CỰU NGOẠI TRƯỞNG MIKE POMPEO TIẾT LỘ: TẬP CẬN BÌNH KIỂM SOÁT KIM-JONG-UN CHẶT CHẼ TRONG VIỆC PHI NGUYÊN TỬ BẮC HÀN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong một phỏng vấn trên truyền hình quốc tế United Press International (UPI), ông đã vạch trần việc Tập Cận Bình kiểm soát chặt chẽ Kim Jong-un và cản trở việc phi nguyên tử bán đảo Bắc Hàn.

Trung Cộng và Bắc Hàn cùng song ca điệp khúc để lừa dối cộng đồng quốc tế, cựu ngoại trưởng Mike Pompeo tiết lộ câu chuyện bên trong.

Việc Đảng Cộng Sản Tàu (Trung Cộng) và Bắc Hàn cùng song ca “điệp khúc” để đánh lừa quốc tế trong nhiều năm là một bí mật, nhưng đây là lần đầu tiên cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tiết lộ câu chuyện bên trong. Bởi vì trên thực tế, cả Hoa Kỳ và các quốc gia khác đều không sẵn sàng công khai chọc giận và quay lưng lại với Trung Cộng. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn United Press International (UPI), cựu ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Tập Cận Bình thực sự đang kiểm soát chặt chẽ Kim Jong-un và cản trở việc phi nguyên tử của Bắc Hàn.

Như chúng ta đã biết, cái gọi là các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân đối với nhà cầm quyền Bắc Hàn hoàn toàn lãng phí thời gian một cách vô ích và chưa hề đạt được sư tiến triển nào, dù rất nhỏ. Đến nay, Bắc Hàn vẫn tiếp tục cho thử hỏa tiễn, vũ khí nguyên tử đến bom nhiệt hạch (bom khinh khí).

Về bản chất, tại sao Trung Cộng lại hợp tác với Bắc Hàn, thông đồng chặt chẽ trong bí mật. Bởi vì trên thế giới, bất cứ ai có thể gây rắc rối cho Mỹ, Trung Cộng sẽ ủng hộ hết hết mình.

Trên thực tế, Hoa Kỳ thực sự có một chiến lược toàn cầu, mà các nước khác về cơ bản không có khả năng dự báo quân sự toàn cầu như Mỹ. Nhưng chiến lược của Mỹ mục đích để duy trì hòa bình trên thế giới, bởi vì Mỹ tin rằng chỉ duy trì hòa bình thế giới thì lưu lượng thương mại quốc tế không bị cản trở và giao thương tự do thường rất có lợi cho việc tạo ra của cải, vật chất để nâng cao đời sống con người. Đối với các nước tư bản, một mặt tạo ra của cải làm cho nước Mỹ trở nên giàu có, mặt khác không dễ để một số hệ tư tưởng độc tài, cực đoan xuất hiện hoặc tạo ra khủng bố. Đây là một chiến lược của Hoa Kỳ.

Nhưng chiến lược của Trung Cộng, được Tập Cận Bình gọi là “cộng đồng vì tương lai chung cho nhân loại” được thực hiện thông qua bẫy nợ ngân hàng Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB) để thực hiện chiến lược “Vành đai và Con đường” do Bắc Kinh chủ xướng.

Nguồn tin do cựu ngoại trưởng Mike Pompeo tiết lộ xác minh sự chứng thật vì ông từng là cựu giám đốc CIA và sau đó là Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. Bởi thế ông đã có nhiều giao dịch cá nhân với Kim Jong-un, và tham gia sâu vào mối qua lại giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Khi được hãng thông tấn United Press International (UPI) phỏng vấn, cựu ngoại trưởng Mike Pompeo đang tham dự “Hội nghị các nhà lãnh đạo châu Á” được tổ chức tại Seoul, sau đó ông nói Trung Cộng đang kiểm soát những gì Kim Jong-un đang làm và quyền tự do của Kim Jong-un bị Trung Cộng hạn chế rất nhiều.

Ông Pompeo nói rõ rằng: Bắc Kinh không muốn Bắc Hàn phi nguyên tử, bởi vì Trung Cộng có thể hưởng lợi từ việc Bắc Hàn sử dụng vũ khí nguyên tử. Bắc Hàn là một vùng đệm an ninh quan trọng của Trung Cộng ở phía Nam nước Tàu. Giữ Bắc Hàn tiếp tục thử nghiệm vũ khí nguyên tử mục đích khiến Mỹ xao lãng, phải mất sức để chống lại vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Do đó, từ những gì cựu ngoại trưởng Mike Pompeo nói, chúng ta thực sự có thể thấy rằng xung đột giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ là điều không thể tránh khỏi, nó cũng được quyết định bởi hệ tư tưởng của hai nước. Vì xung đột giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi, nên Trung Cộng cần sự tồn tại của một quốc gia như Bắc Hàn ít nhất có ba lý do.

– Lý do đầu tiên là vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn đánh lạc hướng sự chú ý của Hoa Kỳ và khiến Hoa Kỳ lầm tưởng Trung Cộng là đồng minh. Điều này đã đúng trong thời cựu TT Bush Jr. và Barack Obama.

