TỔNG THỐNG BIDEN VÀ EU ĐẠT “THỎA THUẬN BƯỚC NGOẶC” NHẰM ĐỐI PHÓ VỚI NGA VỀ KHÍ ĐỐT

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Putin hết vũ khí đối với EU, khi Mỹ bán năng lượng hoá lỏng tự nhiên (LNG) cho EU thay dầu khí của Nga

Theo báo The Guardian (Anh) đưa tin, Tổng thống Mỹ trong ngày hôm nay (25/3) đã đạt được một thỏa thuận to lớn với EU về cung cấp năng lượng khí hoá lỏng LNG cho EU. Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ tăng cường vận chuyển khí đốt xuyên hai bờ Đại Tây Dương, với hy vọng sẽ làm suy yếu sức mạnh áp đảo của Nga trên thị trường năng lượng dầu khí.

Phát biểu tại Brussels sau khi thỏa thuận được hai bên thống nhất, Tổng thống Joe Biden cho biết người đồng cấp Putin đã “lợi dụng” vị thế nguồn cung cấp năng lượng để “ép buộc và thao túng các nước láng giềng EU”.

Ông Biden cũng nói rằng số tiền Nga thu được từ việc bán khí đốt được dùng cho các hoạt động quân sự của nước này, gần đây nhất là cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine cũng dùng tiền đó mà có.

Theo The Guardian, TT Joe Biden khẳng định quan hệ đối tác của Washington với EU sẽ “tước bỏ” vũ khí năng lượng của Vladimir Putin, giúp Châu Âu giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga bằng cách Mỹ và các quốc gia khác sẽ tăng xuất khẩu khí đốt hóa lỏng tự nhiên LNG (Liquefied natural gas) được vận chuyển bằng đường biển sang Châu Âu thêm 15 tỷ mét khối trong năm nay. Ông Biden cũng cam kết sẽ tăng khối lượng khí đốt hơn nữa qua thị trường EU trong tương lai.

Nói về LNG: là khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) chất hoá học chính trong LNG là khí metan (CH4), với hợp chất etan (C2H6) đã được làm lạnh hoá lỏng để dự trữ hoặc vận chuyển rất an toàn. 

LNG không mùi, không màu, không độc và không làm hao mòn. LNG có khả năng bắt lửa sau khi hóa hơi thành khí. Trong tiến trình hóa lỏng liên quan đến việc loại bỏ một số thành phần hoá học như bụi, khí axit, heli, nước và hydrocarbon nặng. Sau đó, khí tự nhiên được ngưng tụ thành chất lỏng ở gần với áp suất khí quyển bằng cách làm lạnh nó đến khoảng −162°C  tức −260°F; 

Khí sinh ra từ mỏ hydrocarbon (có rất nhiều tại Mỹ) thường chứa nhiều loại sản phẩm hydrocarbon,  bao gồm metan (CH4), etan (C2H6), propan (C3H8) và butan (C4H10). Tất cả các sản phẩm này đều các giá trị gia nhiệt khác nhau, có các tiến trình chế biến về mặt thương mại khác nhau và cũng có các mục đích sử dụng khác nhau. Các nguyên tố “có tính axit” như hydro sunfua (H2S) và carbon dioxide (CO2), cùng với dầu, bùn, nước và thủy ngân, được loại bỏ để tạo ra một dòng khí sạch LNG sử dụng rất an toàn. 

Về phía  cộng đồng Châu Âu (EU) cam kết sẽ cố gắng duy trì các mục tiêu về khí hậu bằng cách cung cấp năng lượng sạch cho cơ sở hạ tầng khí đốt và giảm thải khí metan gây nguy cơ làm nóng trái đất.

Phát biểu tại Brussels, Tổng thống Biden khẳng định thỏa thuận này “không chỉ là điều đúng đắn về mặt đạo đức” mà còn “giúp chúng ta có vị trí chiến lược vững chắc hơn”.

The Guardian cho biết thỏa thuận này có thể sẽ đòi hỏi các nước Châu Âu phải xây dựng các bến cảng mới để nhập khẩu khí đốt, do cơ sở hạ tầng hiện tại không thể đáp ứng khối lượng nhập khẩu gia tăng lớn như vậy. Trong khi đó, Đức, nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, lại không có hải cảng nhập khẩu LNG.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu bà Ursula von der Leyen cho biết điều quan trọng đối với Châu Âu là phải rời xa Nga và hướng đến các nhà cung cấp thân thiện và đáng tin cậy hơn: “Mục tiêu của chúng tôi là giảm phụ thuộc và dần tiến tới từ bỏ vũ khí năng lượng của Nga”.

Các mặt hàng năng lượng được cho là nguồn thu nhập chính và là đòn bẩy chính trị cho Moscow. Gần 40% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của EU là từ Nga, và nguồn năng lượng này được sử dụng để sản xuất điện, sưởi ấm và ngành công nghiệp năng lượng nói chung.

Sau Brussels, điểm đến tiếp theo trong chuyến công du của Tổng thống Biden là Rzeszów, Ba Lan, nơi có quân đội Hoa Kỳ đang ứng chiến cách biên giới Ukraine khoảng một giờ lái xe.

Viết theo The Guardian