QUÂN NGA BẮT ĐẦU TẤN CÔNG KYIV (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

March 13-2022

May be an image of 1 person, standing and outdoors

Thiết giáp Nga ở Ukraine treo cờ búa liềm của Liên Xô.

May be an image of outdoors

Hoa Kỳ đang nghiên cứu kế hoạch viện trợ Ukraine hệ thống phòng không S-300 của Nga.

May be an image of outdoors

S-300 sẽ là “gậy ông đập lưng ông”?

May be an image of 1 person, standing and military uniform

Cựu Đại Tướng David Petraeus chỉ huy lực lượng đồng minh ở Iraq và trận Fallujah đẫm máu.

*******************

Hôm qua đài Fox News phỏng vấn cựu Giám Đốc CIA, cũng là cựu Đại Tướng David Petraeus từng chỉ huy lực lượng đồng minh ở Iraq. Tướng David Petraeus nói Liên Bang Nga không đủ quân số để có thể chiếm được thủ đô Kyiv – Ukraine.
Tướng David Petraeus từng chỉ huy mặt trận Fallujah – Iraq. Đây là một trận chiến đẫm máu trong thành phố do các dơn vị tinh nhuệ như Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đảm trách. Binh sỹ Hoa Kỳ đã không ngồi trong xe thiết giáp mà phải xung phong tấn công dọn sạch mỗi một căn phòng của từng căn nhà trong thành phố này. Nhiều khi phải đánh xáp lá cà bằng lưỡi lê và lựu đạn ở trong những căn nhà có địch quân ẩn núp.
Ông nói thủ đô Kyiv có diện tích lớn hơn thành phố New York (Kyiv = 324 dặm vuông, New York = 303 dặm vuông). Lính Nga phải tấn công vào từng căn nhà rồi phải có lính giữ mỗi căn nhà đó nếu không quân Ukraine sẽ xâm nhập chiếm lại.
Tướng Petraeus nói Quân đội Nga sẽ chết vài ngàn người nếu muốn chiếm thủ đô Kyiv. Lính Nga không được huấn luyện đầy đủ và không có tinh thần chiến đấu. Họ được cấp chỉ huy đưa đến tập trận ở Belarus sau đó bưng bít đẩy họ vào Ukraine. Khi chiến đấu ở Ukraine rất nhiều lính Nga không muốn bắn giết người Ukraine vốn nói cùng thứ tiếng có cùng khuôn mặt như họ.
Ngược lại quân dân Ukraine tinh thần chiến đấu rất cao và họ sẽ chiến đấu tới người cuối cùng để bảo vệ quê hương của họ. Các cuộc bao vây lừng danh trong lịch sử như Stalingrad – Liên Xô vào năm 1942 kéo dài hơn 5 tháng. Ở Việt Nam có An Lộc kéo dài 3 tháng trong mùa hè đỏ lửa 1972. Cuộc bao vây ở Sarajevo thủ đô của Bosnia, kéo dài hơn 3 năm 1992 – 1996 có khoảng 100 ngàn người chết. Liệu Vladimir Putin có dám chơi tới bến hong?
Tình báo Hoa Kỳ cho biết chưa có dấu hiệu cho thấy Liên Bang Nga đưa thêm quân vào Ukraine và số quân họ đang có ở đó không đủ để chiếm giữ Ukraine lâu dài. Nhiều nguồn tin khác nói Vladimir Putin sẽ đưa 16 ngàn quân “tình nguyện” Trung Đông đồng minh của quân Nga ở Syria đến Ukraine. Phía chính quyền Ukraine thì loan báo đã có 20 ngàn người nước ngoài có mặt bên cạnh quân dân Ukraine trong đó có nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ.
Theo một số chuyên gia quân sự thì “Thế Chiến Thứ Ba” đã bắt đầu với sự tham dự của nhiều quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ đánh với Liên Bang Nga và các nước chư hầu. Một cuộc chiến giữa phe tự do dân chủ và độc tài – Cộng Sản.
