BẦU CỬ GIỮA KỲ 2022_BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ 2020 (Andy Van tổng hợp)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Giữa lúc lạm phát tăng cao, kỳ vọng về cơ hội của Biden và Dân Chủ trong bầu cử giữa kỳ không còn cao
Arizona GIF by GIPHY News
Great Day GIF by memecandy
Andy Van
Herschel Walker Georgia GIF by GIPHY News

Bầu cử giữa kỳ 2022- Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Nhớ lại cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020:
– Trong đêm kiểm phiếu ông Trump dẫn đầu với số phiếu khá cao.
– Sáng hôm sau ông Trump thua đậm.
Hy vọng lần này “lịch sử không tái diễn”
Stuck out tongue winking eye
Andy Van
Oct 28,2022
 

Bầu cử giữa kỳ 2022
 
Giữa Lúc Lạm Phát Tăng Cao, Kỳ Vọng Về Cơ Hội Của Biden Và Dân Chủ Trong Bầu Cử Giữa Kỳ Không Còn Cao
 
Giữa lúc nước Mỹ đang đối mặt với lạm phát ngày một tăng cao, Tòa Bạch Ốc lo rằng đảng Dân chủ có thể mất kiểm soát cả hai viện của Quốc hội và cơ hội của Biden trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới đang rất thấp.
 
Kết quả của những cuộc khảo sát trước đây đều cho thấy đảng Dân chủ luôn dẫn trước đối thủ với khoảng cách rất xa trong cuộc đua ở Thượng viện. Thế nhưng, kể từ khi lạm phát tăng cao kết quả cuộc khảo sát bắt đầu đảo chiều.
 
Thậm chí tại Hạ viện- nơi Tổng thống Joe Biden cùng một số đồng minh và cố vấn dự đoán đảng Dân chủ sẽ tiếp tục nắm giữ, tình thế cũng đang xoay chuyển theo hướng có lợi cho đảng Cộng hòa.
 
Nếu như mất quyền kiểm soát ở cả hai viện của Quốc hội sẽ dẫn đến những thay đổi rất lớn trong 2 năm cuối nhiệm kỳ Tổng thống của Biden. Khi đó khả năng cao đảng Cộng hòa sẽ chặn các luật về chế độ nghỉ gia đình, đạo luật phá thai và những ưu tiên khác mà Biden thúc đẩy trong năm nay. Ngoài ra, đảng này cũng sẽ siết chặt quy định nhập cư và chi tiêu công.
 

 
Theo Reuters, Tòa Bạch Ốc cho biết cơ hội để đảng Dân chủ có thể giữ được Thượng viện là 50-50. Trong khi trước đó vào tháng 5, Biden dự báo đảng Dân chủ có thể kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện.
 
Tuần vừa rồi, Biden cũng đã thừa nhận rằng cuộc đua đã trở nên sít sao, ông cho rằng tỷ lệ sẽ còn thay đổi và có thể sẽ đảo chiều về hướng đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra.
 
Các cố vấn trước đây và cố vấn đương nhiệm cho biết Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị cho nguy cơ bị cản trở hoặc điều tra trong thời gian tới. Bởi vì nếu đảng Cộng hòa chiến thắng, họ có thể sẽ điều tra chi tiêu của đảng Dân chủ, cũng như những giao dịch kinh doanh và cuộc sống riêng của con trai Hunter của Tổng thống Biden.
 
Được biết, một số nghị sĩ Cộng hoà cũng nói rằng nếu có cơ hội họ sẽ luận tội Biden, các thành viên nội các hoặc Phó Tổng thống Kamala Harris.
 

Hiện chính trường Mỹ đang nóng lên khi chỉ còn hơn 2 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử  quốc hội giữa nhiệm kỳ.
 
Ngoài cuộc đua vào lưỡng viện Quốc hội khóa 118, cuộc bầu cử còn bầu lại hàng loạt vị trí thống đốc các tiểu bang và lãnh đạo chính quyền địa phương.
 
Bầu cử giữa nhiệm kỳ được coi như một cuộc trưng cầu dân ý toàn liên bang đối với kết quả điều hành chính phủ của Tổng thống Joe Biden nói riêng và đảng Dân chủ nói chung trong gần 2 năm qua.
 
Kết quả bầu cử cũng sẽ phát đi tín hiệu về đường lối chính sách đối nội và đối ngoại của nước Mỹ trong ít nhất 2 năm tới.
 
Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ có tên gọi đầy đủ là “bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống.”
 

 
Các nhà lập quốc tại Mỹ, xuất phát từ mong muốn xây dựng một hệ thống chính trị cân bằng và bền vững, đã đưa vào Hiến pháp hình thức bầu cử khác với hầu hết các quốc gia trên thế giới.
 
Trong khi Tổng thống Mỹ được bầu qua lá phiếu đại cử tri, thì lưỡng viện quốc hội, thống đốc các tiểu bang và chính quyền địa phương lại được bầu qua hình thức phổ thông đầu phiếu.
 
Hiến pháp Mỹ quy định nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 4 năm, Hạ nghị sỹ nhiệm kỳ 2 năm, Thượng nghị sỹ nhiệm kỳ 6 năm.
 
Do đó, cứ mỗi 2 năm, vào giữa nhiệm kỳ của tổng thống, cử tri trên khắp nước Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện và 1/3 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện.
 
Các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ thường được tổ chức vào ngày thứ Ba sau ngày thứ 2 đầu tiên trong tháng 11 của năm bầu cử.
 
Do đó, cuộc bầu cử năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới để bầu lại tất cả 435 ghế Hạ nghị sỹ; 35/100 ghế Thượng nghị sỹ và 36 thống đốc tiểu bang và hàng loạt cuộc bầu cử chính quyền địa phương.
 
Từ ngày 28/10, cử tri tại một số tiểu bang có thể được phép đi bỏ phiếu sớm.