– Lý do thứ hai Bắc Hàn rất nghèo và bướng bĩnh, so sánh đời sống và xã hội thì Trung Cộng có vẻ khá hơn, nếu xét trên bình diện quốc tế thì Bắc Hàn thật sự rất tệ, nhờ sự khá hơn đó mà Trung Cộng sẽ thu hút sự chú ý của nhiều quốc gia. 

– Lý do thứ ba là sự nghèo đói của Bắc Hàn sẽ mang lại cho nhiều người Trung Cộng cảm giác mình vượt trội hơn, và họ sẽ cảm thấy hệ thống của Trung Cộng tốt hơn để  tăng sức hút của 1.4 tỉ dân Trung Hoa đối với chế độ.

Vì ba lý do trên chắc chắn rằng Trung Cộng sẽ làm hai điều: một là không bao giờ để Bắc Hàn khá lên, nếu Bắc Hàn tồn tại mà không cần dựa vào Trung Cộng thì Trung Cộng không có thể kiểm soát Bắc Hàn được nữa. Vì vậy, để dễ bề kiểm soát thì Trung Cộng phải làm cho Bắc Hàn trở nên bần cùng. Hai là để cho Bắc Hàn tung hoành hết lần này đến lần khác để thu hút sự chú ý của Mỹ. Vậy nên chúng ta có thể cho rằng Tập Cận Bình đang nuôi Kim Jong-un như một con thú trong nhà và nuôi Bắc Hàn cũng vậy, không thể để nó ăn no nó sẽ mất tính hiếu chiến và khó sai bảo.

Với tính cách nóng nảy của ông Kim Jong Un, việc ông ấy ghét Trung Cộng là điều đương nhiên. Ông Mike Pompeo thực sự nói rằng Kim Jong-un không muốn làm cho mối quan hệ với Hoa Kỳ trở nên tồi tệ, ông Pompeo nói rõ ràng rằng: Bản thân Kim Jong-un rất khôn ngoan, ông ấy quan tâm đến việc từ bỏ vũ khí nguyên tử để đổi lấy những lợi ích kinh tế lớn hơn, nhưng Tập Cận Bình sẽ không để ông ấy từ bỏ vũ khí nguyên tử, đây là một trong những yếu tố rất quan trọng mà Mỹ và thế giới phải chú ý cẩn trọng”.

Một trong những điểm mấu chốt mà cựu ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết là việc phi nguyên tử Bắc Hàn không phải do bản thân Kim Jong-un mà có, mà do sự can thiệp và kiểm soát quá nghiêm ngặt của Bắc Kinh mà có.

Kim Jong-un gặp Tập Cận Bình trước mỗi cuộc gặp với Mỹ

Ông Pompeo nói rằng mỗi khi Kim Jong-un gặp Mỹ, ông ấy sẽ gặp Tập Cận Bình trước. Sau đó, cựu ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đề cập đến một chi tiết: Ông đã có một vài lần nói chuyện nghiêm chỉnh với Kim Jong-un, nhận thấy rằng sau cuộc nói chuyện kết thúc, ngay khi ông đứng dậy và rời đi thì điện thoại của Tập Cận Bình gọi đến Kim Jong-un và những gì Tập Cận Bình nói, cựu ngoại trưởng Mike Pompeo sử dụng những lời gốc mà Tập Cận Bình đã nói như sau: “Sao anh dám đến gần Ngoại Trưởng Hoa Kỳ như vậy?” Ông Pompeo không cho biết bằng cách nào mà ông biết Tập Cận Bình đã thực hiện cuộc gọi và nội dung cuộc gọi, nhưng ông Pompeo nói  những gì ông ấy nói là sự thật 100%.

Mặc dù, Bắc Kinh bề ngoài đã công khai ủng hộ việc phi nguyên tử của Bắc Hàn, nhưng trên thực tế họ là trở lực lớn nhất ở Đông Bắc Á duy trì sự hiện diện vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Từ những tin tức công khai, có thể thấy những gì cựu ngoại trưởng Mike Pompeo nói là đúng, bởi vì cựu ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng Kim Jong-un lần nào cũng phải chào hỏi Tập Cận Bình trước khi gặp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Trump.

Kim Jong-un gặp ông Trump lần đầu tiên vào tháng 06/2018 tại Singapore; Một tháng trước đó, Kim đã đến Đại Liên để gặp Tập Cận Bình trước; Lần thứ hai gặp ông Trump là vào ngày 27 và 28/02/2019 tại Hà Nội, Việt Nam và cũng hơn một tháng trước đó vào ngày 7 và 10/01/2019, Kim Jong-un và vợ đã đến thăm Bắc Kinh bốn ngày.

Vì vậy, có cảm giác như liệu Kim Jong-un có thể gặp ông Trump không, và sẽ nói gì với ông Trump, tất cả đều nằm trong đường ranh đỏ của Bắc Kinh vạch ra. Thủ đoạn này không thể lừa được ai. Cho nên, sau khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ, Hoa Kỳ phải dồn Trung Cộng vào đường cùng.

Theo United Press International (UPI)

Source: https://www.upi.com/Top_News/World-News/2022/07/13/Mike-Pompeo-Xi-Jinping-Kim-Jong-Un-denuclearization/9871657699123/