hán”.

Sự thay thế một máy thở đơn giản, giá rẻ đó là một túi nhựa vận hành bằng tay gọi là máy hồi sức bằng túi bơm bằng tay hoặc còn gọi là túi Ambu, mà các máy thở bệnh viện đang trang bị với số lượng lớn. Chúng được thiết kế để được vận hành bằng tay, bởi một chuyên viên y tế, để cung cấp hơi thở cho bệnh nhân trong các tình trạng nguy cấp của bệnh tim. Một đường ống được đưa vào đường thở bệnh nhân, như với máy thở đang có ở bệnh viện, nhưng sau đó việc bơm không khí vào phổi được thực hiện bằng cách bóp và nhả cái bơm mà nhiệm vụ cho nhân viên y tế hành nghề, được đào tạo về cách đánh giá bệnh nhân và điều chỉnh thời gian và áp lực bơm cho phù hợp.

Máy bộ phận mới bao quanh túi bơm Ambu màu xanh, ở bệnh viện hoặc xe cứu thương đã trang bị sẵn. Túi bơm Ambu đực bóp/nhả bằng tay. Túi bơm Ambu dẫn không khí qua một ống thở cho bệnh nhân: Ảnh: Courtesy of the researchers

Thử nghiệm được sắp xếp ở phòng lab cho thấy những dụng cụ của máy thở đang ở trong giai đoạn thử nghiệm thành công

Đã xong thử nghiệm công trình chế tạo máy thở đầu tiên cho thấy sự cứu sống trong trường hợp nguy cấp của túi Ambu (màu tím) đặt vào vị trí