Căn cứ theo lời đe dọa của Vladimir Putin đối với những người nước ngoài đang tham chiến giúp chính quyền Ukraine. Chính phủ Hoa Kỳ cảnh báo các công dân Mỹ đang tình nguyện chiến đấu ở đó nếu bị quân Nga bắt sẽ không được đối xử nhân đạo, vì họ sẽ không được hưởng quy chế tù binh. Chính phủ Hoa Kỳ cho biết sẽ không cứu họ được. Một bên là một tên khủng bố Nga Hoàng và một bên là một chính quyền nhu nhược có thành tích bỏ rơi đồng minh và công dân của mình trong tay kẻ thù.
Sự nhu nhược và hèn nhát đã thể hiện qua vụ 28 chiếc máy bay Mig-29. Sau nhiều ngày bàn cãi sôi nổi, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ tuyên bố “bật đèn xanh” đồng ý để Poland viện trợ Ukraine 28 chiếc Mig-29. Bù lại Hoa Kỳ sẽ viện trợ Poland máy bay F-16 để thay thế.
Tuy nhiên Poland đã lạnh cẳng hỏng muốn giao hàng nóng Mig-29 trực tiếp cho Ukraine mà bán cái cho Soái Ca Hoa Kỳ với đề nghị sẽ lái Mig đến căn cứ quân sự của Mỹ ở Cộng Hòa Liên Bang Đức rồi tùy sư phụ tính sao thì tính. Sư phụ Hoa Kỳ hết hồn vội vàng bẻ cua 180 độ và ngụy biện Ukraine còn nhiều máy bay Mig-29 chưa xài mà. Ukraine có đầy đủ các đồ chơi xịn mà Mỹ viện trợ rồi nên hỏng cần thiết có thêm máy bay Mig. Sư phụ cũng rất thành thật nói rõ cái hèn của mình là Sư phụ hỏng muốn Nga Hoàng tức giận làm cuộc chiếc trở nên khốc liệt.
Nga Hoàng Vladimir Putin thấy Hoa Kỳ thỏ đế nên chủ động thị oai đem bom dội hai phi trường quân sự Lutsk và Ivano-Frankivsk của Ukraine ở miền Tây và Tây Nam gần biên giới Poland. Putin bắn tín hiệu nếu đem Mig-29 về đó thì sẽ ăn bom nè.
Theo các tin thì Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã không bẻ cua 180 độ từ chối hỏng gởi Mig-29, mà chính là Tòa Bạch Ốc đã bẻ cua. Bạch Ốc Chủ Joe Biden đã có quyết định đó. Mig-29 và hàng ngàn hỏa tiễn Stinger và Javelin có gì khác nhau ta?
Các cựu Tướng lãnh Hoa Kỳ đã không còn bị quân kỷ ràng buộc nên thẳng thắn đưa ý kiến rằng Ukraine cần tất cả đồ chơi xịn để chiến đấu chống quân xâm lược kể cả 28 chiếc Mig-29 của Poland.
Nên nhớ hỏa tiễn phòng không Stinger chỉ bắn tới cao độ 11500 bộ hay 3500 mét và khoảng cách xa song song mặt đất là 8 km. Máy bay Nga nếu bay ở cao độ cao hơn 11500 bộ thì ở ngoài tầm của Stinger.
Hai loại đồ chơi nóng mà Ukraine cần có để áp đặt vùng cấm bay (no fly zone) trên không phận của quốc gia mình đó là có thêm nhiều hỏa tiễn đất đối không SAM và máy bay chiến đấu để không chiến với máy bay Nga. Nếu Hoa Kỳ và đồng minh sợ hỏng dám làm vùng cấm bay thì vui lòng giúp Ukraine thực hiện điều ấy.
Tin tức mới nhứt cho biết Ngũ Giác Đài đang cứu xét chương trình cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không S-300 của Nga có tầm xa mấy trăm km và cao độ khoảng 20 km. Hệ thống này có thể lấy từ một số nước Đông Âu cũ hoặc từ các đồng minh của Hoa Kỳ như Ấn Độ và Ai Cập v.v., và quân đội Ukraine đã biết cách sử dụng.
Thế Chiến Thứ Ba đã khai diễn và Hoa Kỳ cần có một Tổng Thống có nhiều kinh nghiệm với Liên Xô cũ và chiến tranh lạnh như TT Ronald Reagan. Sẵn sàng viện trợ ồ ạt mau lẹ cho những người đang chiến đấu sống chết từng ngày vì lý tưởng tự do.